Clock-Time

​Đức Giáo Hoàng Phanxicô Suy Tư Về Chuyến Thăm Mexico Vào Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Chuyến Tông Du của Ngài đến Mexico trong bài huấn từ Kinh Truyền Tin của Ngài tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào Chúa Nhật Thứ II Mùa Chay.

 
Vatican, 22/02/2016 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Chuyến Tông Du của Ngài đến Mexico trong bài huấn từ Kinh Truyền Tin của Ngài tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào Chúa Nhật Thứ II Mùa Chay.

Bài Tin Mừng Chúa Nhật kể cho chúng ta về câu chuyện Biến Hình của Chúa Giêsu; Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chuyến thăm của Ngài đến Mexico cũng là một “kinh nghiệm của sự biến hình”, nơi mà “Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta thấy ánh sáng của vinh quang của Ngài ngang qua Thân Mình của Giáo Hội, của dân thánh của Ngài đang sống trên mảnh đất này”.

Đức Giáo Hoàng nói trọng tâm của chuyến hành hương của Ngài đế Mexico là chuyến thăm Đền Đức Mẹ Guadalupe. Suy niệm trước hình ảnh làm phép lạ, Đức Thánh Cha suy tư về tình yêu và lòng thương cảm mà Đức Trinh Nữ đã dành cho nhiều khách hành hương đến với Mẹ bằng những nỗi buồn sầu của họ. “Từ khắp Châu Mỹ, người dân đến để cầu nguyện ở đó nơi mà ‘Đức Trinh Nữ Da Đen’ hiện ra với Thánh Juan Diego, một người Indian, khởi đầu cho cuộc loan báo tin mừng cho châu lục và nền văn minh mới của châu lục này, một hoa trái của cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hoá đa dạng khác nhau”, Ngài nói.

Và điều này, Ngài nói, là di sảng thật sự mà đất nước Mexico được lãnh nhận từ Thiên Chúa “để bảo vệ sự phong phú của sự đa dạng, và đồng thời, làm tỏ lộ sự hoà hợp của niềm tin chung”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài đã đến Mexico, giống như các vị tiền nhiệm của Ngài, để củng cố niềm tin của người dân Mexico, cũng như được họ củng cố - và Ngài nói đến chứng tá của các gia đình, giới trẻ, linh mục và tu sĩ, người công nhân và tù nhân; “một chứng tá về niềm tin rõ ràng và mạnh mẽ, chứng ta của một niềm tin sống động, niềm tin biến đổi cuộc sống”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tạ ơn “Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Guadalupe” về Chuyến Đi; và cũng thể hiệ lòng biết ơn của Ngài đến tất cả những người đã đón tiếp Ngài tại Mexico và đã làm cho chuyến thăm được thành công.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô ca tụng Ba Ngôi Chí Thánh về cuộc gặp gỡ của Ngài với “người anh em thân mến Kirill”, Đức Thượng Phụ Moscow và Nga, đã diễn ra tại Cuba trên đường Ngài đến Mexico. Đức Giáo Hoàng kết thúc bài huấn từ của Ngài bằng lời cầu nguyện để “Mẹ Thiên Chúa sẽ tiếp tục hướng dẫn chúng ta trong hành trình đến với sự hiệp nhất”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)