Clock-Time

Bóc Lột Người Nghèo Khó, Kẻ Giàu Sang Là Những Kẻ Hút Máu Người

Việc bóc lột sức lao động của con người để làm giàu cho bản thân chẳng khác nào là hành động hút máu người. Đây là một tội trọng.
BÓC LỘT NGƯỜI NGHÈO KHÓ

KẺ GIÀU SANG LÀ NHỮNG KẺ HÚT MÁU NGƯỜI!(Theo đài phát thanh Vatican) Việc bóc lột sức lao động của con người để làm giàu cho bản thân chẳng khác nào là hành động hút máu người. Đây là một tội trọng. Đó là thông điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền giảng trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta.

Trích thư thứ nhất của Thánh Giacôbê tông đồ là một sự cảnh tỉnh mạnh mẽ đến những người giàu có đang tích lũy của cải bằng việc bóc lột người khác. Đức Thánh Cha giải thích: “Sự giàu có tự thân là điều tốt”, nhưng đó chỉ là “sự tương đối, không phải tuyệt đối”. Ngài chỉ trích cái gọi là “thuyết thần học thịnh vượng” – theo đó, “nếu Chúa ban cho bạn nhiều của cải, là Chúa tỏ cho bạn biết rằng bạn xứng đáng với điều ấy”, đây là một sai lầm. Vấn đề chính yếu là sự bám chặt vào của cải như Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng: “Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được”. Điều này đã trở nên xiềng xích trói buộc chúng ta làm chúng ta mất đi sự tự do để đi theo Chúa. Trong bài đọc này, Thánh Giacôbê đã viết: “Này tiền công thợ gặt cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, họ đang kêu gào và tiếng kêu gào của những người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Thiên Chúa toàn năng”.

Khi sự giàu có được tạo nên từ việc bóc lột sức lao động của người khác. Người giàu có đã lợi dụng công sức của người nghèo và biến họ thành nô lệ. Chúng ta hãy nghĩ về những điều tương tự đang xảy ra đâu đó trên thế giới này. “Tôi muốn làm việc”. “Tốt thôi, họ sẽ hợp đồng với bạn trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 6; không có bảo hiểm, không chăm sóc y tế, không tiền trợ cấp,….”. Thế rồi, hợp đồng lại bị gián đoạn, và từ tháng 7 đến tháng 8, những người lao động này sống bằng gì. Và đến tháng 9, họ lại hớn hở đưa cho bạn bản hợp đồng khác nữa. Những người có hành động như thế thực sự là kẻ hút máu người, họ sống bằng việc hút máu người khác, sống trên sự đau khổ của những con người mà họ đã biến thành nô lệ lao động.

Bóc lột sức lao động là một tội trọng.

Đức Thánh Cha Phaxicô kể lại có một lần kia, một bạn trẻ đã kể với Ngài công việc mà em tìm được. Em phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày và được trả tiền mặt với lương tháng là 650 EUR. Và họ bảo với cô “nếu như cô đồng ý thì làm, nếu không thì thôi. Sẽ không có gì nữa!”. Biết bao nhiêu người đang chờ để có công việc này. Ngài nói, những người giàu có “sung sướng hưởng thụ sự giàu sang của mình” – nhưng vị Tông đồ đã cảnh báo rằng: “Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hạ”. “Các ngươi đã hút máu những người nghèo khổ này” và “việc các ngươi làm, cách các ngươi đã sống chính là tiếng kêu than lên cùng Chúa, đó chính là tiếng kêu đòi công lý”. Đức Thánh Cha chia sẻ: “Ngày nay, bóc lột là một dạng nô lệ thực sự. Có thể chúng ta nghĩ rằng nô lệ đã không còn tồn tại nữa nhưng thực sự nó vẫn tồn tại trong đời sống của chúng ta. Thực vậy, người ta không còn đến Châu Phi bắt nô lệ để bán họ sang Châu Mỹ nữa nhưng hiện trạng nô lệ vẫn đang tồn tại trong chính những thành phố của chúng ta. Và, những người đối xử cách không công bằng với nhân công của mình chính là những kẻ buôn bán nô lệ.

Trong buổi tiếp kiến chung vào hôm qua, chúng ta đã suy niệm về người giàu có tham lam và người hành khất Lazaro. Người giàu có này đang thụ hưởng trong thế giới riêng của mình mà không hề nhận ra những gì xảy ra ngay bên ngoài cửa nhà mình, có người đang cần giúp đỡ, có người đang chết dần vì đói. Điều này thật tồi tệ, chính người nhà giàu ấy ít nhất cũng không nhận ra điều đó và đã để người nghèo kia chết vì đói. Nhưng còn tồi tệ hơn thế nữa là khi những người nghèo khổ chết dần vì lợi ích của bản thân tôi. Sống trên máu của người khác, trên sự đau khổ của họ là một trọng tội. Đây là một trọng tội. Và để hoán cải khỏi tội này, cần phải đền tội, cần phải hoàn lại rất nhiều.

Đám tang của kẻ keo kiệt.

Đức Thánh Cha cũng kể một câu chuyện về cái chết của một kẻ keo kiệt. Người ta đùa rằng: “Tang lễ hỏng hết rồi, họ không thể đóng nắp quan tài được” bởi vì “người chết này muốn mang theo tất cả những gì anh ta có nhưng lại không thể được”. Đức Thánh Cha nói: “Không một ai có thể mang theo sự giàu có của mình về thế giới bên kia”.

Chúng ta phải xem xét viễn cảnh đời sống trong thời đại ngày nay: Nạn bóc lột con người, hút máu con người và biến họ thành nô lệ, xem họ như món hàng buôn bán – và không chỉ đối với những cô gái mại dâm hay lao động trẻ em, đó là sự hút máu mà có thể được gọi là “văn minh”. “Tôi sẽ trả cho bạn chừng này, mà không có kỳ nghĩ phép, không chăm sóc y tế, không và không… nhưng tôi sẽ trở nên giàu có”.
Nguyện xin Thiên Chúa cho chúng ta hiểu được điều đơn sơ mà Chúa Giêsu đã nói với chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay: Một ly nước lã vì danh Chúa Kitô còn quan trọng hơn tất cả của cải tích lũy được bằng sự bóc lột con người mà có.


http://en.radiovaticana.va/news/2016/05/19/pope_the_rich_who_exploit_the_poor_are_bloodsuckers/1230913 

Maria An Bình