Clock-Time

Các giáo phận ở Italia chuẩn bị cho sáng kiên 24 giờ cho Chúa

Roma – Trong Mùa Chay này, các Giám mục Italia đã gửi các sứ điệp Mùa Chay cho các tín hữu; bên cạnh đó, nhiều sáng kiến và chương trình cũng được thực hiện trong Mùa Chay này...
TIN GIÁO HỘI

CÁC GIÁO PHẬN Ở ITALIA

CHUẨN BỊ CHO SÁNG KIÊN 24 GIỜ CHO CHÚA


Roma – Trong Mùa Chay này, các Giám mục Italia đã gửi các sứ điệp Mùa Chay cho các tín hữu; bên cạnh đó, nhiều sáng kiến và chương trình cũng được thực hiện trong Mùa Chay này. Một trong những chương trình được cử hành trong toàn các giáo phận ở Italia vào các ngày 24 và 25/03 là 24 giờ cho Chúa. Đây là sáng kiến được Đức Giáo hoàng Phanxicô tái đề nghị vào cuối Năm Thánh Lòng thương xót, trong tông thư “Lòng thương xót và người đau khổ”.

Đức Tổng Giám mục Giovanni Paolo Benotto của Pisa viết: đây là một cơ hội quan trọng để “đặt việc cử hành bí tích hòa giải ở trung tâm sự quan tâm đức tin của chúng ta, trong cách thức mà bí tích này tạo cho chúng ta khả năng cảm nghiệm sức mạnh giải phóng của ơn tha tội, một khả năng đòi hỏi cách đặc biệt sự sẵn sàng hiện diện của các Linh mục trong các nhà thờ để thực hành liên tục sứ vụ hòa giải mà Thiên Chúa đã ủy thác cho họ.”
 
Các giáo xứ và các cộng đoàn giáo hội sẽ tổ chức các giờ cầu nguyện và các nơi để cầu nguyện trước Thánh thể. Đức Tổng Giám mục Filippo Santoro của Taranto nói: Mùa Chay là thời gian chúng ta được gọi “để chuyển trao niềm hy vọng, để tạo nên một hành trình cho các thánh giá, con đường thánh giá đưa đến ánh sáng của sự phục sinh….” Đức cha mời gọi đặt lại ở trung tâm của mỗi hoạt động giáo xứ và các phong trào của giáo phận để nhấn mạnh bước đi hiệp thông trong giáo hội.
 
Đức cha Adriano Tessarollo của Chioggia mời gọi đặt  Lời Chúa ở trung tâm vì Lời Chúa chỉ ra cách thế đơn giản và cụ thể sự hoán cải và ban cho chúng ta sức mạnh để thực hiện. Theo Đức cha, hoán cải là nhìn  cuộc sống của chúng ta dưới ánh sáng của Tin mừng, ý thức sự xa cách Thiên Chúa của chúng ta và cách sống của chúng ta xa với những gì Thiên Chúa muốn. Đức cha nhấn mạnh: “đóng cửa lòng với quà tặng của Thiên Chúa, Đấng nói với chúng ta sẽ đưa đến hậu quả là đóng cửa lòng với anh em, không còn được nhìn như quà tặng của Thiên Chúa.
 
Sáng kiến“Domenica della Bibbia Smart - Una Bibbia in ogni Casa” (ngày Chúa nhật của Kinh Thánh thông minh – Một cuốn Kinh Thánh cho mỗi gia đình) được đề xuất trong giáo phận Verona. Trong tông thư “Lòng thương xót và người đau khổ”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết “sẽ là cơ hội để mỗi cộng đoàn, trong một Chúa nhật trong năm phụng vụ, có thể canh tân sự dẫn thân cho việc phổ biến, sự hiểu biết và đào sâu Sách Thánh: một Chúa nhật được dành hoàn toàn cho Lời Chúa, để hiểu sự phong phú vô hạn đến từ cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và con người.” Trang web của giáo phận cổ võ sáng kiến với ứng dụng (app) “Bibbiasmart” (www.bibbiasmart.it) Tính đặc biệt của nó là trình bày Kinh Thánh “multimedia”, dành cho giới trẻ.
 
Chiến dịch Mùa chay của tổng giáo phận Udine, theo sáng kiến của trung tâm truyền giáo giáo phận, dành cho Siria, với chủ đề: “Siria. Trường học cho một tương lai hòa bình, chúng ta mang các trẻ em từ bom đạn trở lại ghế nhà trường.” Chiến dịch này ủng hộ chương trình Oak Shelter (nơi trú ẩn cây sồi) của Caritas Libano để đón tiếp những người Syria sống trong điều kiện dễ bị tổn thương, đăch biệt các bà mẹ và trẻ em, chạy trốn khỏi chiến tranh và là nạn nhân của bạo hành gia đình.
 
Giáo phận Padova dự án “Một khoảnh khắc bình yên”, dành cho người trưởng thành của thành phố, của giáo phận và những người đến với dự án qua trang web, cung cấp cho họ những giây phút suy tư và tâm linh độc đáo. Giáo phận xây dựng các nối kết qua các phương tiện truyền thông xã hội để đi vào các môi trường với hành trình đức tin, đi đến với các nhà tù, nhà thương, khuyến khích người lớn chia sẻ nội dung tu đức. Truy cập trang web tại địa chỉ www.unattimodipace.it.
 
Ở giáo phận Palermo, hành trình mùa Chay được gợi hứng từ các thánh nhân. Ở Catanzaro, dự án “Un calcio al male, un goal per la fede” (một cú đánh vào sự ác, một mục tiêu cho đức tin), hướng đến trước hết các giáo lý viên và các nhà giáo dục, nhưng vì lợi ích của những người bé nhỏ. Mỗi Chúa nhật, một suy tư gợi lên những câu trả lời có hay không và những câu hỏi…
 
Nguồn: conggiao.info