Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Kêu Gọi Bãi Bỏ Án Tử Hình

Vatican, 22/02/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng “mọi Kitô Hữu và người thiện chí ngày nay được mời gọi để làm việc để không chỉ bãi bỏ án tử hình”

 
Vatican, 22/02/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng “mọi Kitô Hữu và người thiện chí ngày nay được mời gọi để làm việc để không chỉ bãi bỏ án tử hình”, mà còn để cải thiện tình trạng ở trong các nhà tù, vì sự tôn trọng dành cho phẩm giá con người của tù nhân.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha kêu gọi “lương tâm của các nhà lãnh đạo chính phủ” để họ có thể tham gia vào “sự đồng thuận quốc tế về việc bãi bỏ án tử hình” – và nói trực tiếp với ácc nhà lãnh đạo Công Giáo, kêu gọi họ, như là “một hành động can đảm và gương mẫu” để đừng thực thi bất kì một án tử hình nào trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha đưa ra những lời nói của mình sau Kinh Truyền Tin ngày Chúa Nhật, trong bối cảnh một hội thảo quốc tế về việc bãi bỏ án tử hình sẽ diễn ra vào Thứ Hai tại Rôma. Cuộc hội hảo, được Cộng Đồng Sant’Egidio cổ võ, có chủ đề “Vì một thế giới không án tử”.

“Tôi hy vọng”, Đức Giáo Hoàng nói, “rằng cuộc hội thảo lần này mang lại một động lực mới cho những nỗ lực bãi bỏ án tử hình”. Ngài nói sự chống lại ngày càng gia tăng trước án tử hình, ngay cả như là một công cụ của một sự bảo vệ hợp pháp xã hội, là một dấu chỉ của niềm hy vọng. Xã hội hiện đại, Ngài nói tiếp, đã có các phương tiện chống lại tội ác mà không nhất thiết phải lấy đi khỏi các tội phạm khả năng hưởng ơn cứu độ. Ngài đã đặt ra câu hỏi về án tử hình bên trong bối cảnh của một hệ thống công lý vốn tiếp tục làm cho ngày càng phù hợp hơn với “phẩm giá con người và kế hoạch của Thiên Chúa dành cho con người và cho xã hội”. “Điều răn, ‘Người chớ giết người’”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “đã có một giá trị tuyệt đối, và quan tâm đến cả người vô tội và người có tội”, và thậm chí cả những phạm nhân “vẫn có quyền bất khả xâm phạm đến sự sống, quà tặng của Thiên Chúa”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)