Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi hòa bình tại Syria

Vatican, 08/08/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc lại sự lên án của Ngài về tình trạng bạo lực và lời kêu gọi hoà bình của Ngài tại Syria vào Chúa Nhật...

Vatican, 08/08/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc lại sự lên án của Ngài về tình trạng bạo lực và lời kêu gọi hoà bình của Ngài tại Syria vào Chúa Nhật. Những lời kêu gọi của Đức Thánh Cha xuất hiện sau phần Kinh Truyền Tin với người tín hữu tập trung ở dưới cửa sổ của căn hộ của Đức Giáo Hoàng tại Phủ Giáo Hoàng.

“Anh Chị Em Thân Mến”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “thật buồn, các tin tức tiếp tục chạm tới chúng ta từ Syria, tin về các nạn nhân dân sự của chiến tranh tại đó, đặc biệt là thành phố Aleppo”. Đức Thánh Cha tiếp tục nói, “Thật không thể chấp nhận được là quá nhiều người không có khả năng tự vệ - trong số họ là nhiều trẻ em – phải trả giá cho sự mâu thuẫn – vì sự khép kín của tâm hồn và lòng muốn của một ý muốn hoà bình giữa những người quyền thế”.

Đức Giáo Hoàng nhắc lại lời hứa về sự gần gũi thiêng liêng của Ngài với tất cả những ai đang chịu đau khổ tại Syria, cùng với lời mời gọi của Ngài đối với các tín hữu và hành động hiệu quả cụ thể để trợ giúp những người đang nỗ lực của vùng đất bị xét nát bởi chiến tranh ấy. “Chúng ta hãy đến gần với những anh chị em Syria của chúng ta bằng lời cầu nguyện và tình liên đới”, Ngài nói, “và chúng ta hãy tín thác họ cho sự bảo vệ mẫu tử của Đức Trinh Nữ Maria”, trước khi mời người tín hữu đang tập trung một phút cầu nguyện thinh lặng theo sau bởi Kinh Kính Mừng.

Những nổi loạn đã nỗ lực phá vỡ rào chắn mỏng manh của lãnh địa được chính phủ kiểm soát để kết nối lại với những vùng đang có hỗn loạn ở phía tây Syria với vùng đang bị bao vây của phía đông Aleppo, trong một sự phá vỡ hiệu quả vòng vây chính phủ bắt đầu vào tháng trước.

Cuộc chiến đã lên đến cường độ đỉnh điểm kể từ Thứ Sáu, khi các cuộc bạo loạn bắt đầu một cuộc thúc đẩy lớn.

Đã có những báo cáo trong suốt tuần về thương vong dân sự và các cơ sở không thuộc cuộc chiến đã bị đại bác bắn trúng và rất có thể thậm chí là đã trở thành mục tiêu.

Những báo cáo này bao gồm một cuộc không kích gần một bệnh viện ở tây bắc Syria vào Thứ Bảy đã làm thiệt mạng 10 người bao gồm cả trẻ em, và gây nguy hại cho cơ sở thiết bị của bệnh viện.

Ít nhất là một hội bác ái y tế đã báo cáo một tháng Bảy là tồi tệ nhất tính tới nay các cuộc tấn công vào các trung tâm y tế tại Syria, với 43 cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc y tế đã được ghi nhận.


Âu Dương Duy  (Theo Vatican Radio)
Nguồn: muoianhsang.com