Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 9/2019

Giờ chầu thánh thể tháng 9/2019, Chủ đề: học khiêm tốn

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 9/2019

CHỦ ĐỀ: HỌC KHIÊM TỐNI. MỞ ĐẦU (Quỳ)

- Dấu thánh giá 

- Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa

- Hát: Phút Linh Thiêng 

ĐK: Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa, quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng, ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy.

Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

1. Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn. Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta, uống máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

- Lời dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện trước chúng con, trong Mình Thánh Chúa. Xin Chúa ban thêm ơn đức tin giúp chúng con cảm nhận sâu sắc sự hiện diện này. Xin giúp chúng con ý thức rằng Chúa luôn ở thật gần bên chúng con để chúng con lúc nào cũng có thể nhớ đến Chúa và gặp gỡ Chúa, đặc biệt chúng con được tiếp xúc thân mật với Chúa trong giờ chầu Thánh Thể này.

II. TẠ ƠN VÀ CHÚC TỤNG (Tv 69, 31-37) (Ngồi)

Nam: Tôi sẽ hát bài ca chúc mừng Danh Thánh, sẽ dâng lời cảm tạ tán dương Người.

Nữ: Làm như vậy sẽ đẹp lòng Chúa hơn dâng tiến bò bê đủ móng đủ sừng.

Nam: Những ai nghèo hèn, xem đấy mà vui lên, người tìm Thiên Chúa, hãy nức lòng phấn khởi.

Nữ: Vì Chúa nhận lời kẻ nghèo khó, chẳng coi khinh thân hữu bị giam cầm.

Nam: Ca tụng Chúa đi, hỡi trời cao đất thấp, hỡi biển sâu cùng hải vật muôn vàn!

Nữ: Vì Chúa Trời sẽ giải cứu Xion, các thành thị miền Giu-đa, Người cũng tái thiết, cho dân đến định cư lập nghiệp.

Nam: Miền đất ấy sẽ trở nên gia tài của giống nòi các tôi tớ Chúa, thành quê hương xứ sở của những người mến chuộng Thánh Danh.
 
III. LỜI CHÚA (Lc 14,1.7-11)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng: "Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: "Xin ông nhường chỗ cho người này", bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: "Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên", bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. "Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên".

Đó là Lời Chúa.

- Suy niệm:

Các em thiếu nhi thân mến!

Khiêm nhường là một đức tính cao quý và người khiêm nhường là người được mọi người mến chuộng. Không như những kẻ kiêu ngạo luôn coi mình là nhất, xem thường người khác, người khiêm nhường là người luôn trân trọng người khác, biết lắng nghe người khác và biết thể hiện mình cách chân thành và cách thận trọng trong mọi hành xử, lời nói và thái độ, với sự khôn ngoan luôn ẩn dấu, nhưng lôi cuốn và hấp dẫn.

Tin Mừng thánh Luca mà các em vừa lắng nghe thuật lại bài học khiêm nhường mà Chúa Giêsu dạy, nhân việc Ngài dự buổi tiệc nơi nhà của một trong những thầy Pharisiêu lãnh đạo Do Thái. Chúa Giêsu đã nói về việc chọn chỗ nhất và chỗ rốt hết trong buổi tiệc, và cho thấy hai hình ảnh tương phản nhau: chọn chỗ nhất có nguy cơ phải xuống chỗ rốt hết, nhưng chọn chỗ rốt hết để được chỗ nhất.

Tuy nhiên, điều Chúa Giêsu muốn nơi em hôm nay là em hãy chiêm ngắm Chúa trong sự khiêm nhường sâu thẳm đến tự hủy mình ra không. Chúa hủy mình đi, không phải để được ngồi chỗ nhất hay được vinh quang, danh dự gì, mà là để ban cho chính em niềm vui, niềm hy vọng và sự sống thần linh của Chúa.

