Clock-Time

Cộng hoà Trung Phi: Chủng viện cung cấp nơi trú ẩn cho người Hồi giáo

Tại Cộng hòa Trung Phi, hàng ngàn người tị nạn Hồi giáo đã trốn thoát khỏi các nhóm dân quân tàn bạo ở Cộng hòa Trung Phi, nhờ sự giúp đỡ của Đức giám mục Bangassou là Đức cha Juan José Aguirre Munoz, người Tây Ban Nha...
TIN GIÁO HỘI

CỘNG HOÀ TRUNG PHI

CHỦNG VIỆN CUNG CẤP NƠI TRÚ ẨN CHO NGƯỜI HỒI GIÁO


Tại Cộng hòa Trung Phi, hàng ngàn người tị nạn Hồi giáo đã trốn thoát khỏi các nhóm dân quân tàn bạo ở Cộng hòa Trung Phi, nhờ sự giúp đỡ của Đức giám mục Bangassou là Đức cha Juan José Aguirre Munoz, người Tây Ban Nha.

“Họ có nguy cơ thiệt mạng nếu mạo hiểm đi ra ngoài”, Đức giám mục Munoz nói với chương trình Newsday của BBC. “Đối với chúng tôi, không có người nào là Hồi giáo hay Kitô giáo, tất cả đều là con người. Chúng ta cần bảo vệ những người dễ bị tổn thương”.

Khoảng 2.000 người tị nạn đã tìm sự trợ giúp tại chủng viện Công giáo ở thành phố Đông Nam Bangassou sau vụ bùng phát chiến sự gần đây nhất vào tháng Năm.

Vào năm 2013, quân nổi dậy Seleka đa số là người Hồi giáo lên nắm quyền và bị cáo buộc đã giết hại những người không theo Hồi giáo. Từ đó, Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng bạo lực sắc tộc. Các nhóm tự bảo vệ mệnh danh là chống Balaka được hình thành, chủ yếu gồm các Kitô hữu. Những nhóm này cũng bị cáo buộc đã gây ra những hành động tàn ác.

Những người tị nạn tại chủng viện Bangassou nói rằng họ sợ những gì ở bên ngoài. Đức giám mục Munoz cho biết: “Gần đó, có những nhóm dân quân chống Balaka ngăn không cho họ đi ra ngoài để kiếm thực phẩm, nước uống hay củi đốt”. Nên họ hoàn toàn bị giữ lại trong chủng viện. Cả hai lực lượng dân quân chống Balaka và Seleka đều tấn công các cơ sở của Giáo hội, nhưng Đức giám mục Munoz nói rằng Giáo hội quyết tâm bảo vệ những người dễ bị tổn thương ở mọi phía.

Stephen O’Brien, Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc về Các vấn đề nhân đạo và là Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp, cảnh báo rằng bạo lực nghiêm trọng có thể xảy ra. “Ở đó đã manh nha có những dấu hiệu cảnh báo về nạn diệt chủng. Chúng ta phải hành động ngay”, O’Brien nói. “Bạo lực đang gia tăng, có nguy cơ sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng đã tàn phá đất nước này hồi 4 năm trước”.

Một số người tị nạn tại chủng viện đã bị bắn chết, trong đó có một cậu bé 10 tuổi. Ông O’Brien cho biết một người anh em của em bị bắn trúng tim và một người khác bị bắn vào ngực.

Ernest Lualuali Ibongu, một bác sĩ trong tổ chức Bác sĩ không biên giới, nói với BBC rằng nhiều người tị nạn cần chăm sóc y tế nhưng không thể rời khỏi khu vực chủng viện để đến bệnh viện. Theo Đức giám mục Munoz, lời kêu gọi lực lượng dân quân cho phép các nhân viên trợ giúp vào chủng viện đã không được đáp ứng. “Lực lượng chống Balaka có vũ trang, họ rất tàn bạo và sẵn sàng giết cả các trẻ em”; và Đức cha nói thêm rằng “rất khó” tranh luận với họ.

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, hàng ngàn người đã thiệt mạng và ít nhất một triệu người phải di tản. Ít nhất một nửa số người Trung Phi sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, theo báo cáo của Liên hiệp quốc.

Một thoả thuận hòa bình ​​đã được ký hồi tháng Sáu 2017, trong đó Chính phủ và 13 trong số 14 nhóm vũ trang đã đồng ý chấm dứt giao chiến để đổi lại việc quân nổi dậy sẽ có đại diện chính trị và tham gia quân đội. Vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm đất nước này.

Nguồn: hdgmvietnam.org