Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 10/2019

Giờ Chầu Thánh Thể Tháng 10/2019, Chủ đề: Cùng Mẹ Maria

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 10/2019

Chủ đề: Cùng Mẹ Maria

Cầu Nguyện Cho Việc Truyền Giáo

*******

1. MỞ ĐẦU (Quỳ)

- Dấu thánh giá 

- Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa

- Hát: Quỳ trước nhan Ngài – Đinh Thanh Hiền

1. Quỳ trước nhan Ngài con dâng lời chúc tụng ca khen. Tình yêu của Chúa ôi thiên thu vững bền chẳng ngơi, yêu con ví tựa ngàn non, dù con rất ư mỏng dòn Chúa yêu con người đã ban cho đời Mình Máu cao vời.
ĐK: Ôi lạy Chúa, Chúa ơi! Con xin cất lời tụng ca, Thánh Thể tình tình yêu chan chứa muôn đời và muôn muôn thuở Chúa yêu con mãi còn yêu con.

2. CA KHEN CHÚC TỤNG

Nam: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể / Chúa đến với chúng con, dưới dạng tấm bánh bình thường./ Tấm bánh chẳng nói gì / chỉ biết lặng lẽ chờ đợi./ Tấm bánh hiện diện là để phục vụ cho con người / tấm bánh thật mong manh, nhỏ bé / như để chia sẻ cuộc đời bé nhỏ của chúng con.

Nữ: Lạy Chúa Giê-su / có điều gì tương tự giữa Mình Thánh Chúa với phận làm người của Chúa./ Xin cho chúng con biết sống đơn sơ, khiêm hạ, trong trắng./ Nhờ ăn tấm bánh của Chúa / chúng con cũng trở nên tấm bánh chia sẻ sự sống của Chúa cho muôn người.

Chung: Ước gì chúng con siêng năng rước Chúa / để sự hiện diện của Chúa trong chúng con được sống động hơn / và ước gì chúng con trở thành những chứng nhân của Chúa / đem Chúa đến cho anh chị em, bạn bè trên quê hương chúng con. Amen.

- Hát: Tình Yêu Thương Vời Vợi - Phanxico

1. Chúa có tình yêu thương vời vợi. Tình vượt cao hơn ngàn vì sao. Mãi mãi luôn bao la. Muôn lời ca cảm tạ tình Cha.

ĐK: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

2. Chúa đến cùng con đây tội tình. Từ ngàn năm không ngại tìm thăm. Chúa đến trong tim con. Ban thần lương giữ hồn đẹp luôn.

3. LỜI CHÚA (Lc 10, 1-9) (Đứng)

- Hát: ĐK - Lắng Nghe Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa, và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giầy dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: 'Bình an cho nhà này'. Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ.
"Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: 'Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi'.

Đó là Lời Chúa.

- Hát: ĐK - Lắng Nghe Lời Chúa

Suy niệm: (Ngồi)

Các em thiếu nhi yêu quý, khi chiêm ngưỡng những công trình lớn của nhân loại, chúng ta sẽ luôn thấy nơi ấy sự cộng tác, đóng góp công sức và trí tuệ của rất nhiều người. Tinh thần làm việc chung là đức tính ngày nay rất được ưa chuộng.

Tin Mừng thánh Luca mà chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu, khi Chúa quy tụ thêm bảy mươi hai môn đệ nữa để cộng tác với Chúa trong sứ vụ loan truyền tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người. Có thể nói, việc kêu gọi, giáo dục và đào tạo người đóng góp vào việc truyền loan Tin Mừng là bận tâm hàng đầu của Chúa Giêsu trong hành trình rao giảng Tin mừng. Chính vì thế mà ngay những ngày đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã tuyển chọn nhóm Mười Hai, để họ ở với Chúa, và để Chúa sai họ đi rao giảng sau khi đã hướng dẫn và dạy dỗ họ. Chúa quan tâm việc đào tạo nhóm cơ bản làm nền tảng này trước nhất, nhờ đó sau này họ trở thành những người tiếp nối sứ vụ thực thi yêu thương của Chúa. Bảy mươi hai môn đệ được mời gọi hôm nay cũng không nằm ngoài mối quan tâm và mục đích ấy của Chúa.

Nhưng điều quan trọng ở đây là Chúa muốn truyền cho những môn đệ của Chúa không chỉ là ưu tư ra đi rao giảng Tin Mừng không mà thôi, nhưng còn là ưu tư tìm người cùng cộng tác với mình trong sứ vụ. Bằng cách nào? Bằng Lời cầu nguyện dâng lên Chúa Cha, Đấng là chủ Mùa Gặt, chủ cánh đồng lúa chín, để Người sai thêm thợ gặt đến. Chúa Giêsu không muốn các môn đệ Chúa đơn độc rao giảng Tin Mừng kiểu mạnh ai nấy làm, nhưng là ra đi trong tinh thần hiệp thông, liên đới với những anh chị em khác cũng cùng một ơn gọi được sai đi phục vụ cho Tin Mừng. Chính trong tinh thần đó mà trải qua hai ngàn năm thăng trầm của lịch sử, Giáo Hội Chúa không bao giờ thiếu, nhưng luôn dồi dào ơn gọi với những con người luôn nhiệt thành và quảng đại dâng hiến cả đời mình cho Tin Mừng Chúa, phục vụ anh chị em mình.

