Clock-Time

Canada: Bộ trưởng Môi trường gặp Đức Giáo hoàng

Bà Catherine McKenna tuyên bố trên đài Radio Vatican: “Chúng ta chỉ có một hành tinh và điều cần thiết là chúng ta phải làm việc chung với nhau”. Bà Bộ trưởng Môi trường gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 14 tháng 6...
TIN GIÁO HỘI

CANADA: BỘ TRƯỞNG MÔI TRƯỜNG GẶP ĐỨC GIÁO HOÀNG


Bà Catherine McKenna gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 14 tháng 6-2017 tại Vatican.

Bà Catherine McKenna tuyên bố trên đài Radio Vatican: “Chúng ta chỉ có một hành tinh và điều cần thiết là chúng ta phải làm việc chung với nhau”. Bà Bộ trưởng Môi trường gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 14 tháng 6 và ngài đã ký tặng bà Thông điệp Chúc tụng Chúa, Laudato si’.

Ngày thứ tư 14-6, bà viết trên trang Facebook của mình: “Thật xúc động khi gặp Đức Phanxicô. Sự lãnh đạo của ngài về khí hậu đã tạo hứng khởi cho tôi. Chúng tôi cùng làm việc chung với nhau để cứu hành tinh của chúng ta”.

Trong chuyến thăm vài ngày ở Vatican, bà cũng đã gặp Đức Ông Silvano Tomasi, cựu quan sát viên Tòa Thánh ở Liên Hiệp Quốc và linh mục Michael Czerny, phó thư ký phân bộ người di dân, người tị nạn của Bộ Phát triển Con người Toàn diện.

Bảo vệ môi trường, đấu tranh chống sự thay đổi khí hậu, tiếp nhận người di dân, đó là các vấn đề chính được bà bộ trưởng McKenna nói chuyện với cơ quan Caritas Quốc tế.

Bà tuyên bố: “Đối với tôi, đây là một kinh nghiệm không thể tưởng tượng được, được thấy đường đi của giáo hoàng và của Vatican trên các vấn đề quan trọng đối với người Canada, cũng như đối với môi trường và thay đổi khí hậu, các vấn đề liên quan đến người di dân, người tị nạn, các mục tiêu phát triển lâu bền”.

Bà cho biết: “Đường lối phi thường của Đức Giáo hoàng trong việc bảo vệ môi trường và thay đổi khí hậu. Tôi tin chắc, mỗi hành động được hoàn tựu, của chỉ một cá nhân đã có tác động trên hành tinh. Và chúng ta cần suy nghĩ sâu xa về việc này. Một dấn thân khác là dấn thân trong việc nâng đỡ người nghèo: những người nghèo sống trong các nước chậm phát triển là những người chịu đựng nặng nhất của việc thay đổi khí hậu”.

Bà Catherine McKenna giải thích: “Những người ít có khả năng bảo vệ mình nhất là những người bị tác hại nặng nhất, trong các vụ lũ lụt, cháy rừng, hạn hán cũng như băng chảy ở Bắc cực”.

Bà nói thêm: “Còn tại Canada, thường những người sống trong cảnh nghèo là những người bị ảnh hưởng nhiều, ở Canada, chúng tôi thấy tác động do sự thay đổi khí hậu nơi các sắc dân thổ dân ở miền Bắc”.

Bà Bộ trưởng cũng nhắc đến quyết định rút lui khỏi Hiệp định Paris về khí hậu của nước Mỹ: “Quyết định này không đúng lúc, tất cả các nước khác đều tham gia”. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ở Bologne, nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris.

Bà kết luận: “Tôi cảm thấy được khuyến khích khi tôi thấy, không những các nước thành viên của G7 dấn thân trong việc chống lại sự gia tăng khí hậu, nhưng ngoài ra còn có các Bang trong nước Mỹ, các thành phố, các hãng xưởng và người dân khẳng định, đây là cơ hội duy nhất của chúng ta”.

Nguồn: phanxico.vn