Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm đảo Lesbos của Hy Lạp

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến hòn đảo Lesbos của Hy Lạp vào Thứ Bảy, 16/04. Trong một thông cáo vào Thứ Năm, Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh xác nhận chuyến thăm...
ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

SẼ THĂM ĐẢO LESBOS CỦA HY LẠP
 
 


Vatican, 08/04/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến hòn đảo Lesbos của Hy Lạp vào Thứ Bảy, 16/04. Trong một thông cáo vào Thứ Năm, Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh xác nhận chuyến thăm vào tuần tới của Đức Giáo Hoàng nhằm thể hiện sự hỗ trở và tình liên đới dành cho những người tị nạn đang trong cơn nguy của cuộc khủng hoảng di dân Châu Âu.

Thông cáo nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận lời mời của Đức Thượng Phụ Đại Kết Constantinople, Đức Bartholomew I, và của Tổng Thống Hy Lạp, Prokopis Pavlopouslos.

Đức Giáo Hoàngsẽ gặp gỡ những người tị nạn trên đảo cùng với Đức Thượng Phụ Đại Kết và với Đức Hierominus II, Tổng Giám Mục Athens và Hy Lạp và vị đứng đầu của Giáo Hội Chính Thống của Hy Lạp.
Một triệu người tị nạn đã tìm đường đến Hy Lạp trong năm qua – 10 ngàn người trong số họ, nhiều người chạy trốn chiến tranh ở Syria, đã đổ đến Lesbos.

Đây là một thời khắc đặc biệt tinh tế ở đó bởi vì, dưới kế hoạch chống lại, Liên Hiệp Châu Âu đã bắt đầu trả những người mới đến cho nước láng giếng Thổ Nhĩ Kì vào tháng này.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô “cực kì chú ý” đến người đau khổ

Giám đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, Cha Federico Lombardi, nói với Vatican Radio rằng Đức Giáo Hoàng luôn luôn “cực kì chú tâm đến tất cả mọi sự khẩn thiết chính trong thế giới ngày nay, đặc biệt khi có những người đau khổ, những người đang cần đến tình liên đới và sự trợ giúp của chúng ta”.

Cha Lombardi gợi nhắc rằng trong chuyến thăm đầu tiên của Ngài trong tư cách là giáo hoàng – chỉ vài tháng sau khi được bầu chọn lên làm giáo hoàng vào năm 2013 – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thăm đạo Lampedusa của Ý, là nơi cũng đã đón tiếp hàng trăm người di dân. Trong chuyến ấy, Cha Lombardi nói, Đức Giáo Hoàng muốn thể hiện “sự gần gũi” của Ngài đối với những vượt qua Địa Trung Hải từ Bắc Phi.

Với cuộc khủng hoảng di dân ngày càng gia tăng ở Aegean, Ngài nói “cách tự nhiêm Đức Giáo Hoàng muố thể hiện – một cách cụ thể - sự dự phần của Ngài và sự bận tâm của Ngài”.

Chuyến thăm của tình liên đới Kitô Giáo, lời mời gọi hành động

Cha Lombardi cho biết rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm đảo cùng với các lãnh đạo của Giáo Hội Chính Thống, cộng đồng Kitô Hữu lớn nhất ở Hy Lạp. Mô tả đó là một “nghĩa cử đại kết” bởi các đại diện của các giáo hộiKitô Giáo, Cha Lombardi nói chuyến thăm là một sự diễn tả “của sự hiệp nhất và gần gũi Kitô Giáo trước vấn đề lớn về tị nạn, người tìm kiếm sự yên ổn, và di dân”.

Nói rằng mặc dù các việc làm của Đức Giáo Hoàng là không “trực tiếp mang tính chính trị”, nhưng Cha Lombardi khẳng định rằng những việc này là “cực kì ý nghĩa” và “hân bản, đạo đức và tôn giáo” về bản chất. “Dĩ nhiên đây là một lời mời gọi trước trách nhiệm và sự dấn thân dành cho mọi người” để hành động “theo địa vị hay vị thế của mình trong xã hội và trong các mối quan hệ của họ với người khác”. Vị phát ngôn Vatican nói rằng đó “cũng là một lời mợi gọi đối với các chính trị gia để hành động trong việc tìm kiếm những giải pháp nhân bản hơn” vốn “tôn trọng và hỗ trợ cho những người đang đau khổ ở những làn sóng có vấn đề mang tầm qui mô trong thế giới ngày nay”.


 
Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)
Nguồn: http://muoianhsang.com