Clock-Time

ĐTC trợ giúp cho mỗi giáo phận ở Syria 60 ngàn euro

Đức Thánh Cha trao tặng cho mỗi giáo phận Syria 60 ngàn euro, để giúp người dân đang gặp khó khăn. Đức Hồng y Mario Zenari, sứ thần Tòa Thánh tại Syria đã xác nhận điều này và cho biết, phân nửa số tiền được trao trong tháng 12 và phần còn lại sẽ được chuyển đến vào tháng 3/2021...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐTC TRỢ GIÚP CHO MỖI GIÁO PHẬN Ở SYRIA 60 NGÀN EURO

Ngọc Yến - Vatican News

Theo Đức Hồng y, đây là một cử chỉ bác ái của Đức Thánh Cha dành cho đất nước Syria thân yêu đang phải đau khổ. Đức Hồng y giải thích: “Khi gặp Đức Thánh Cha, tôi đã thưa với ngài rằng, cầu nguyện là sức mạnh chính của chúng tôi, sau đó chúng tôi cố gắng thực hiện với mọi phương cách nhằm đem lại sự ổn định cho Syria, trong đó có cả con đường ngoại giao và bác ái. Đức Thánh Cha làm việc với con tim và tâm trí. Khi trao tặng số tiền này, ngài muốn cho đau khổ ở Syria được giảm bớt”.

Sứ thần Tòa Thánh nhắc lại: “Trong năm 2017, 286 triệu đô la đã được viện trợ cho khu vực bị thiệt hại ở Trung Đông, trong đó 107 triệu đô la dành cho Syria. Đó là số tiền do những người Công giáo từ khắp nơi trên thế giới hỗ trợ cùng với những khoản tiền do các chính phủ quyên góp cho Caritas quốc gia hoặc các tổ chức khác để đáp ứng tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Syria”.

Liên quan đến cuộc đàm phán liên Syria do Liên Hiệp Quốc làm trung gian để sửa đổi hiến pháp kết thúc hôm 04/11, Đức Hồng y Zenari tuyên bố rằng: “Có thể cùng nhau làm việc dựa trên một hiến pháp mới là một dấu hiệu đáng khích lệ, nhưng con đường còn rất dài. Chỉ một mình hiến pháp thì không thể giải quyết các vấn đề của Syria. Đó chắc chắn là một bước tiến, nhưng dân chúng đang khói khát và những vấn đề này phải được giải quyết nhanh chóng”.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng Syria cần quốc tế viện trợ, nhưng hiện nay trợ giúp này vẫn chưa đến. Giải pháp cho cuộc khủng hoảng nằm trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nơi mọi nỗ lực đàm phán các thỏa thuận đều bị chặn bởi các quyền phủ quyết chéo. Trong những năm chiến tranh này đã có một quốc gia trong Hội đồng thực hiện quyền phủ quyết 16 lần và trong những thời điểm rất quan trọng. Cuộc chiến ở Syria sẽ kết thúc khi Hội đồng Bảo an quyết định”. (Sir. 04/11/2020).

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt