Clock-Time
/ 94 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tòa Thánh: Cần cơ chế pháp lý và văn hóa liêm chính để chống tham nhũng

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng, hôm thứ Sáu 04/6, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh nói: “Đối với Tòa Thánh, chỉ cơ chế pháp lý thôi thì không đủ trong việc phòng chống tham nhũng trong xã hội. Điều cần thiết hơn là thúc đẩy một nền văn hóa liêm chính”.
/ 297 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Các giám mục Hoa Kỳ phản đối dùng tiền thuế tài trợ cho phá thai

Trong thông cáo đưa ra hôm 28/5/2021, các giám mục Hoa Kỳ yêu cầu Quốc hội không chấp nhận đề xuất được đưa ra trong kế hoạch mới về ngân sách liên bang, trong đó có đề xuất bãi bỏ tu chính Hyde về việc tài trợ cho việc phá thai và một số điều khoản liên quan đến việc ủng hộ sự sống.
/ 165 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Những thay đổi chính trong bản văn mới của Quyển VI của Bộ Giáo luật

Trong cuộc họp báo ngày 1/6/2021, Đức tổng giám mục Filippo Iannone, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các Văn bản Luật, đã trình bày về những thay đổi chính; ví dụ như phạt tiền, bồi thường thiệt hại; các hình phạt đối với tội lạm dụng trẻ em, tội gây thiệt hại tài sản của Giáo hội...
/ 399 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC cải tổ hình luật của Giáo hội. Lòng thương xót đòi phải sửa phạt Hot

“Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn” (xem 1Pr 5,2). Với những lời này Đức Thánh Cha đã ban hành Tông hiến “Pascite Gregem Dei” – Hãy chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa – trong đó ngài sửa đổi quyển VI của Bộ Giáo luật, về hình luật trong Giáo hội. Việc sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 8/12 năm nay.
/ 478 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC bổ nhiệm Đức TGM Arthur Roche làm tân tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích Hot

Ngày 27/5 Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Arthur Roche làm tân tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Đồng thời Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm vị Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký cho Bộ này.
/ 128 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Chuyện dài ”Con đường công nghị”

Hành trình công nghị dài 3 năm, do Đức Thánh Cha tuyên bố để tiến đến Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới vào năm 2023, có một số phản ứng và cũng có những người lầm lẫn hoặc thấy giống ”Con đường Công Nghị” của Công Giáo Đức.
/ 290 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tòa Thánh sắp công bố bộ Giáo luật sửa đổi về các tội phạm, và hình phạt đi kèm

Thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản Luật cho biết, phần sửa đổi của Bộ Giáo luật về các tội ác và hình phạt, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ, sẽ sẵn sàng để xuất bản trước khi kết thúc mùa hè.
/ 198 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Số tân linh mục tại Đức giảm hơn 20% trong vòng 20 năm qua

Số tân linh mục tại Đức vẫn ở mức độ thấp nhất. Từ 20 năm nay, số tân linh mục Công giáo tại nước này liên tục suy giảm hơn.
/ 131 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐHY Tagle: Sứ vụ là một hồng ân cho toàn thể Giáo hội

Chiều Chúa nhật 23/5, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, chủ sự buổi cầu nguyện kết thúc Năm Laudato si’, được Đức Thánh Cha phát động nhân kỷ niệm 5 năm công bố thông điệp Laudato si’. Buổi cầu nguyện trực tuyến do Phong trào Khí hậu Công giáo thế giới tổ chức ở Roma và Assisi.
/ 132 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Các Giám mục vùng Amazon lo ngại về việc loại bỏ luật bảo vệ lãnh thổ

Trong bối cảnh khủng hoảng môi trường xã hội gia tăng do đại dịch, các Giám mục vùng Amazon lo ngại về các sáng kiến nhắm loại bỏ luật bảo vệ lãnh thổ.
/ 269 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ít nhất 78 linh mục Chính Thống giáo ở Tigray bị lính Eritrea sát hại trong 5 tháng qua

Theo một lá thư gửi cho Hội đồng Giáo hội Chính Thống Ethiopia mà báo Telegraph có được, trong vòng 5 tháng qua đã có ít nhất 78 linh mục Chính Thống giáo ở miền Tigray bị quân lính Eritrea, đồng minh của chính phủ Ethiopia, sát hại.
/ 201 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hành trình ơn gọi của linh mục khiếm thính Min Seo Park

Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
/ 149 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục Hong Kong

Sáng thứ Hai 17/5, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha Stephen Chow Sau-yan, Dòng Tên, cho tới nay là Giám tỉnh tỉnh Dòng Tên Trung Hoa, làm Giám mục Hong Kong.
/ 309 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Tổng giám mục Menamparampil tố giác ý thức hệ của thủ tướng Ấn Độ

Đức cha Thomas Menamparampil, nguyên Tổng giám mục giáo phận Guwahati, Ấn Độ tố giác rằng đại dịch Covid-19 tại nước này là thảm trạng của một nước “quá dấn thân trong các huyền thoại của mình, đến độ không lắng nghe những lời báo động của các chuyên gia. Phải chăng thủ tướng Modi, ít là có can đảm xin lỗi hay không?”
/ 129 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Nhà nước Trung Quốc hạn chế tự do tôn giáo trên mạng

Nhà nước Trung Quốc hạn chế thêm tự do tôn giáo trên mạng, bằng cách chặn không cho người sử dụng Internet được vào tài khoản Kitô WeChat cũng như các ứng dụng Kinh thánh.
/ 119 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Tổng giám mục Bangalore: “Chúng tôi không biết chôn người chết ở đâu”

Đức cha Peter Machado, Tổng giám mục giáo phận Bangalore, thuộc bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, tuyên bố rằng: “Chúng tôi không biết chôn cất người chết ở đâu trong đại dịch này; các nghĩa trang Công giáo đều hết chỗ, trong khi đó nhiều nơi hỏa táng được dựng lên đột xuất để đáp ứng nhu cầu cấp thiết.”
/ 89 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Cha sở Công giáo duy nhất tại Gaza lo âu


Linh mục Gabriel Romanelli, cha sở Công giáo duy nhất tại miền Gaza, lo sợ rằng cả hai phía Hamas và Israel đều tỏ ra cứng nhắc trong lập trường của mình và căng thẳng lan rộng từ Jerusalem tới cả các miền khác ở Thánh địa, nhất là tại miền Gaza.
/ 53 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hội đồng Giám mục Hungary thu hồi việc chuẩn chước dự lễ Chúa nhật


Hôm 11/5/2021 vừa qua, đứng trước sự suy giảm các ca nhiễm, Hội đồng Giám mục Hungary thu hồi việc chuẩn chước dự lễ Chúa nhật đã ban hành từ ngày 15/3 trước đó vì đại dịch Covid-19.
/ 49 / Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đại hội Công giáo và Tin lành Đức

Từ ngày 13 đến 16/5/2021 này, Đại hội đại kết các Giáo hội Kitô Đức kỳ III sẽ tiến hành tại thành phố Frankfurt-am-Main, gọi là Kirchentag, phần lớn tiến hành dưới dạng trực tuyến vì đại dịch và được đài truyền hình Đức ARD trực tiếp trình chiếu.