Clock-Time

Đại hội Công giáo và Tin lành Đức

Từ ngày 13 đến 16/5/2021 này, Đại hội đại kết các Giáo hội Kitô Đức kỳ III sẽ tiến hành tại thành phố Frankfurt-am-Main, gọi là Kirchentag, phần lớn tiến hành dưới dạng trực tuyến vì đại dịch và được đài truyền hình Đức ARD trực tiếp trình chiếu.

ĐẠI HỘI CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH ĐỨC

Skyline von Frankfurt - (digitaler) Ausrichtungsort des Ökumenischen Kirchentages | Vatican News

 
G. Trần Đức Anh, O.P.

Đại hội do Ban Đại hội của Tin lành Đức và Ủy ban trung ương Giáo dân Công giáo Đức cùng tổ chức.

Lễ khai mạc đại hội sẽ diễn ra lúc 10 giờ sáng thứ Năm, Lễ Chúa Thăng Thiên, tại nội thành Frankfurt và lễ bế mạc được cử hành tại Weseler Werft am Main.

Trái với những lời tuyên bố trước đây, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cho biết sẽ không có việc rước lễ chung giữa các Giáo hội Kitô.

Mỗi ngày, có khoảng 80 sinh hoạt trực tuyến, trong đó có 10 sinh hoạt về những đề tài chính, như các buổi hội luận, thuyết trình về các vấn đề thời sự như Giáo hội và quyền bính, trách nhiệm quốc tế, cuộc khủng hoảng khí hậu. Mỗi đề tài được bàn tới trong một tiếng đồng hồ. Ngoài các vị lãnh đạo và đại diện tôn giáo, cũng có nhiều chính trị gia, trong đó có bà thủ tướng Angela Merkel. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeir sẽ tham dự lễ bế mạc vào Chúa nhật. Ngoài ra cũng có nhiều chương trình văn hóa, hòa nhạc và văn nghệ.

Thứ Sáu 14/5 có cuộc đối thoại Do thái và Kitô giáo, cũng như một buổi tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng Do thái.

Đại hội đại kết các Giáo hội Kitô Đức được cử hành lần đầu tiên hồi năm 2003 tại Berlin, lần thứ hai tại thành phố Munich năm 2010. Mỗi lần có hàng chục ngàn tín hữu Công giáo, Tin lành và Chính thống tham dự.

(KNA 11-5-2021)