Clock-Time

Chuẩn bị Thượng HĐGM ngoại thường về lưu vực Amazon

Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 6 - 27.10.2019 với chủ đề: “Amazon: Những con đường mới cho Giáo hội và một hệ sinh thái toàn diện”.


Ngày 25.2 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp gỡ với 3 đại diện của Mạng lưới Giáo hội vùng Amazon (REPAM), tổ chức đang hợp tác với Tòa Thánh trong tiến trình chuẩn bị tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường vào tháng 10 sắp tới.
 

Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường sắp tới sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 6 - 27.10.2019 với chủ đề: “Amazon: Những con đường mới cho Giáo hội và một hệ sinh thái toàn diện”. Chủ đề này ra đời từ thông điệp về môi trường, Laudato Si, của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào năm 2015, kêu gọi hành động trước tình trạng biến đổi khí hậu, và xác định vùng Amazon là một khu vực cần được quan tâm.

Năm 2017, Đức Giáo hoàng đã công bố sẽ tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon. Ngày 19.1.2018, trong chuyến viếng thăm Puerto Maldonado, đông nam Peru, ngài đã nói rằng chưa bao giờ người dân bản địa Amazon lại chịu nhiều sự đe đọa như bây giờ.
 

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cho biết: Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon sẽ tập trung vào các vấn đề về môi trường, hệ sinh thái và việc chăm sóc ngôi nhà chung.

Vùng Amazon, với 7 Hội đồng Giám mục, bao gồm diện tích hơn 7.5 triệu km2 và 9 quốc gia: Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela, Suriname, Guyana, French Guyana. Lưu vực song Amazon là một trong những vùng bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng (chiếm 30% - 50% hệ thực vật và động vật trên thế giới) và chiếm 20% lượng nước ngọt của hành tinh. Khu vực này có hơn 1/3 diện tích rừng nguyên sinh của thế giới, và là nguồn cung cấp oxy chính cho cả hành tinh.
 

Vùng Amazon có khoảng 34 triệu người sinh sống, trong đó có hơn 3 triệu người là dân bản địa thuộc hơn 390 sắc tộc. Ngày nay do làn sóng di cư nên dân số tại các trung tâm và thành phố lớn trong khu vực này biến động nhanh chóng (chiếm 70% - 80% dân số).
 

Nhiều khu rừng và các dòng sông bị đe dọa nghiêm trọng bởi xung đột lợi ích kinh tế; tại nhiều nơi, nạn phá rừng và sự ô nhiễm sông, hồ gia tăng liên tục, do việc sử dụng các chất độc hại trong nông nghiệp, sự cố tràn dầu, khai thác trái phép và sản xuất ma túy.
 

Những vấn đề này kéo theo nạn buôn người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, và bóc lột sức lao động, một loại hình nô lệ hiện đại.
 

Ngày 7.1, Đức Thánh Cha đã khẳng định: Trái đất thuộc về mọi người, và hậu quả của tệ nạn khai thác bừa bãi ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại. Chính vì thế, vùng Amazon được chọn làm chủ đề cho Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường sắp tới.

(Theo Vatican News, 25/02/2019)

Gia Hy

Nguồn:
hdgmvietnam.com