Clock-Time

THƯ MỤC VỤ: Về việc phòng tránh dịch bệnh Covid-19

Qua các phương tiện truyền thông, đến ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy được mức độ nguy hại của dịch cúm với tên gọi Covid-19, đang lan rộng trên phạm vi toàn thế giới. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh này.

THƯ MỤC VỤ
 
Về việc phòng tránh dịch bệnh Covid-19

Kính gửi:  - Quý cha;
                - Quý tu sĩ, quý chủng sinh;
                - cùng toàn thể anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phú Cường.

Qua các phương tiện truyền thông, đến ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy được mức độ nguy hại của dịch cúm với tên gọi Covid-19, đang lan rộng trên phạm vi toàn thế giới. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh này. Tại Việt Nam, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam thông qua Văn phòng Tổng Thư ký đã ra thông báo vào ngày 02/02/2020 và Thư Thông tin vào ngày 16/02/2020 về việc phòng ngừa dịch bệnh này.

Đối diện với tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang lây lan với những diễn biến phức tạp khó lường, hưởng ứng lời kêu gọi và những hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng như của Chính quyền và các tổ chức y tế, tôi xin mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phú Cường, nhất là các cha xứ tích cực quan tâm thực hiện những điều sau đây:

1- Tin tưởng cầu nguyện: Xin anh chị em hãy tín thác vào tình thương của Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài luôn muốn mọi điều tốt đẹp nhất cho chúng ta và đủ quyền năng thực hiện điều Ngài muốn. Hãy sốt sắng hiệp lời cầu nguyện với Lời Chúa, kinh Mân côi, đặc biệt, qua những giờ kinh sáng, kinh tối nơi các gia đình. Cần coi đây là cơ hội tốt để xây dựng và củng cố tình gia đình. Hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta được bình an trước sự đe doạ của cơn dịch bệnh, xin Ngài cứu chữa những người đã bị lây nhiễm, nâng đỡ những người có trách nhiệm chữa trị và cho thế giới sớm thoát cơn dịch bệnh này.

2- Sống ý thức trách nhiệm và tình liên đới: Mức độ lây nhiễm của dịch bệnh này thật khủng khiếp và rất khó lường. Vì thế, mọi người cần phải hết sức ý thức để gìn giữ cho mình và cho người khác. Tuy nhiên, đừng vì quá sợ mà có thái độ ích kỷ, kỳ thị, làm tổn hại tình bác ái.

Một cách cụ thể, theo những gợi ý và hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi xin đề nghị:

a/ Thánh lễ:

- Tiếp tục duy trì việc cử hành thánh lễ Chúa nhật và trong tuần, nhưng nên cử hành ngắn gọn và sốt sắng, để củng cố lòng tin cậy mến.

- Rước lễ trên tay, không rước lễ trên miệng.

- Khuyến khích đeo khẩu trang trong khi tham dự thánh lễ.

- Với những ai đau ốm hoặc có biểu hiện không tốt về sức khỏe như sốt, ho, khó thở: được phép không đi dự lễ Chúa nhật, và có thể làm việc lành phúc đức bù lại, như: lần hạt, đọc Lời Chúa, hy sinh và làm việc bác ái.

b/ Các cử hành khác:

- Chầu lượt: hạn chế trong nội bộ giáo xứ và không nên kéo dài.

- Giải tội: khuyến khích linh mục và hối nhân đeo khẩu trang.

- Xức dầu: chỉ trong trường hợp nguy tử.

- Hôn phối: có thể cử hành riêng thay vì với cộng đoàn giáo xứ.

- An táng: có thể cử hành tại gia.

c/ Tạm ngưng các sinh hoạt sau trong thời gian dịch bệnh:

- Tĩnh tâm, hội nghị.

- Các lớp giáo lý.

- Các sinh hoạt đoàn thể, giới.

- Các cuộc hành hương đông người.

- Các lễ hội và liên hoan (kỷ niệm chịu chức, khấn dòng, bổn mạng, v.v).

Qua đây, tôi cũng gửi đến anh chị em Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh, do Uỷ ban Phụng Tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam soạn, để đọc trong thánh lễ và trong những giờ cầu nguyện.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse, ban cho anh chị em được vững lòng trong cơn đại dịch này, đồng thời, được thêm lòng tin mến hầu có thể rút tỉa được những hồng ân Chúa ban qua những khó khăn thách đố của cuộc sống.

Trân trọng kính chào anh chị em.

 

                                                                                                                                                                                            Đã Ấn Ký

+ Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước
Giám Mục Giáo Phận Phú Cường