Clock-Time

Công trình nghệ thuật của bạn trẻ Adriano Souras trong việc bảo vệ môi trường

Adriano là một nhà thiết kế xã hội rất trẻ, chỉ 16 tuổi, hiện đang sống ở Hy Lạp. Tác phẩm của anh có tên "Lưới sát thủ" được trưng bày trong tháng 7 tại bảo tàng Thiết kế Chicago. Một công trình khiến anh mất nhiều tháng làm việc. Anh muốn mọi người nhận thức được vấn đề ô nhiễm liên quan đến nhựa.
Công trình nghệ thuật của bạn trẻ Adriano Souras trong việc bảo vệ môi trường
 
Nhựa bị bỏ quên trong thiên nhiên 

Tác phẩm là một chiếc lưới khổng lồ gồm 9 nghìn ống hút đã qua sử dụng, được thu thập trên các bãi biển và trong công viên. Tác phẩm miêu tả mang tính biểu tượng về sự ô nhiễm của biển. Một giải thích đối lập với lưới của ngư dân truyền thống: ngày nay họ thường xuyên kéo các mảnh nhựa vào bờ thay vì cá. Ở châu Âu, 36 tỷ ống hút được tiêu thụ mỗi năm. Và với mỗi ống hút bị bỏ vào trong môi trường, thời gian phân hủy là 500 năm.

Dưới đây là câu chuyện do chính Adriano kể lại:

Ý tưởng về "Lưới sát thủ"

Một trong những điều đẹp nhất ở Hy Lạp, đất nước mà tôi đang sống là thời gian. Trong suốt cả năm trời mưa ít và hầu hết các ngày đều dễ chịu và đầy ánh mặt trời. Một nền văn hóa bãi biển rộng khắp đã phát triển và mọi người dành rất nhiều thời gian bên bờ biển. Đặc biệt trong vài năm gần đây kinh tế không ổn, nhưng dường như mọi người vẫn sống với giấc mơ về một cuộc sống thư thái gần biển để đối diện với những khó khăn của họ dễ dàng hơn. Một khía cạnh của văn hóa hàng hải này là tiêu thụ lớn đồ uống tươi. Và ngay cả khi mọi người có ý định tốt về tái chế và bảo vệ môi trường, gió mùa hè có xu hướng thổi bay ống hút đi đã qua sử dụng.

Điều này dẫn đến một số lượng lớn ống hút nằm rải rác trên các bãi biển, ngay cả khi ly được ném vào các thùng đựng thích hợp. Những ống hút này thường dừng lại trong nước và bị thủy triều chôn vùi. Bắt đầu từ quan sát này, tôi quyết định làm một cái gì đó, để tìm cách tái sử dụng nhiều ống hút bị bỏ rơi và biến chúng thành thứ có thể trở thành một thông điệp chống lại sự lãng phí gần như vô thức này. Một thông điệp có thể giúp thay đổi thói quen tốt hơn. Tôi đã thu thập ống hút một thời gian và khi tôi bắt đầu thực hiện “Lưới sát thủ” , tôi nói chuyện với bạn bè và người thân quen, chính họ cũng cam kết mang cho tôi ống hút đã sử dụng để thêm chúng vào dự án của tôi. Tôi mất khoảng bốn tháng để tạo tác phẩm này.

Ý thức bảo vệ môi trường khi còn nhỏ

Tôi nghĩ rằng thế hệ của tôi nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường kể từ khi sinh ra. Về vấn đề này, chúng tôi được giáo dục và thông tin nhiều hơn cha mẹ của chúng tôi. Tôi trở nên năng động hơn và trở thành một nhà hoạt động cách đây vài năm khi tôi thiết kế một bộ sưu tập thời trang unisex và tạo ra thương hiệu "Krow" của mình, rất thành công. Bộ sưu tập đã được trình bày tại tuần lễ thời trang Vancouver vào tháng 9 năm 2017. Từ lúc đó, ý tưởng trở thành một nhà thiết kế xã hội đã ra đời, tôi tập trung vào dự án để giảm rác thải nhựa. Tôi có thể nhìn thấy vấn đề bằng mắt, ví dụ như trên các bãi biển, nhưng tôi cũng được tiếp xúc qua truyền hình. Sau đó, tôi đã thực hiện một dự án thiết kế cho một chiến dịch chống lại việc tiêu thụ nhựa mà tôi gọi là "Ống hút cuối cùng". Thiết kế là một con gấu trúc với ống hút trong miệng chứ không phải là tre truyền thống.

Tập thói quen bảo vệ môi trường

Đối với tôi không có cách tiếp cận nào khác ngoài việc tôn trọng môi trường trong từng hành động của tôi từng ngày. Nói chung tôi tránh nhựa và tôi chắc chắn cố gắng không sử dụng ống hút nhựa.

Gia đình hổ trợ sáng kiến

Từ cha mẹ tôi đã học được rất nhiều cách sống của họ. Ví dụ, dành thời gian với ông ngoại người Áo của tôi, tôi chú ý cách ông phân loại rác, chai nhựa tái chế và sử dụng túi vải để mua sắm. Ông nhận thức được những vấn đề sinh thái sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống chúng tôi, những đứa cháu. Các quy định mới đã có ảnh hưởng, ví dụ như việc thanh toán cho túi nhựa. Thái độ của ông tôi và bố mẹ tôi đã thay đổi, trở nên chú ý hơn đến môi trường, không phải vì họ muốn tiết kiệm tiền, mà vì họ hiểu tác động có thể có nếu họ thay đổi thói quen.

Đối với tôi, tôi rất ủng hộ phong trào bảo về môi trường do Greta Thunberg, một thiếu nữ người Thụy Điển tổ chức. Tôi cầu nguyện và hy vọng rằng mọi người không chỉ hoan nghênh mà sẽ lắng nghe những gì bạn ấy nói, thực hiện các bước cần thiết để làm một cái gì đó cụ thể. Phong trào thanh niên bảo vệ môi trường chắc chắn được truyền cảm hứng từ cô ấy, nhưng tôi nghĩ chúng ta biết rằng chúng ta đang đi đúng hướng khi những người có quyền đưa ra các quyết định sẽ chuyển từ sự ngưỡng mộ đơn giản đối với Greta sang hành động.

 
Ngọc Yến - Vatican

Nguồn: Vatican News