Clock-Time

Đức Giáo Hoàng cân nhắc khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi thảo luận sâu sắc vào thứ Năm vừa qua về vai trò của người nữ trong Hội Thánh...
ĐỨC GIÁO HOÀNG CÂN NHẮC KHẢ NĂNG CHO PHÉP 
PHỤ NỮ LÀM PHÓ TẾ 
Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi thảo luận sâu sắc vào thứ Năm vừa qua về vai trò của người nữ trong Hội Thánh. Ngài cho biết muốn thành lập một ủy ban để nghiên cứu khả năng phục hồi vai trò phó tế của người nữ. Cuộc thảo luận của ngài là một phần đối thoại với khoảng 900 nhân vật cao cấp từ các dòng tu nữ và các tu hội thuộc Liên hiệp Quốc tế các bề trên Tổng quyền Dòng Tên.

Đức Thánh Cha đã có buổi trao đổi riêng cùng các nữ tu hiện đang điều hành đại hội đồng các hội dòng tại Roma, tuần này sẽ đánh dấu 50 năm ngày sáng lập ra tổ chức tu hội của mình.

Trong suốt 90 phút thảo luận về sứ mệnh và thánh chức của người nữ trong đời sống tu trì, Đức Thánh Cha đã giải đáp vài thắc mắc về đời sống hiến dâng bao gồm vai trò của người nữ phó tế ngày trước. Ngài cho biết ngài hiểu rõ vai trò của người nữ trong giai đoạn đầu của Hội Thánh vẫn tồn tại nhiều điểm chưa rõ ràng và ngài đồng ý rằng việc thành lập một ủy ban để nghiên cứu đề tài này thật là hữu ích.

Nữ phó tế trong thời kỳ đầu của Hội Thánh.

Đến thế kỷ thứ V, Hội Phó tế rất hưng thịnh tại phương Tây, nhưng sau vài thế kỷ, Hội Phó tế trải qua thời kỳ thoái trào, chỉ tồn tại như là một giai đoạn trung gian cho các ứng viên chuẩn bị thành tư tế. Theo Cộng đồng Vatican II, Hội Thánh đã phục hồi vai trò phó tế vĩnh viễn, mở rộng cho cả những người nam độc thân và lập gia đình. Nhiều chuyên gia tin rằng phụ nữ có thể phục vụ trong vai trò là phó tế bởi vì có chứng thực hiển nhiên về vai trò phó tế nữ vào những thế kỷ đầu, trong số đó có một người tên là Phoebe, người đã được Thánh Phaolô tán thưởng trong thư Thánh Phaolô các tín hữu Roma.

Ngày càng có nhiều phụ nữ giữ những vị trí lãnh đạo.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lặp lại rằng ngài muốn nhìn thấy một sự gia tăng số lượng người nữ trong những vị trí quan trọng có tầm quyết định tại Hội Thánh. Ngài nói rằng phụ nữ rất có triển vọng trong cả việc khởi phát và thực thi những gì đã hoạch định; là người dám nghĩ và dám làm.

Khi được hỏi về khả năng của phụ nữ trong việc thuyết giảng trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói quan trọng là phải phân định giữa các dạng phụng vụ -Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Bài giảng trong Thánh lễ là do linh mục thực hiện, đó là sự kết nối với vai trò của linh mục “là hiện thân của Chúa Kitô, là thay mặt Chúa Kitô”; trong khi Phụng vụ Lời Chúa có thể được thực hiện bởi người nữ sống đời tận hiến hoặc các giáo hữu.

Những thay đổi trong Giáo luật.

Khi được hỏi về viễn cảnh thay đổi Giáo luật sẽ thuận lợi hơn trong tiến trình cải cách đang được thực hiện do nhiều hiệp hội phụ nữ, Đức Thánh Cha cho biết những thay đổi như thế là khả thi, miễn sao đây là kết quả của một tiến trình phân định được thực hiện bởi các các giới chức có thẩm quyền.

Phục vụ, không phải nô lệ.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về công việc thiết thực của các nữ tu, những người đang dấn thân phục vụ chăm sóc người nghèo và những người bị xã hội cách ly. Ngài nói đây là một ơn gọi để phục vụ Hội Thánh và sẽ không bao giờ được nhầm lẫn phục vụ với sự nô lệ mà đôi khi họ vẫn bị đòi buộc. Họ sẽ không sợ hãi việc bị quy kết là “nhà hoạt động xã hội”. Trong công việc phục vụ, Đức Thánh Cha cũng mời gọi các nữ tu cũng nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi và cũng cần lắng nghe ý kiến của các nữ tu cao niên hoặc những nữ tu già yếu trong cộng đoàn. Các nữ tu ấy chính là ký ức của hội dòng với kinh nghiệm và sự khôn ngoan của các chị.


Nguồn: http://en.radiovaticana.va/news/2016/05/12/pope_calls_for_commission_to_study_reinstating_women_deacons/1229409

 

Maria An Bình