Clock-Time

Bắt đầu trùng tu Mộ Chúa Giêsu tại Giêrusalem

GIÊRUSALEM: Công việc trùng tu Mộ Chúa Giêsu đã bắt đầu hôm mùng 6-6 vừa qua dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Hy lạp Antonia Moropoutou.
Bắt đầu trùng tu Mộ Chúa Giêsu tại Giêrusalem

Trùng tu mộ chúa
 
GIÊRUSALEM: Công việc trùng tu Mộ Chúa Giêsu đã bắt đầu hôm mùng 6-6 vừa qua dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Hy lạp Antonia Moropoutou.
 
Kiến trúc sư Moropoutou là giáo sư tại đại học kỹ thuật quốc gia Athènes, cho biết cấu trúc Mộ Chúa Giêsu trong đền thờ Thánh Mộ vẫn vững chắc, nhưng cần được trùng tu vì các yếu tố môi trường như nước, sự ẩm ướt và khói của nến. Ngoài ra cũng cần tìm cách bảo vệ Mộ Chúa Giêsu khỏi các vụ động đất. Công việc trùng tu được làm vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, khi có ít khách hành hương kính viếng. Kinh phí công tác trùng tu vào khoảng 3,3 triệu mỹ kim, do Giáo Hội công giáo, Giáo Hội chính thống hy lạp và Giáo Hội Armeni Tông truyền đóng góp. Hồi tháng 4 năm nay vua Abdalah II của Giordania đã tặng một số tiền cho công tác trùng tu này. Trong dịp này Đức Teophilos III, Thượng Phụ chính thống hy lạp, đã ca ngợi vai trò của nước Giordania trong việc bảo vệ sự hiện diện của các kitô hữu tại Thánh Địa, và ngài thừa nhận tước hiệu của nhà vua là “người canh giữ và trông coi các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo”. Về phía mình Đức Thượng Phụ Canđê Louis Raphael I đã gửi thư cho tín hữu hồi nhân dịp bắt đầu tháng chay tịnh Ramadan để bầy tỏ các tâm tình liên đới và tôn trọng. Đề cập tới tình hình thê thảm tại Iraq Đức Thượng Phụ khích lệ họ sống một tháng Ramadan đặc biệt, từ bỏ mọi hình thức phe phái và góp phần kiến tạo một nền văn hóa hoà giải, thăng tiến các giá trị khoan nhượng, tình thân hữu, chung sống hoà bình dựa trên sự đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Đức Thượng Phụ cũng bây tỏ lòng biết ơn đối với quân đội Iraq, và cầu mong rằng mọi vùng đất bị các lực lượng nhà nước hồi IS kiểm soát sẽ mau chóng được giải phóng (FIDES 7-6-2016).

Linh Tiến Khải, RadioVaticana 08.06.2016
http://conggiao.info/