Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Bế Mạc Năm Sống Đời Thánh Hiến

Một sự thật đơn sơ, khiêm tốn và cao cả: Mẹ Maria và Thánh Giuse dâng Chúa Giêsu trên Đền Thờ ở Giêrusalem.

Hôm nay, trước mắt chúng ta là một sự thật đơn sơ, khiêm tốn và cao cả: Mẹ Maria và Thánh Giuse dâng Chúa Giêsu trên Đền Thờ ở Giêrusalem. Ngài là một đứa trẻ như bao trẻ nhỏ khác, cũng giống như người khác, nhưng Ngài là độc nhất: Ngài là Con duy nhất của Thiên Chúa Đấng đã đến cho hết mọi người. Trẻ Nhỏ này đã mang lại lòng thương xót và sự dịu dàng của Thiên Chúa: Chúa Giêsu là diện mạo của Lòng Thương Xót của Chúa Cha. Đây là biểu tượng mà Tin Mừng mang lại cho chúng ta trong khi kết thúc Năm Sống Đời Thánh Hiến, một năm đã được sống bằng thật nhiều sự nhiệt thành. Giống như một dòng sông, giờ đây nó chảy vào biển của lòng thương xót, vào mầu nhiệm bao la của tình yêu mà chúng ta đang kinh nghiệm qua Năm Thánh Ngoại Thường.
 

Lễ hôm nay, đặc biệt ở Phương Đông, được gọi là Lễ của Sự Gặp Gỡ. Thực ra, trong Tin Mừng chúng ta có thể đọc thấy một số cuộc gặp gỡ (x. Lc 2, 22-40). Trong đền thờ, Chúa Giêsu đến với chúng ta và chúng ta đến để gặp gỡ Ngài. Chúng ta chiêm ngắm cuộc gặp gỡ này với cụ gìa Si-mê-on người đại diện cho dân Israen đang tin tưởng đợi chờ Thiên Chúa ngự đến và trái tim vui mừng ca tụng vì sự thành toàn của lời hứa. Chúng ta cũng có thể thán phục cuộc gặp gỡ với bà tiên tri Anna, người mà khi nhìn thấy Trẻ Nhỏ đã ca tụng bằng niềm vui và chúc tụng Thiên Chúa. Cả cụ gìa Si-mê-on và bà Anna đều đang đợi chờ và tiên tri, Chúa Giêsu là tin mừng và là sự thành toàn: Ngài giới thiệu chính Ngài cho chúng ta như là một sự kinh ngạc quan phòng của Thiên Chúa; ở nơi Trẻ Nhỏ này Đấng đã được sinh ra cho tất cả chúng ta, quá khứ, đã được hình thành từ ký ức và lời hứa, và tương lai, điều vốn đầy tràn niềm hy vọng, gặp nhau.
 

Ở đây chúng ta có thể thấy được sự khởi đầu của đời sống thánh hiến. Những người nam và nữ thánh hiến trước hết và trên hết được mời gọi để trở nên những con người nam nữ của sự gặp gỡ. Ơn gọi, thực ra, không được thúc đẩy bởi một dự án đã được lên kế hoạch “tại bàn vẽ”, mà bởi ân sủng của Thiên Chúa Đấng đến với chúng ta ngang qua một cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc sống. Những người đã thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu thì không thể y chang như ngày xưa. Người ấy là sự mới mẻ làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ. Người ấy vốn đang sống cuộc gặp gỡ này sẽ trở nên một chứng nhân và làm cho sự gặp gỡ trở nên khả thể cho cả những người khác nữa; người ấy cũng trở nên một người cổ võ nền văn hoá gặp gỡ, tránh một thái độ qui ngã vốn làm cho người ta khép lại ở nơi chính bản thân mình.
 

