Clock-Time

Dòng kín Cát Minh vẫn ở lại Aleppo, Syria bất chấp những cuộc không kích liên tục

Aleppo, Syria, 08/08/2016 (MAS/SLM) – Các nữ tu Dòng Cát Minh đã chọn ở lại tại tu viện của mình ở Syria bất chấp những cuộc không kích liên tiếp từ phía các lực lượng...

Aleppo, Syria, 08/08/2016 (MAS/SLM) – Các nữ tu Dòng Cát Minh đã chọn ở lại tại tu viện của mình ở Syria bất chấp những cuộc không kích liên tiếp từ phía các lực lượng của Syria và Nga.

Các nữ tu đã kêu gọi sự trợ giúp từ Hội Cứu Trợ Giáo Hội Cần Giúp Đỡ (ACN). Nữ tu Anne-Françoise của Dòng Kín Nữ Cát Minh Aleppo nói với ACN: “bom vẫn tiếp tục rơi xuống xung quanh chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ mặc người dân đang trong nỗi thống khổ của họ”.

Tu viện Cát Minh toạ lạc ở vùng ngoại ô của Aleppo, một khu vực luôn ở trong tình trạng bị bao vây. Nữ tu Anne-Françoise giải thích: “Khi quân đội Syria nỗ lực để ngăn chặn sự tấn công và những nhóm khác khỏi việc đi vào thành phố, thì bom và chất nổ thực sự ở gần chúng tôi”.

Các Nữ Tu công bố rằng nhiều công dân thành phố - bao gồm cả các Kitô Hữu – đã bỏ thành phố kể từ khi chiến tranh bắt đầu và chỉ còn người nghèo nhất ở lại. Các nữ tu đã đón tiếp nhiều gia đình mà nhà cửa của họ đã bị phá huỷ trong các đợt công kích.

Tình hình ở đó rất tàn khốc. Nữ tu Anne-Françoise nói: “Chúng tôi không có nước, không có điện, và cuộc chiến vẫn tiếp diễn không ngừng nghỉ. Ai có thể trở lại trong những hoàn cảnh thế này?”

Chỉ 40,000 người Kitô Hữu nghĩ ở lại Aleppo. Trước chiến tranh thì ước chừng có khoảng 160,000 người Kitô Hữu.

Nữ Tu Dòng Cát Minh nói thêm: “Trung Đông, mảnh đất của Đức Kitô, giờ đây có nguy cơ trở thành một nơi trống người Kitô Hữu. Điều đó là không thể tưởng tượng được, nhưng hoàn cảnh thật sự tồi tệ”.

Tường thuật từ Aleppo có trước đêm kỷ niệm lần thứ hai về sự lưu đày của người Kitô Hữu từ Niniveh ở đất nước Iraq lân cận. Đức Tổng Giám Mục Chaldean của Baghdad – Louis Sako – đã đưa ra một thông cáo hôm nay để đánh dấu thảm hoạ Vùng Đồng Bằng Niniveh đã diễn ra vào ngày 06/08/2014.

Thảm hoạ cho thấy có khoảng 100,000 người Kitô Hữu đã rời khỏi quê hương của họ ở tỉnh Niniveh để thoát khỏi quân đội ISIS sau khi nhóm đã ban bố một tối hậu thư chết chóc.

Đức Giám Mục Sako nói trong thông cáo của Ngài rằng bất chấp mối đe doạ đang diễn ra của chủ nghĩa khủng bố tại khu vực, các Kitô Hữu Iraq “vẫn có thể hy vọng cho một tương lai tốt lành hơn” và rằng một ngày kia Thiên Chúa sẽ “đưa họ trở về quê hương của họ an toàn và ý nghĩa”.

Trước những tin tức xuất phát từ khu vực hôm nay, ISIS đã bắt giữ 3,000 công dân đang nỗ lực để thoát ra khỏi lãnh địa của nó tại al-Hawiji, tỉnh phụ cận của Niniveh.

ISIS đã giết ít nhất 12 người từ nhóm đang nỗ lực để trốn thoát chế độ ở đó, Cơ Quan Tị Nạn LHQ cho biết.

Liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt đang thực hiện những cuộc không kích ở khu vực al-Hawiji. 


Âu Dương Duy  (Theo Catholic Herald)
Nguồn: Muoianhsang.com