Clock-Time

Caritas quốc tế than phiền: Burkina Faso bị thế giới quên lãng

Tổ chức Caritas quốc tế than phiền rằng giữa lúc thế giới tập trung chú ý vào đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng tại miền Sahel bên Phi châu, đặc biệt là thảm trạng nước Burkina Faso, bị quên lãng.

GIÁO HỘI HOÀN VŨ

CARITAS QUỐC TẾ THAN PHIỀN: BURKINA FASO BỊ THẾ GIỚI QUÊN LÃNG

G. Trần Đức Anh, O.P.

Miền Sahel nằm giữa Bắc Phi và Phi châu, nam sa mạc Sahara, trong đó có các nước như Niger, Mali và Burkina Faso. Tại nước này, 60% dân số là tín hữu Hồi giáo, 25% là tín hữu Kitô. Còn tại Mali, Hồi giáo chiếm tới 90% dân số và số Kitô hữu chỉ có 5%, trong khi đó Niger có hơn 99% dân số theo Hồi giáo và số Kitô hữu chỉ có 0,3%.

Từ lâu nay, miền Sahel bị các nhóm phiến quân Hồi giáo hoành hành, và các cộng đoàn Kitô thiểu số thường bị tấn công. Tại đây cũng có tình trạng thiếu lương thực và gặp nhiều thiếu thốn khác. Theo cộng đồng các nước miền Tây Phi, gọi tắt là ECOWAS, trong vòng bốn năm qua, có hơn 2.200 cuộc tấn công của các nhóm khủng bố Hồi giáo ở miền Sahel làm cho 11.500 người thiệt mạng.

Ông Aloyius John, người Pháp gốc Ấn Độ, Tổng thư ký Caritas quốc tế, nói với trang mạng Crux ở Mỹ, hôm 10/7/2020 vừa qua rằng: “Giữa lúc thế giới đang bị coronavirus, một số cuộc khủng hoảng quan trọng vị quên lãng. Khủng hoảng tại Sahel là một cuộc khủng hoảng dài hạn, không có giải pháp nào được đề ra để bảo vệ sinh mạng những người nghèo nhất. Các ân nhân mệt mỏi. Nhiều cuộc khủng hoảng khác che lấp tình trạng đau thương tại miền Sahel”.

Burkina Faso đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng này và hai triệu 200.000 người sẽ lâm nạn đói trong những tháng tới đây, vì các cuộc xung đột và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nếu không có trợ giúp nào dành cho dân chúng. Trước đây, nước này là một quốc gia an bình, các nhóm bộ tộc và tôn giáo khác nhau sống chung hòa bình. Nhưng gần đây, Burkina Faso bị các nhóm thánh chiến Hồi giáo tấn công. Năm ngoái, có 428 người bị giết, một con số cao nhất từ trước đến nay. Hồi cuối tháng Hai năm nay, 780 người dân phải tị nạn chiến tranh và 56% những người này không có các nơi tạm trú. Ngân khoản trợ giúp nhân đạo cần có, tăng lên hai triệu 200.000 Mỹ kim, tăng thêm 700.000 so với tháng 12 trước đó.

Tổng thư ký Caritas quốc tế Aloysius John than phiền rằng có một sự dửng dưng của dư luận thế giới đối với thảm trạng dân chúng tại Burkina Faso. Caritas quốc tế đã phát động chiến dịch quyên góp 750.000 Mỹ kim để cứu trợ khẩn cấp cho dân chúng tại nước này.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org