Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Nói Với Các Tù Nhân: 'Không Ai Vượt Ra Khỏi Tầm Với Của Lòng Thương Xót'

Vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tù nhân rằng lòng thương xót của Thiên Chúa ôm lấy hết mọi người và được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới.

 
Ciudad Juarez, Mexico, 18/02/2016 (MAS/SLM) – Vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tù nhân rằng lòng thương xót của Thiên Chúa ôm lấy hết mọi người và được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 
Trong ngày cuối cùng của chuyến hành hương Mexico của Ngài, Đức Giáo Hoàng đã đến Ciudad Juarez, rất gần với biên giới Hoa Kỳ, nơi mà Ngài đã thăm các tù nhân, gia đình của họ, những người đang công tác trong Nhà Tù số 3 của thành phố.
 
Cách đây không lâu, thì Juarez được coi là một thủ phủ giết người của thế giới khi cuộc chiến tranh băng đảng có hợp tác hậu thuẫn đã tạo nên một tỷ lệ những kẻ sát nhân và “những cuộc biến mất”.
 
Trước khoảng 700 tù nhân quy tụ tại sân của nhà tù, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh rằng Ngài sắp kết thúc chuyến thăm Mexico của Ngài và Ngài không thể ra đi mà không đến chào họ và cử hành Năm Thánh Thương Xót với họ.
 
Ngài nói rằng cử hành Năm Thánh Thương Xót gợi nhắc lại “cuộc hành trình quan trọng mà chúng ta phải thực hiện để phá vỡ vòng xoáy của bạo lực và tội ác”.
 
Ngài nói là nhiều thập kỷ đã bị mất mát bởi việc “nghĩ và tin rằng mọi sự sẽ được xử lý bằng việc cô lập, cách ly, giam cầm, và vượt qua các vấn đề của chúng ta, tin rằng những chính sách này thực sự giải quyết được vấn đề”.
 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc quan tâm đến các tù nhân là một mệnh lệnh mang tính đạo đức đối với toàn thể xã hội và việc tháp nhập vào không bắt đầu “từ bên trong các bức tường này”, mà “trước – bên ngoài – trên các đường phố của thành phố”.
 
“Việc tháp nhập và hoà nhập lại bắt đầu bằng việc tạo nên một hệ thống mà chúng ta có thể họi là sự lành mạnh xã hội, đó là, một xã hội tìm kiếm không phải tạo nên bệnh tật, làm ô nhiễm các mối quan hệ trong các khu dân cư, các trường học, các quảng trường, các đường phố, các mái nhà và trong toàn bộ hệ thống xã hội. Một hệ thống của một xã hội lành mạnh vốn nỗ lực cổ võ một nền văn hoá hành động và tìm kiếm để ngăn chặn những hoàn cảnh và đường lối này vốn mang lấy kết cục trong việc làm nguy hại và làm suy yếu kết cấu xã hội”, Ngài nói.
 
Sau khi nhận thấy rằng những người hiện diện đã biết sức mạnh của nỗi buồn sầu và tội lỗi và biết rằng họ không thể trở lại với điều mà họ đã thực hiện, Đức Giáo Hoàng nói rằng giờ đây họ phải học cách mở cánh cửa ra cho tương lai, cho ngày mai và tin rằng mọi thứ có thể thay đổi.
 
“Cử hành Năm Thánh Thương Xót với các bạn có nghĩa là mời gọi các bạn hãy ngẩng cao đầu và làm việc để có được không gian của lòng khao khát được tự do này”, Ngài nói.
 
Khi chỉ ra rằng người đã phải trải qua nỗi đớn đau lớn, “đã kinh nghiệm được hoả ngục” có thể trở thành một ngôn sứ trong xã hội, Đức Giáo Hoàng mời gọi những người hiện diện hãy làm việc để “xã hội vốn sử dụng con người và loại bỏ họ sẽ không tiếp tục tuyên nhận là nạn nhân nữa”.
 
Ngài cũng nói những lời cám ơn và khích lệ đến những người đang lạm việc trong Trung Tâm này hay những trung tâm khác giống như thế và thể hiện lòng biết ơn về những nỗ lực mà các giáo sĩ, những người thánh hiến và giáo dân đã tận hiến chính bản thân họ để làm cho niềm hy vọng của Tin Mừng Lòng Thương Xót được sống động trong nhà tù.
 
“Đừng bao giờ quên rằng tất cả các bạn đều có thể là những dấu chỉ của trái tim của Chúa Cha. Chúng ta ần nhau để tiếp tục tiến bước”, Ngài nói.
 
Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)