Chúa là Chúa, nhưng đã khiêm nhường đón nhận cuộc sống thường nhật. Chúa đã chọn nên như con người xác phàm giống như các em, đầy yếu đuối, giới hạn, lệ thuộc hoàn toàn vào những quy luật tự nhiên, vốn là những định luật do chính Chúa, nhờ Chúa mà chúng được thiết lập. Thánh Phao lô trong thơ gởi tín hữu Philiphê nơi chương hai đã cho các em những suy nghĩ và chiêm ngắm tình yêu khiêm nhu đến tuyệt vời của Chúa.

Chúa Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ mọi vinh quang, mặc lấy thân nô lệ mà chia sẻ kiếp sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng Lời cho đến chết và chết trên Thập giá.

Các em yêu quý, tất cả là vì để bày tỏ tình yêu của Chúa Cha cho các em, và để các em noi gương Ngài mà sống một cuộc sống khiêm nhường, biết quan tâm đến người anh em, bạn hữu, biết đặt lợi ích của anh em lên trên lợi ích của mình trong sự hòa hợp và kiến tạo hạnh phúc cho anh em, đồng bào dân tộc cùng là con Rồng cháu Tiên.

Giờ đây, các em hãy để lòng mình được chìm ngập ánh quang sự khiêm hạ đầy yêu thương của Chúa. Xin Chúa Thánh Thể ban sức mạnh của Chúa, để em cũng có được sự khiêm nhường anh hùng như Chúa.

- Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con khát khao có được nhân đức khiêm nhường thật anh dũng của Chúa, để con chỉ biết rằng cho Chúa, khiêm tốn để Chúa Thánh Thần hướng dẫn dạy bảo con qua tất cả những người trên, và nhất là để Chúa Thánh Thần biến đổi con, làm cho con nên Tông Đồ thực thụ của Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu làm cho nhiều người nhận biết Chúa qua cuộc sống luôn khiêm nhường tự hạ, học biết hy sinh và phục vụ của con hôm nay và ngày mai.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

- Hát: CON ĐƯỜNG BÉ NHỎ - Phanxicô

1. Con muốn làm một bông hoa nhỏ, dưới chân bàn thờ ngày lễ thường. Con muốn làm một bông hoa trắng, từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu.

ĐK. Chúa ơi những con đường bé nhỏ, dễ thương mà sáng ngời, dẫn đưa về cõi trời. Cuộc đời của người con thơ bé, là nụ hoa khiêm nhường mà nồng hương Thiên Đường.

2. Con muốn làm một ngôi sao nhỏ, tháng năm mịt mờ ở cuối trời. Con muốn làm một ngôi sao tím, nhìn về Chúa như muôn mặt trời.

3. Giữa cõi trời lộng bay gió chiều, Chúa cho con lên đẹp cánh diều. Ai khiêm nhường tìm nương theo Chúa, được nhẹ vút lên cao tuyệt vời.

4. Ai khiêm nhường nhỏ bé trong đời, Chúa ban ơn cho hiểu lẽ trời. Ai khiêm nhường ngồi bên chân Chúa, được Người nói muôn câu nhiệm mầu.

IV. CẦU XIN (Đứng)

1. Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con chu toàn bổn phận hằng ngày của mình cách sốt sắng, biết làm những công việc âm thầm nhưng giúp ích cho người khác.

Xin Chúa nhận lời chúng con

2. Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đón nhận khó khăn Chúa gửi đến với niềm hy vọng và nhẫn nại. Để qua những khó khăn đó, con được lớn lên, biết yêu Chúa và mọi người chung quanh hơn.

3. Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết can đảm dám chọn những gì là thua thiệt, nhờ đó con thấy được sự thiếu thốn nơi anh chị em của con. Qua đó, con vui vẻ phục vụ mọi người và được nên khiêm tốn giống như Chúa.
 

4. Lạy Chúa Giê-su, xin giữ gìn con khỏi sự kiêu ngạo, tự mãn, những cám dỗ làm cho con chỉ còn thấy bản thân mình, nhưng xin cho con được nhỏ đi mỗi ngày để Chúa ngày càng lớn lên trong con.
 

V. KINH HIỆP THÔNG

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./

Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa.

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa.

Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương.

Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

 Lời nguyện & phép lành Thánh Thể.
 

 Hát: Trong trái tim Chúa yêu (Câu 4)

 
 
TNTT Giáo Phận Phú Cường