Clock-Time

​ĐGH Phanxicô - Yêu Thương Là Phục Vụ Trong Âm Thầm

Bài Giáo Lý Năm Thánh Thương Xót của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thực hiện vào Buổi Triều Yết Năm Thương Xót mỗi tháng một lần vào ngày Thứ Bảy, 12/03/2016 tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

 
Bài Giáo Lý Năm Thánh Thương Xót của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thực hiện vào Buổi Triều Yết Năm Thương Xót mỗi tháng một lần vào ngày Thứ Bảy, 12/03/2016 tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Chúng ta đang tiến gần đến Lễ Phục Sinh, mầu nhiệm trung tâm của niềm tin của chúng ta. Như chúng ta đã biết, Tin Mừng Theo Thánh Gioan thuật lại rằng trước khi chết và phục sinh vì chúng ta, Chúa Giêsu đã thực hiện một cử chỉ vốn đã được ăn sâu vào trong ký ức của các môn đệ: rửa chân, một cử chỉ ngoài mong đợi và gây choáng, đến mức Phêrô phải từ chối chấp nhận việc này. Tôi muốn suy tư những lời sau cùng của Chúa Giêsu: “Con có hiểu điều Thầy mới làm cho con không? [...] Vì thế nếu Thầy, là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (13:12.14). Do đó, Chúa Giêsu cho thấy việc phục vụ các môn đệ của Ngài là con đường phải theo, sống niềm tin vào Ngài và làm chứng cho tình yêu của Ngài. Chúa Giêsu đã áp dụng cho chính Ngài hình ảnh “Người Tôi Tớ của Thiên Chúa” được tiên tri Isaia sử dụng. Ngài, Đấng là Thiên Chúa, lại biến chính Ngài thành tôi tớ!

Bằng việc rửa chân cho các Tông Đồ, Chúa Giêsu muốn mạc khải cho chúng ta cách hành động của Thiên Chúa trong các mối quan hệ với chúng ta, và làm gương về “giao ước mới” của Ngài (Ga 13:34) là yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta, có nghĩa là, bằng việc trao ban mạng sống của Ngài vì chúng ta. Chính Gioan viết điều này trong Thư Thứ I của Ngài: “Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: đó là Đức Ki-tô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em [...] Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (3.16.18).

Do đó, yêu thương là một sự phục vụ cụ thể mà chúng ta thực hiện cho nhau. Tình yêu không phải ở trong lời nói mà trong việc làm và sự phục vụ, một sự phục vụ khiêm nhường, được thực thi trong sự âm thầm và kín đáo, như chính Chúa Giêsu đã nói: “đừng để tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6:3). Điều này hàm ý là hãy làm cho những ơn ban mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta được sẵn sàng, để cộng đồng có thể lớn lên (x. 1 Cr 12:4-11). Thêm vào đó, nó được diễn tả trong sự chia sẻ của cải, để không ai lại phải cần giúp đỡ. Sự chia sẻ và tận tuỵ này dành cho những người đang cần giúp đỡ là một phong cách sống mà Thiên Chúa cũng đề nghị cho nhiều người không phải là Kitô Hữu, như là một con đường đúng đắn cho con người.

Sau cùng, chúng ta đừng quên rằng ngang qua việc rửa chân cho các môn đệ và mời gọi họ hãy làm giống như thế, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy thú nhận với nhau về những sai lỗi của chúng ta và cầu nguyện cho nhau để có thể tha thứ cho nhau từ tận tâm hồn chúng ta. Trong sự kết nối này, chúng ta hãy gợi nhắc một vài lời của Giám Mục thánh thiện Augustine khi Ngài viết: “Người Kitô Hữu phải không được khước từ làm điều mà Chúa Giêsu đã thực hiện. Bởi vì khi thân thể cúi xuống với đôi chân của anh em, thì trái tim cũng được thắp áng lên, hoặc nếu tâm tình khiêm nhường đã có ở đó, thì nó sẽ được nuôi dưỡng [...] Chúng ta hãy tha thứ cho nhau những sai lỗi của chúng ta và chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau vì những sai lỗi của chúng ta và do đó bằng cách này mà chúng ta rửa chân cho nhau” (Trong Jon 58:4-5). Tình yêu, bác ái, là sự phục vụ, giúp người khác, phục vụ người khác. Tuần trước tôi đã nhận được một lá thư từ một người đã cám ơn tôi về Năm Thánh Thương Xót. Bà đã xin tôi cầu nguyện cho bà để bà có thể trở nên gần gũi hơn nữa với Thiên Chúa. Cuộc sống của người này là chăm sóc mẹ và anh của bà: người mẹ già của bà bị liệt giường, minh mẫn nhưng không thể đi lại được và người anh thì bị bại liệt, trong một chiếc xe lăn. Cuộc sống của người này là phục vụ, giúp đỡ. Và đây là tình yêu! Khi người ta quên đi chính bản thân mình và nghĩ về người khác, thì đây là tình yêu! Và, với việc rửa chân của Chúa đã dạy cho chúng ta biết trở thành những tôi tớ, hơn thế: các tôi tớ, như Ngài đã là một tôi tớ vì chúng ta, vì mỗi người chúng ta.

Do đó, anh chị em thân mến, hãy biết xót thương như Cha là Đấng xót thương có nghĩa là theo Chúa Giêsu trên con đường của sự phục vụ. Xin cám ơn các bạn.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)

http://muoianhsang.com/