Lúc này đây, Chúa Giêsu Thánh Thể cũng ngỏ lời với chúng ta rằng: Các con hãy cầu nguyện cho ơn gọi truyền giáo, cho có nhiều tâm hồn quảng đại đáp tiếng Chúa kêu mời làm Tông Đồ cho Chúa. Và Chúa cũng đang ngỏ Lời với các em hãy là Tông Đồ tý hon nhưng luôn hăng hái của Chúa, và ngay từ bây giờ biết rèn luyện một tinh thần hợp tác, hòa đồng với các bạn bè trong các công việc chung ở trường, ở lớp học, ở các sinh hoạt giáo xứ nơi đoàn thể của các em… Được thế, các em đang nên giống Chúa vậy.

Cầu nguyện: (Quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

Chúa đã cho chúng con được ơn nhận biết Chúa, khi tuyển chọn các môn đệ tiếp nối bước chân truyền giáo của Chúa. Chính nhờ những tâm hồn quảng đại đáp tiếng Chúa kêu mời mà hôm nay, chúng con và quê hương Đất Việt thân yêu của chúng con được nghe và được biết Chúa, được biết Chúa là tình yêu và biết hết chúng con là con Chúa. Nhưng Chúa ơi, đồng bào con còn nhiều người chưa được biết Chúa. Vậy con ước ao Chúa hãy dạy con thành Tông Đồ tí hon của Chúa, cho các bạn bè con và thầy cô con, bằng đời sống chung luôn vui tươi, chân thật và hăng say quảng đại trong các công tác chung, biết cộng tác với hết mọi người.

Con cũng xin Chúa hãy ban thật nhiều ơn giúp nhiều tâm hồn quảng đại nối tiếp hành trình rao giảng của Chúa và các Tông đồ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

- Hát: Chứng nhân tình yêu
(Thinh lặng giây lát)

4. CẦU NGUYỆN VỚI KINH MÂN CÔI (Ngồi)

Người dẫn: Khi chúng ta đọc kinh Mân Côi trước Thánh Thể là chúng ta đang yêu Chúa Giêsu bằng Trái Tim Đức Mẹ và thờ lạy Ngài bằng sự thờ lạy tuyệt hảo của Đức Mẹ. Chúng ta kết hợp tình yêu của mình dành cho Chúa Giêsu với tình yêu của Đức Mẹ dành cho Ngài.

 

  1. Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan – Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con Thiên Chúa Chúa.
     

Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh (Ngồi)

Lời nguyện: (Quỳ)

Cộng đoàn: Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho Tin Mừng giữa lòng thế giới thành nắm men làm cho cả khối bột dậy lên; xin đưa mắt nhìn xem tất cả những ai đang sống giữa cảnh đời huyên náo nhưng lòng vẫn thiết tha đáp lại ơn gọi làm Kitô hữu: xin cho tâm hồn họ luôn được Thần Khí Đức Kitô thiêu đốt, để họ vừa chu toàn bổn phận người công dân, vừa tích cực mở mang Nước trời. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

  1. Thứ ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối – Ta hãy xin cho được tin vào lòng thương xót của Chúa và siêng năng lãnh nhận bí tích giao hòa.

Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh (Ngồi)

Lời nguyện: (Quỳ)

Cộng đoàn: Lạy Chúa, Chúa đã gửi ánh sáng thật đến cho thế gian khi ban cho thế gian chính Con Một Chúa; xin đổ tràn Thần Khí Chúa trên khắp cõi địa cầu: chính Ngài gieo vãi hạt giống chân lý trong tâm khảm con người, giúp con người sẵn sàng đón nhận đức tin; xin cho hạt giống Thần Khí đã gieo vãi sớm nẩy mầm và sinh hoa kết quả. Bấy giờ hết thảy mọi người được tái sinh trong cùng một đức tin, sẽ nhờ Đức Kitô mà thành một dân mới. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

  1. Thứ năm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể – Ta hãy xin cho được siêng năng tham dự thánh lễ và sốt sắng rước Mình Máu Thánh Ngài.

Lời nguyện: (Quỳ)

Cộng đoàn : Lạy Mục Tử Nhân Lành, bánh đích thực, xin thương xót chúng con; xin nuôi dưỡng chúng con, che chở chúng con, xin cho chúng con nhìn thấy  Chúa thiện hảo tuyệt vời trong cõi đất dành cho kẻ sống. Chúa biết và có thể làm mọi sự, Chúa là lương thực của chúng con trên trần gian này, xin đem chúng con lên cõi cao xanh để là thực khách và thừa kế muôn đời trong gia đình các thánh. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Người dẫn: Giờ đây, cùng với Mẹ Maria chúng ta thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự thật trên bàn thờ.

  1. Hát : Thờ lạy Chúa

ĐK. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái, nương mình dưới thế trần.

TK. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm Thánh Giá, lòng nhân ái bao la, tựa trời thẳm cao xa. Mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ, này của nuôi quý giá; thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha, chúng con xin thành tâm kính thờ.

5. KINH HIỆP THÔNG

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./
Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh
thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./
Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./
Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.

6. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

  • Lời nguyện & phép lành Thánh Thể

  • Hát: Lời nguyện truyền giáo (2 lần)

    TNTT Giáo Phận Phú Cường