Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Chúng ta là những người ăn xin tình yêu của Thiên Chúa

Chiều thứ Sáu 04 tháng Ba 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi thức sám hối, một truyền thống mà chính ngài thiết lập trong bối cảnh Mùa Chay...
Chiều thứ Sáu 04 tháng Ba 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi thức sám hối, một truyền thống mà chính ngài thiết lập trong bối cảnh Mùa Chay. Và cũng chính trong buổi cử hành nghi thức này vào năm ngoái, Đức Thánh Cha đã công bố mở Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương xót.

Tiếp theo phần cử hành nghi thức sám hối trên đây để khai mạc chương trình “24 giờ cho Chúa”, 60 linh mục – chủ yếu là các cha Dòng Phanxicô và Dòng Đa Minh, đã ngồi toà giải tội cho các tín hữu.

Dù không phải là Thánh lễ nhưng Đức Thánh Cha cũng đã giảng một bài, trong đó ngài suy niệm về câu chuyện anh mù Bartimê được Chúa Giêsu cho sáng mắt trong Tin Mừng, và ngài mời gọi các tín hữu ra khỏi sự mù loà nhờ để cho lòng thương xót của Chúa cứu chữa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc đón nhận lòng Chúa thương xót giúp chúng ta lại nhìn thấy. “Việc Bartimê bị mù khiến anh ta lâm cảnh nghèo đói và phải sống ở ngoài thành, phụ thuộc vào người khác trong mọi sự. Tội lỗi cũng vậy: nó làm cho chúng ta trở nên nghèo hèn và cô lập chúng ta. Đó là chứng mù loà tinh thần, không cho chúng ta nhìn thấy những điều chính yếu, không cho chúng ta nhìn ngắm tình yêu là điều đem lại sự sống”.

Và một lần nữa Đức Thánh Cha trở lại đề tài những cám dỗ xấu xa của thế giới hiện đại: “Biết bao cơn cám dỗ có sức làm mờ đục cái nhìn của tâm hồn khiến chúng ta trở nên cận thị! Thật dễ dàng và sai lầm biết bao khi tin rằng cuộc sống phụ thuộc vào những gì chúng ta có, vào những thành công hay sự ngưỡng mộ chúng ta đạt được; khi tin rằng nền kinh tế chỉ là lợi nhuận và tiêu thụ; rằng những ham muốn cá nhân phải vượt trên trách nhiệm xã hội! Khi chỉ nhìn vào mình, chúng ta sẽ trở nên mù loà, tàn lụi và co cụm vào chính mình, không có niềm vui và cũng chẳng có tự do thật”.

“Chúng ta hãy nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều là những người ăn xin tình yêu của Thiên Chúa”. Đặc biệt Đức Thánh Cha nhắn nhủ các linh mục “hãy lắng nghe tiếng khóc, có khi chỉ là khóc thầm, của tất cả những ai muốn gặp Chúa”. “Chúng ta phải xem lại thái độ của mình vì đôi khi chúng ta đã không giúp người khác gặp Chúa Giêsu; thái độ cứng cỏi của chúng ta có thể làm cho họ không đến  được với lòng nhân từ của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha mời gọi các cha giải tội hãy nỗ lực đồng hành với các hối nhân, để “cuộc gặp gỡ Chúa sẽ là cuộc gặp gỡ cá vị, thân tình, và để con tim có thể chân thành mở ra cho Đấng Cứu Thế mà không sợ hãi”. Và Đức Thánh Cha kết luận: “Rồi khi đã được Chúa Cha ôm hôn tha thứ, chúng ta hãy mở tiệc ăn mừng trong tâm hồn; bởi vì Chúa Cha cũng vui mừng!”


 
Minh Đức(theo Vatican Radio)

Nguồn: hdgmvietnam.org