Clock-Time

Algeria bàn giao mẫu xét nghiệm thủ cấp của 9 tu sĩ ở Tibhirine cho toà án Pháp

Hôm thứ Sáu 10-06-2016, AFP đưa tin: bà thẩm phán Nathalie Poux người Pháp đã mang được các mẫu xét nghiệm của các thủ cấp của các tu sĩ
Algeria bàn giao mẫu xét nghiệm thủ cấp của 9 tu sĩ ở Tibhirine cho toà án Pháp

Hôm thứ Sáu 10-06-2016, AFP đưa tin: bà thẩm phán Nathalie Poux người Pháp đã mang được các mẫu xét nghiệm của các thủ cấp của các tu sĩ Dòng Trappist tại Tibhirine từ Algeria về Pháp; đây là những yếu tốgiúp tiến hành việc điều tra về vụ bắt cóc và sát hại các tu sĩ này vào năm 1996.

Thông tin này đã được luật sư Patrick Baudoin, Chủ tịch danh dự của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) xác nhận. Ông Baudoin là luật sư của các gia đình các tu sĩ trên, nhận định rằng bước tiến “tích cực” này là kết quả của ngành tư pháp của nước Pháp và “quyết tâm” của các thẩm phán người Pháp thụ lý vụ án này.

Các mẫu xét nghiệm được lấy vào mùa Thu 2014 trong một cuộc khai quật hộp sọ của các tu sĩ đã an táng tại Tibhirine, nhưng các thẩm phán và các chuyên gia của Pháp tham dự cuộc khai quật lúc ấy đã không được phép đem về Pháp. Thân nhân của các tu sĩ đã lên án vụ Algeria “chiếm đoạt bằng chứng”, trong khi phía điều tra Pháp đang cố gắng vén màn bóng tối của tội ác này.

Bế tắc này chắc chắn “phải được giải quyết ở cấp chính trị”, ông Baudoin nói với La Croix. Ông đề cập đến chuyếnviếng thăm Algeria của Christiane Taubira hồi tháng Mười Hai 2015, khi bà còn là Bộ trưởng Tư pháp, cũng như của Thủ tướng Manuel Valls, cùng với Bộ trưởng Tư pháp Jean-Jacques Urvoas, hồi tháng Tư năm ngoái.

Một tình huống “không thể chấp nhận được”

Ông Baudoin cũng cho biết: trước chuyến viếng thăm này, chính ông đã gửi một bức thư cho Thủ tướng để tố cáo một tình trạng “không thể chấp nhận được” và yêu cầu chính phủ Pháp “lên tiếng phản đối”.

Sự “quyết tâm” của các thẩm phán thụ lý vụ án, trước hết là ông Marc Trévidic và bây giờ là bà Nathalie Poux, cũng đãgóp phần giải toả vụ việc. Luật sư Baudoin nói thêm: “Hơn nữa, càng ngày chính quyền Algeria càng khó ngăn chặn việc này, cả về mặt con người lẫn chính trị”.

Tận dụng thời cơ, vị thẩm phán tức tốc đến Algeria cùng với hai chuyên gia; và hai chuyên gia này ngay lập tức tin chắc rằng các mẫu xét nghiệm được phía Algiers bàn giao là xác thực. “Có vẻ các mẫu xét nghiệm này còn tốt, ôngBaudouin nhận định, và có thể dùng được, nhưng các chuyên gia vẫn thận trọng”. Ông nói thêm rằng “Chắc chắn đây là một bước tiến tích cực, nó loại bỏ một rào cản”, và cho rằng đó không phải là bước tiến duy nhất.

Những cản trở liên tục

Những cản trở liên tục từ phía chính quyền Algeria khiến cho công việc của toà án Pháp gặp rất nhiều khó khăn từnhiều năm nay. Dù nói rằng “Algeria luôn hợp tác với nước Pháp về vấn đề này”, nhưng họ đã không làm gì cụ thể để giúp các nhà điều tra. Hai mươi năm sau sự kiện các tu sĩ mất tích, người ta vẫn chưa rõ ai đã giết họ, khi nào và như thế nào.

Tại Alger, câu chuyện chính thức vẫn không có gì thay đổi: các tu sĩ (tất cả đều là người Pháp) đã bị bắt đi vào đêm 26rạng sáng 27 tháng Ba 1996 và bị Nhóm Hồi giáo vũ trang (GIA) chặt đầu. Hơn nữa vào ngày 21 tháng Năm sau đó, Nhóm GIA cũng đã tuyên bố rằng các tu sĩ này đã chết. Qua các chứng từ và bằng chứng thu thập được, cuối cùng vụán này cho đến hôm nay rõ ràng vẫn còn gây tranh cãi.
(La Croix)
 
Minh Đức
http://hdgmvietnam.org/