Clock-Time

​ĐGH Phanxicô Nói Với Các Nhà Giải Tội: 'Hãy Là Kênh Của Lòng Thương Xót'

Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tham dự viên một bài chia sẻ về toà trong được Toà Ân Giải tổ chức, kêu gọi họ trở thành ‘những kênh của lòng thương xót”.

Vatican, 05/03/2016 (MAS/SLM) – Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tham dự viên một bài chia sẻ về toà trong được Toà Ân Giải tổ chức, kêu gọi họ trở thành ‘những kênh của lòng thương xót”.

Khoá thường huấn kéo dài một tuần chuẩn bị cho các tân linh mục và chủng sinh cho việc quản trị Bí Tích Hoà Giải và theo truyền thống là kết thúc cùng với Đức Thánh Cha.

Trong bài huấn từ của Ngài đã được chuẩn bị cho dịp này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở các linh mục và chủng sinh về tầm quan trọng của việc “chuẩn bị đủ và cập nhật” đối với những người giải tội, “để tất cả mọi người đến xưng thú tội lỗi của họ có thể ‘chạp đến sự lớn lao của lòng thương xót của Thiên Chúa bằng chính đôi tay của họ, nguồn bình an đích thực’ (Tông Chiếu Misericordiae Vultus, 17)”.

“Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha nói, “trước là một thái độ hoặc một nhân đức, là một chọn lựa không bao giờ tàn lụi bởi Thiên Chúa trong sự ưu ái cho con người vì ơn cứu độ của họ, một chọn lựa được đóng ấn bằng máu của Con Thiên Chúa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhắc nhở các linh mục trẻ và các chủng sinh rằng cánh cửa của lòng thương xót thánh luôn luôn rộng mở. “Lòng thương xót của Chúa Cha có thể chạm đến mọi người bằng nhiều cách: ngang qua sự cởi mở của một lương tâm chân thành; bằng việc đọc Lời Chúa vốn làm hoán cải tâm hồn; ngang qua một cuộc gặp gỡ với một tội nhân hay một anh em thuơng xót; trong các kinh nghiệm của cuộc sống đã được sống bằng những thương tích, tội lỗi, sự tha thứ và lòng thương xót”.

Về những cách thế này mà lòng thương xót của Thiên Chúa có thể chạm tới chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói điều chắc chắn nhất trong tất cả la chính Chúa Giêsu, “Đấng có quyền tha tội trên mặt đất” (Lc 5,24) và đã uỷ thác sứ mạng này cho Giáo Hội (Ga 20, 21-23). Bí Tích Hoà Giải, do đó, là một nơi đặc biệt để kinh nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Vì lý do này, Đức Thánh Cha nói, “thật quan trọng là vị giải tội cũng là ‘một kênh của niềm vui’ và rằng người tín hữu sám hối, sau khi lãnh nhận được sự tha thứ, không còn cảm thấy sức nặng của tội lỗi mình. Họ cần được cảm nếm công việc của Thiên Chúa vốn giải thoát họ, sống trong tâm tình tạ ơn, và sẵn lòng để sửa lại những hư hoại của tội lỗi của họ, đi ra đến với anh chị em họ bằng một tâm hồn mở rộng và đón nhận”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài huấn từ của Ngài bằng việc đề cập đến hai nhà giải tội đã kinh nghiệm được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa bằng sự nhiệt thành trong toà cáo giải: các Thánh Leopold Mandic và Padre Pio Pietrelcina.

Thánh Leopold, Ngàin ói, “thường nói với những người đau khổ: ‘Chúng ta có trên thiên đàng trái tim của một người Mẹ. Đức Trinh Nữ, Mẹ chúng ta, Đấng ở dưới chân Thập Giá đã kinh nghiệm được tất cả mọi nỗi đau khổ có thể đối với một con người, Mẹ hiểu những khó khắn của chúng ta và Mẹ an ủi chúng ta’. Xin Mẹ Maria, Nơi Nương Ẩn của các tội nhân và Mẹ của Lòng Thương Xót, luôn luôn hướng dẫn và nuôi dưỡng sứ vụ quan trọng của Bí Tích Hoà Giải”

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)

http://muoianhsang.com/