Clock-Time

Bước thụt lùi ở Mindanao, Philippines: Lễ Giáng sinh không có người Hồi giáo

“Tại một số vùng ở Philippines, đặc biệt là ở Mindanao, một số nhà lãnh đạo Islam đã khuyến nghị người Hồi giáo không mừng lễ Giáng sinh cùng với các Kitô hữu...
TIN GIÁO HỘI

BƯỚC THỤT LÙI Ở MINDANAO, PHILIPPINES:

LỄ GIÁNG SINH KHÔNG CÓ NGƯỜI HỒI GIÁO“Tại một số vùng ở Philippines, đặc biệt là ở Mindanao, một số nhà lãnh đạo Islam đã khuyến nghị người Hồi giáo không mừng lễ Giáng sinh cùng với các Kitô hữu. Đây là một tín hiệu đáng báo động. Trong lúc ấy, những người Hồi giáo và Kitô hữu tốt lành phải chịu thiệt vì cách tiếp cận cực đoan này về mối quan hệ giữa người Hồi giáo và Kitô giáo. Điều này đi ngược lại truyền thống vốn có là cùng nhau cử hành các ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất và chia sẻ niềm vui của cộng đồng tôn giáo khác”. Đó là tiếng kêu báo động của phong trào đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo Silsilah gửi đến Fides; phong trào này hiện đang hoạt động tại Zamboanga del Sur (Mindanao), thuộc miền nam Philippines và được cha Sebastiano D’Ambra thuộc Hội truyền giáo Giáo hoàng hải ngoại (PIME) thành lập ba mươi năm trước đây.

Trong một lá thư gửi đến Fides, Silsilah nhắc lại truyền thống đối thoại liên tôn lâu đời, qua đó “người Kitô hữu gửi sứ điệp cho người Hồi giáo nhân dịp lễ Ramadan và người Hồi giáo cũng gửi sứ điệp cho các Kitô hữu vào Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh”. Đó là lý do tại sao phong trào Silsilah mời gọi tất cả các tín hữu cứ “tiếp tục mừng lễ Giáng sinh và lễ Ramadan”, và tái khẳng định rằng “đây là những cơ hội tốt để bày tỏ lòng tôn trọng và chia sẻ niềm vui trong tình bằng hữu, đang khi tất cả mọi người được khuyến khích trung thành với đức tin của mình”.

Thư của Silsilah cũng cho biết “thông tin về các vụ tấn công những nhà thờ và địa điểm Kitô giáo mới đây ở một số khu vực của Philippines”, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của “sự liên kết giữa Kitô hữu và người Hồi giáo, để tỏ cho mọi người thấy rằng mối tương quan đích thực giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo dựa trên tình bạn chân thành. Chúng ta đều là anh chị em trong nhân loại, dù có khác biệt về tôn giáo, và chúng ta được kêu gọi liên đới với nhau khi vui cũng như lúc gặp đau khổ”.

Kết luận, lá thư nói đến sự hiện diện của các nhóm cực đoan, như Nhóm tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo” - hiện có các thành viên trong các khu vực của người Hồi giáo ở miền nam Philippines và cho rằng “đây là cơ hội cho tất cả chúng ta tự vấn lương tâm mình và hiểu rằng chúng ta rơi vào tình trạng này có thể vì chúng ta đã không biết giới thiệu niềm tin đích thực của Kitô giáo cũng như của Hồi giáo: hai niềm tin này có những điểm chung và giá trị chung, đó có thể là khởi điểm cho việc xây dựng một xã hội an bình và hài hòa”.

Nguồn: hdgmvietnam.org