Clock-Time

Danh sách 17 Hồng Y mới sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm

Trước khi kết thúc buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật ngày 09.10.2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố quyết định tấn phong 17 tân hồng y...
TIN GIÁO HỘI

DANH SÁCH 17 HỒNG Y MỚI

SẼ ĐƯỢC ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM
 
 

Trước khi kết thúc buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật ngày 09.10.2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố quyết định tấn phong 17 tân hồng y. Một công nghị sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 trước khi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong số các tân hồng y này có 13 hồng y dưới 80 tuổi và đủ điều kiện để tham dự mật tuyển viện bầu giáo hoàng.

Trong số 17 tân hồng y có Đức TGM Mario Zenari, người Ý hiện đang là sứ thần Toà Thánh tại Syria. Trong số 5 tân hồng y đến từ Âu Châu, chỉ có 3 vị có quyền cử tri: Đó là các tân hồng y Carlos Osoro Sierra, TGM Madrid (Tây Ban Nha),  Jozef De Kesel, TGM Malines-Bruxelles (Bỉ), và TGM Zenari (Italy, sứ thần tại Syria). 2 vị không có quyền cử tri vì đã quá 80 tuổi là: Đức cha Renato Corti, TGM hưu trí  của Novara (Italy) và cha Ernest Simoni, linh mục thuộc TGP Shkodrë-Pult (Scutari – Albania).

Hoa Kỳ có 3 tân hồng y và tất cả đều có quyền cử tri: ĐC Blase Cupich (Chicago), ĐC Kevin Farrell (Nguyên GM Dallas, đương kim Tổng trưởng Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống) và ĐC Joseph Tobin (Indianapolis).

Có 3 vị đến từ Mỹ Latinh (gồm cả Mexico): ĐC Sérgio da Rocha, TGM Brasilia (Brasil), ĐC Baltazar Enrique Porras Cardozo, TGM Mérida (Venezuela), ĐC Carlos Aguiar Retes, TGM Tlalnepantla (Mexico).

Châu Phi có thêm 2 tân hồng y nhưng chỉ có một vị có quyền tham gia mật nghị, đó là ĐC Dieudonné Nzapalainga, C.S.Sp., TGM of Bangui, Hồng y tiên khởi của Cộng hoà Trung Phi. Vị còn lại là ĐC Sebastian Koto Khoarai, O.M.I, nguyên Giám mục Mohale’s Hoek (Lesotho)—và cũng là hồng y tiên khởi của nước này.

Châu Á có 3 tân hồng y trong đó có 2 vị có quyền cử tri: ĐC Patrick D’Rozario, C.S.C., TGM Dhaka—hồng y tiên khởi của Bangladesh, và ĐC Maurice Piat, TGM Port Louis hồng y tiên khởi của đảo quốc Mauritius. Vị thứ 3 là ĐC Anthony Soter Fernandez, TGM về hưu của Kuala Lumpur, hồng y tiên khởi của Malaysia.

Châu Đại Dương cũng có 1 vị tân hồng y đó là ĐC John Ribat, M.S.C., TGM Port Moresby (Papua New Guinea)
 
Dưới đây là danh sách các tân hồng y:
 
1. Đức TGM Mario Zenari, tiếp tục làm Sứ thần Tòa Thánh tại nước Siria yêu quí đang chịu đau khổ.

2, Đức Cha Dieudonné Nzapalainga, dòng Chúa Thánh Thần, TGM thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi

3. Đức Cha Carlos Osoro Sierra, TGM Madrid, Tây Ban Nha

4. Đức Cha Sérgio da Rocha, TGM Brasilia, thủ đô Brazil

5. Đức Cha Patrick D'Rosazio, Dòng Thánh Giá, TGM Dhaka, thủ đô Bangladesh

7. Đức Cha Jozef De Kesel, TGM Malines-Bruxelles bên Bỉ

8. Đức Cha . Baltazar Enrique Porras Cardozo, TGMi Mérida , Venezuela

9. Đức Cha Maurice Piat, TGM Port Louis, đảo Maurice

10. Đức Cha Kevin Joseph Farrell, người Mỹ, tân Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống

11. Đức Cha Carlos Aguiar Retes, TGM Tlalnepantla, Mêhicô

12. Đức Cha John Ribat, dòng thừa sai Thánh Tâm Chúa Giêsu (MSC) TGM Port Moresby, Papua Tân Guinea

13. Đức Cha Joseph William Tobin, dòng Chúa Cứu Thế, TGM Indianapolis, Hoa Kỳ.
 
 4 Hồng Y mới quá 80 tuổi, đó là:
 
 1. Đức Cha Anthony Soter Fernandez, nguyên TGM Kuala Lumpur, Malaysia

 2. Đức Cha Renato Corti, nguyên TGM Novara, Italia

 3. Đức Cha Sebastian Koto Khoarai, dòng Thừa sai Hiến sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), nguyên GM giáo phận Mohale's Hoek, Lesotho

 4. Cha Ernest Simoni, LM thuộc tổng giáo phận Scutari, Albani
 
ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các Hồng Y mới để nhờ củng cố niềm gắn bó của các vị với Chúa Kitô, các vị giúp Ngài trong sứ vụ GM Roma, và là nguyên lý cũng như nền tảng trường kỳ và hữu hình của sự hiệp nhất đức tin và tình hiệp thông (LG 18).
 
Với việc bổ nhiệm trên đây, 7 quốc gia có Hồng Y đầu tiên, đó là Trung Phi, Bangladesh, Maurice, Papua Tân Guinea, Malaysia, Lesotho và Albani. Trong số các tiến chức có 5 vị xuất thân từ các dòng tu.
 
Hồng y đoàn vào ngày 19-11-2016 sẽ có tổng cộng 228 vị, trong đó 121 vị dưới 80 tuổi, có quyền bầu Giáo Hoàng.

Nguồn: dongten.net