Clock-Time

Ai Cập: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng hạ một cảnh sát canh giữ tu viện Thánh Catarina

Một nhóm khủng bố đã nổ súng ở trạm kiểm soát của các nhân viên an ninh Ai Cập bảo vệ lối vào đền thờ...
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

AI CẬP: TỔ CHỨC NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO TỰ XƯNG

HẠ MỘT CẢNH SÁT CANH GIỮ TU VIỆN THÁNH CATARINA


 
Tu viện Thánh Catarina, một trong các tu viện cổ xưa nhất của kitô giáo.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhận họ là người chủ mưu trong vụ hạ một nhân viên an ninh ngày thứ ba 18 tháng 4-2017. Nhân viên này có nhiệm vụ canh giữ tu viện Cốp Thánh Catarina ở phía nam Sinai. Ba cảnh sát khác bị thương trong vụ tấn công này.

Sự đe dọa đè nặng lên tín hữu kitô ở Ai Cập xem như chưa dịu xuống. Sau vụ tấn công đẫm máu hai nhà thờ công giáo Cốp Tanta và Alexandrie nhân ngày chúa nhật Lễ Lá 9 tháng 4, bây giờ đến lượt tu viện Hy Lạp-chính thống Thánh Catarina ở Sinai bị những người của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhắm.

Một nhóm khủng bố đã nổ súng ở trạm kiểm soát của các nhân viên an ninh Ai Cập  bảo vệ lối vào đền thờ. Bai bên bắn nhau và đã làm cho một cảnh sát thiệt mạng, ba cảnh sát khác bị thương. Những người tấn công bị đẩy lui, về phía họ cũng có nhiều người bị thương.

Một biểu tượng của kitô giáo

Khi tấn công tu viện Thánh Catarina ở phía nam bán đảo Sinai, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhắm vào một biểu tượng đặc trưng của kitô giáo. Đó là một trong các tu viện xưa cổ nhất của lịch sử, nguồn gốc của tu viện này có từ thế kỷ thứ 4. Theo truyền thống, tu viện được xây không xa nơi ông Môsê thấy Bụi Gai Cháy.

 

Được cơ quan Unesco nâng lên hàng di sản thế giới của nhân loại, tu viện Thánh Catarina thuộc tòa Thượng phụ chính thống Giêrusalem, tu viện có khoảng hai mươi tu sĩ đa số là người Hy Lạp. Theo Vatican, các tưòng của tu viện có một bộ sựu tập rất lớn các hình tượng và là nơi thứ nhì lớn nhất có các bài viết tay xưa cổ. Từ năm 2013 và sau hàng loạt đe dọa của quân khủng bố, tu viện gặp nhiều khó khăn tài chánh do lượng khách hành hương và du lịch không còn.

Duy trì chuyến tông du

Dù có sự gia tăng các vụ tấn công bài kitô giáo ở Ai Cập, Đức Phanxicô vẫn duy trì chuyến đi như dự định vào ngày 28 và 29 thág 4. Thượng phụ Báctôlômêô I, giáo trưởng Giáo hội chính thống Constantinople dự trù sẽ đến Cairô cùng với Đức Phanxicô. Ngày  28 tháng 4, Đức Phanxicô, Đức Thượng phụ Báctôlômêô I, Đức Thượng Phụ Cốp chính thống Tawadros II sẽ cùng gặp Đại giáo sĩ Al-Tayeb của trường đại học Al-Azhar của Ai Cập.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn: phanxico.vn