Đoạn trích từ Thư Gửi Tín Hữu Do Thái mà chúng ta vừa nghe, nhắc nhớ chúng ta rằng chính Chúa Giêsu, trong cuộc gặp gỡ của Ngài với chúng ta, đã không ngần ngại chia sẻ hoàn cảnh con người của chúng ta: “Vì các con trẻ cùng chung thân phận máu thịt, chính Chúa Giêsu cũng giống như chúng, cũng thông phần điều đó” (c. 14). Chúa Giêsu đã không cứu chúng ta “từ bên ngoài”, Ngài không ở bên ngoài bi kịch, Ngài muốn tham dự vào đời sống của chúng ta. Những người thánh hiến được mời gọi để là một dấu chỉ cụ thể và mang tính ngôn sứ của sự gần gũi của Thiên Chúa, của sự thông phần này trong một hoàn cảnh của sự mỏng giòn, của tội lỗi và của các vết thương của con người trong thời đại của chúng ta. Tất cả mọi hình thức của đời sống thánh hiến, mỗi hình thức theo như những đặc thù của nó, đều được mời gọi để là một tình trạng vĩnh viễn của sứ vụ, chia sẻ “sự vui mừng và hy vọng, lo âu và sầu khổ của con người thời đại này, đặc biệt là những người nghèo hay một cách nào đó đang bị đâu khổ” (Gaudium et Spes, 1).
 

Tin Mừng cũng nói cho chúng ta biết rằng cha mẹ của Chúa Giêsu đã kinh ngạc về điều đã được nói về Ngài” (c. 33). Thánh Giuse và Mẹ Maria bảo vệ sự kì diệu của cuộc gặp gỡ này vốn đầy tràn ánh sáng và niềm hy vọng cho muôn dân. Và chúng ta cũng thế, là các Kitô Hữu và là những người thánh hiến, chúng ta là những quản gia của điều kì diệu. Một điều kì diệu đòi hỏi phải luôn được đổi mới; khốn thay thói quen trong đời sống thiêng liêng; khống thay trong việc làm kết tinh các đặc sủng của chúng ta trong một giáo lý mơ hồ: các đặc sủng của các vị sáng lập – như tôi đã nói trước đây – không phải để được niêm phong trong một cái chai, đó không phải là những mảnh bảo bảng. Các nhà sáng lập của chúng ta đã được Chúa Thánh Thần thúc đẩy và các Ngài đã không sợ để vấy bẩn đôi tay của mình với cuộc sống thường nhật, với những vấn đề của người dân, các Ngài đã không sợ để can đảm đi đến những vùng ngoại về mặt địa lý và hiện sinh. Các Ngài không dừng lại trước những cản trở và những hiểu lầm của người khác, bởi vì các Ngài giữ điều kì diệu của cuộc gặp gỡ của các Ngài với Đức Kitô trong tâm hồn các Ngài. Các Ngài không thuần hoá ân sủng của Tin Mừng; các Ngài có một lòng khao khát trong sáng Thiên Chúa trong tâm hồn các Ngài, lòng khao khát mang Ngài đến với người khác, cũng như Mẹ Maria và Thánh Giuse đã thực hiện trong đền thờ. Chúng ta cũng thế, hôm nay được mời gọi, để thực hiện những chọn lựa mang tính ngôn sứ và can đảm.
 

Sau cùng, chúng ta học từ lễ hôm nay cách sống lòng biết ơn vì cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu và vì quà tặng ơn gọi đến với đời sống thánh hiến. Để tạ ơn, để dâng lời cảm tạ vì ân sủng: Thánh Thể. Thật tuyệt vời biết bao khi chúng ta gặp thấy diện mạo vui tươi của những người sống đời thánh hiến, những người có lẽ đã trải qua nhiều năm, như cụ già Si-mê-on và bà Anna, vui mừng và đầy tràn lòng cảm tạ vì ơn gọi của các vị. Đây là lời có thể tóm lược mọi điều mà chúng ta đã sống trong Năm Sống Đời Thánh Hiến: tạ ơn vì ơn ban của Chúa Thánh Thần, vẫn luôn thôi thúc Giáo Hội qua nhiều đặc sủng của mình. Tin Mừng kết thúc bằng sự diễn tả này: “con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người” (c. 40). Chớ gì Chúa Giêsu, qua sự chuyển cầu mẫu tử của Mẹ Maria, lớn lên trong chúng ta, và mỗi sự chuyển cầu làm gia tăng trong chúng ta lòng khao khát gặp gỡ, bảo vệ điều kì diệu và niềm vui tạ ơn. Rồi những người khác sẽ được ánh sáng của Ngài cuốn hút, và sẽ có thể gặp gỡ lòng thương xót của Chúa Cha.
 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

http://muoianhsang.com/