Clock-Time

ĐTC Phanxicô gửi lời cầu nguyện đến các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận hỏa hoạn kinh hoàng tại Canada

Đức Thánh Cha đã gửi lời cầu nguyện đến các nạn nhân của trận hỏa hoạn...
 

Theo đài phát thanh của Tòa thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã gửi lời cầu nguyện đến các nạn nhân của trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại thành phố Fort Mc Murray, thuộc tỉnh Alberta, miền bắc Canada. Đức Thánh Cha cầu nguyện và sẽ luôn dõi theo các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận hỏa hoạn kinh hoàng này.

Bức thư được gửi từ Bộ Ngoại giao của Tòa thánh. Đại diện Đức Thánh Cha, ngài Cardinal Pietro Parolin chia sẻ: “Đức Thánh Cha rất đau buồn khi trận hỏa hoạn đã tàn phá vùng Fort Mc Murray và đã gây ra sự đau khổ cho người dân nơi đây.” Có khoảng 100,000 người xung quanh khu vực phải rời bỏ nhà cửa của mình và ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 1,600 nhà cửa và công trình xây dựng.

Trong bức thư gửi các Giám mục địa phương có đoạn chia sẻ: “Đức Thánh Cha đang cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân phải rời bỏ nhà cửa của mình, đặc biệt là đối với trẻ em, các em đã mất đi nhà cửa và phải xa rời mái ấm của mình”. Ước tính có khoảng 20% nhà cửa tại vùng Fort Mc Murray đã bị lửa thiêu rụi trong trận hỏa hoạn kinh hoàng này. Ngọn lửa đã bùng phát từ ngày 1 tháng 5 vừa qua và đã lan rộng đến khoảng một ngàn cây số vuông.

Các trường học trong thủ phủ tỉnh Edmonton hiện đang sắp xếp để các gia đình sơ tán có thể gửi con cái đến trường từ thứ hai.

Chúa Nhật vừa qua, nhờ trời trở mát và con mưa rào nhẹ đã đến giúp đội cứu hỏa đang chống chọi với “gọng kềm tử thần” trong biển lửa được hình thành và duy trì do thời tiết nóng và địa thế khô hanh.

Có thể phải mất vài tháng để có thể khống chế hoàn toàn ngọn lửa. Giới chức tại đây cảnh báo chỉ có những con mưa đủ lớn mới có thể làm cho ngọn lửa ngừng lan rộng

Thành phố Fort Mc Murray đã tăng trưởng nhanh trong 25 năm qua nhờ vào nền kinh tế dựa trên việc khai thác dầu trong khu vực 140,000m2, được gọi là “thủ phủ sản xuất dầu cát”. Nền sản xuất dầu thô đã mang về cho thành phố nhiều huê lợi và đã giúp thành phố tăng trưởng phát triển rất nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều này cũng vấp phải không ít chỉ trích từ các nhà hoạt động bảo vệ môi trường vì sự ô nhiễm mà ngành sản xuất này mang đến. Nguyên nhân của trận hỏa hoạn kinh hoàng này được được liên kết với sự biến đổi của khí hậuhttp://en.radiovaticana.va/news/2016/05/09/pope_sends_prayers_to_those_affected_by_canadian_fire/1228525  

Maria An Bình – Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường