Clock-Time

Cha sở Công giáo duy nhất tại Gaza lo âu


Linh mục Gabriel Romanelli, cha sở Công giáo duy nhất tại miền Gaza, lo sợ rằng cả hai phía Hamas và Israel đều tỏ ra cứng nhắc trong lập trường của mình và căng thẳng lan rộng từ Jerusalem tới cả các miền khác ở Thánh địa, nhất là tại miền Gaza.
CHA SỞ CÔNG GIÁO DUY NHẤT TẠI GAZA LO ÂU

foto Abed Rahim Khatib/Flash90
G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Gabriel Romanelli, người Argentina và thuộc Tu hội Ngôi Lời Nhập Thể, và giáo xứ Công giáo tại Gaza chỉ còn lại 133 tín hữu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Terrasanta.net, cha cho biết hiện thời không có người bị thương hoặc thiệt hại trong khuôn khổ xứ đạo Công giáo tại Thành Phố Gaza. “Sự gia tăng bạo lực này xảy đến trong lúc đời sống bình thường trở lại từ một tuần nay trong giáo xứ, sau các biện pháp giới nghiêm và hạn chế nhắm chống đại dịch Covid-19. Hiện thời chỉ còn giới nghiêm từ nửa đêm đến bình minh. Các cửa tiệm đã được mở lại, các nhóm cầu nguyện, các em giúp lễ và các hoạt động khác của xứ đạo trở lại bình thường... Nhưng rồi hôm 10/5, cuộc sống tại Gaza đột nhiên bị ngưng lại vì sự trao đổi hỏa tiễn và bom đạn giữa Hamas và Israel. Chúng tôi đã nghe các vụ dội bom suốt đêm.”

Cha Romanelli nói thêm rằng: “Rất tiếc, hai bên đều tỏ ra những lập trường cứng nhắc. Israel tuyên bố không thể dung thứ để cho các hỏa tiễn phóng tới Jerusalem và Tel Aviv. Sự trả đũa của phe này kéo theo sự trả thù của phe kia. Chúng tôi đang đợi một trận mưa các phản ứng. Chúng tôi đã quen với chiến tranh tại Gaza này, thường chúng tôi chỉ nghe thấy tiếng của những tên lửa ban đêm. Nay những vụ này xảy ra cả giữa ban ngày. Thực là một dấu hiệu xấu. Đi ra ngoài bằng xe hơi để viếng thăm các bệnh nhân, người nghèo và các giáo dân, nay trở thành một điều nguy hiểm”.

Trong cuộc phỏng vấn, cha sở Romanelli cho biết trong thời bị giới nghiêm vì Covid-19, giáo xứ vẫn duy trì liên lạc với các giáo dân một cách tiềm thể, trực tuyến, qua những cuộc thảo luận, các lớp học, trò chơi và thậm chí cả xổ số trực tuyến. Các mối liên lạc được củng cố đến độ 86% các giáo dân Công giáo, hơn 100 tín hữu Chính thống, đã tham dự tất cả các lễ nghi Tuần thánh mới đây. Nhờ kinh nghiệm đó, chúng tôi đã biết động viên tốt đẹp hơn. Một điều có vẻ mâu thuận, đó là tôi phải nói rằng kỳ đại dịch này là một thời kỳ “hạnh phúc”, vì ít là nó giữ cho chiến tranh tránh xa. Nhưng nay chúng tôi nhận thấy rằng dân chúng ở Gaza ngày càng nản chí, nhất là nơi những người trẻ”.

(Terrasanta.net 11-5-2021)