Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Phân biệt giữ tội và tội nhân

“Tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi, rất nhiều lần chúng ta rơi vào chước cám dỗ giả hình giả tạo,...
Trong bài giáo lý tiếp theo trải dài trong Năm Thánh Lòng thương xót tại buổi Tiếp kiến chung, ĐTC Phanxicô chia sẻ bài Tin Mừng về trình thuật bữa tối của Đức Giê-su tại nhà ông Si-mon – một người Pharisieu.
 Ngài quảng diễn, “Tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi, rất nhiều lần chúng ta rơi vào chước cám dỗ giả hình giả tạo, và chúng ta tin rằng mình tốt hơn người khác”. Ngài diễn giải, “nhưng chúng ta hãy nhìn vào tội lỗi mình, tất cả chúng ta cần phải nhìn vào tội lỗi của mình, những thiếu sót của chúng ta và hướng lên Thiên Chúa”, bởi vì “đây chính là dòng đời, mối liên hệ giữa tội nhân và Thiên Chúa”.
 
ĐTC dựa vào câu chuyện trong Tin Mừng thánh Luca về người phụ nữ tội lỗi đến cùng Đức Giê-su, chị đã dùng nước mắt mình mà rửa chân Chúa, chị còn sức dầu thơm lên chân Người nữa, nhưng những người Pharisieu đã xét đoán người phụ nữ về thái độ của chị ta. ĐTC nhấn mạnh rằng, tuy nhiên, Chúa Giê-su đã phân biệt rõ giữa “tội và tội nhân”.
 
Ngài tiếp tục diễn giải, Đức Giê-su dạy ông Si-mon rằng, “hành động của người phụ nữ, như một sự diễn tả Đức tin và sự tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa xứng với ơn sủng cao quý mà Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho chị ta”.
 
ĐTC nói với các tín hữu tập trung tại quảng trường thánh Phê-rô rằng, đó là một bài học quý giá cho tất cả chúng ta, “Lòng thương xót của Thiên Chúa ôm ấp lấy tất cả chúng ta; lòng thương xót của Người vượt trên những thành kiến và vượt qua tất cả mọi rào cản”.  
 
Ngài tiếp rằng, “nhờ niềm tin vào Đức Ki-tô, chúng ta cũng đã nhận được ơn tha thứ tội lỗi mình và một đời sống mới trong ân sủng”.
 
Tiếp đến, ĐTC khẩn cầu cùng Thiên Chúa cho người dân Ukraine và Ecuador. Ngài nhắc nhở khách hành hương đang quy tụ tại quảng trường thánh Phê-rô rằng, đã cả một khoảng thời gian dài người dân đất nước Ukraine phải gánh chịu hậu quả của những cuộc xung đột vũ trang, người dân nơi đây đã bị quên lãng, cũng như còn biết bao khổ đau khác mà họ đang phải đối mặt.
 
Vào ngày mồng 3 tháng Tư vừa qua, trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương, ĐTC đã thông báo một chương trình lạc quyên đặc biệt để ủng hộ người dân Ukraine. Ngài ước mong các tín hữu tại các nhà thờ Công giáo ở Âu Châu hãy đóng góp phần mình để giúp đỡ những nạn nhân ở Ukraine, chương trình quyên góp sẽ tổ chức vào ngày Chúa Nhật (24/4) và ĐTC nói rằng, “Cử chỉ bác ái này diễn tả tình đoàn kết trong toàn thể Giáo hội”.
 
Đồng thời, ĐTC cầu nguyện cho những nạn nhân bị thiệt mạng trong thảm họa nhà máy hạt nhân Chernobyl tại Pripyat – Ukraine (26/04/1986), nhân dịp kỷ niệm lần thứ 30 ngày xảy ra đại họa.
 
ĐTC còn chia buồn cùng người dân Ecuador mới bị một trận động đất lớn gây thiệt mạng cho hơn 500 người.

Tác giả bài viết: Giuse Đỗ QC chuyển ngữ 
Nguồn tin: News.va
gpbuichu.org