Clock-Time

Đức giám mục nghỉ hưu ở miền tây Trung Quốc qua đời

Người Công giáo ở miền tây Trung Quốc thương tiếc sự ra đi của Đức Giám mục nghỉ hưu Anicetus Wang Chongyi...
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC GIÁM MỤC NGHỈ HƯU Ở

MIỀN TÂY TRUNG QUỐC QUA ĐỢI


Đức cha Anicetus Wang Chongyi của Quý Châu sinh
ra trong một gia đình Công giáo năm 1919 và vào
tiểu chủng viện ở Quý Dương lúc 13 tuổi.
Ảnh: Giáo phận Quý Châu

 
Đức cha Anicetus Wang Chongyi của Quý Châu được Vatican và chính quyền Trung Quốc công nhận

Người Công giáo ở miền tây Trung Quốc thương tiếc sự ra đi của Đức Giám mục nghỉ hưu Anicetus Wang Chongyi của Quý Châu. Ngài qua đời tại bệnh viện hôm 20-4, thọ 98 tuổi.
 
Cha Peter Wang, chánh xứ nhà thờ Huangguoshu tại quê hương của đức cha, nói với ucanews.com rằng Đức cha Wang được chăm sóc giảm nhẹ một tháng trước khi qua đời.
 
“Ngài trải qua lễ Phục sinh cuối cùng trong bệnh viện”, cha Wang cho biết.
 
Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Quý Dương phát hành thông báo kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho linh hồn của đức cha.
 
Đức cha Wang được Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc công nhận.
 
Ngài sinh ra trong một gia đình Công giáo năm 1919 và vào tiểu chủng viện ở Quý Dương năm 13 tuổi. Ngài chịu chức linh mục năm 1949.
 
Sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền tại Trung Quốc, ngài bị đưa đến các làng quê làm lao động chân tay. 3 năm sau khi lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông chết năm 1976, đức cha được phép trở lại làm thừa tác vụ của mình.
 
Maria Hu, nhân viên Giáo hội, nhận xét Đức cha Wang là một người tận tụy và nghiêm túc. “Ngài chuẩn bị kỹ bài giảng trong mỗi Thánh lễ”, Hu nói với ucanews.com.
 
Mặc dù cao tuổi, đức cha vẫn tham dự Thánh lễ Truyền Dầu năm 2015, chị cho biết. Khi Đức cha Wang nghỉ hưu năm 2014, công việc trong Giáo hội được chuyển giao cho Đức cha kế nhiệm Paul Xiao Zejiang.
 
Giáo hội thuộc cộng đồng công khai sáp nhập giáo phận Quý Châu với các giáo phận Anlong, Quý Dương và Shiqian năm 1999. Đức cha Wang được tấn phong giám mục của Quý Dương năm 1988 nhưng sau đó giám sát các giáo phận được sáp nhập này.
 
Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu lâu năm tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông, cho biết Đức cha Wang là người rất tốt bụng và là giám mục theo kiểu truyền thống.
 
“Ngài tham khảo ý kiến các giáo phận được sáp nhập khác để quản lý giáo phận của mình. Ngài rất tốt bụng và tôn trọng giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng trong các giáo phận như Shiqian”, Lam phát biểu với ucanews.com.
 
Quý Châu hiện có một giám mục và 23 linh mục phục vụ khoảng 80.000-90.000 người Công giáo, trong đó có một số người dân tộc thiểu số.
 
(UCAN 21.04.2017)
Nguồn: congiao.info