Clock-Time

Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Đức, Merkel chung một ý hướng

Chủ nghĩa đa biên trong quan hệ ngoại giao, biến đổi khí hậu, châu Phi, và nạn nghèo đói, là những chủ đề được bàn thảo trong buổi hội kiến giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Thủ tướng Đức Angela Merkel...
TIN GIÁO HỘI

ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ THỦ TƯỚNG ĐỨC,

MERKEL CHUNG MỘT Ý HƯỚNG


Chủ nghĩa đa biên trong quan hệ ngoại giao, biến đổi khí hậu, châu Phi, và nạn nghèo đói, là những chủ đề được bàn thảo trong buổi hội kiến giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Thủ tướng Đức Angela Merkel, lần gặp gỡ thứ sáu giữa hai vị.

Sau buổi hội kiến, bà Merkel cho biết mình “hòa hợp” về căn bản với Đức Phanxicô về mọi vấn đề trên.

Đức Phanxicô cũng nhân dịp này, chia buồn về sự ra đi của Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, vừa qua đời vào hôm thứ sáu. Ông Kohl, người dìu dắt bà Merkel vào chính giới, cũng là người chủ trì việc hợp nhất nước Đức sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, và ông là một người đề xuất mạnh mẽ vệ việc hợp nhất Châu Âu.

Không lâu sau buổi gặp với Đức Phanxicô, bà Merkel đã nói chuyện với các phóng viên ở Campo Santo Teutonico, một nghĩa trang cho người Công giáo Đức ở Vatican.

Bà Merkel cho báo giới biết trong buổi hội kiến khoảng 40 phút, bà và Đức Phanxicô đã nói chuyện về châu Phi, và nhất là về vai trò của Liên hiệp Âu châu trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Bà nói rằng, hai người đã bàn về tầm quan trọng của việc “phá bỏ các bức tường,” bảo vệ môi trường, và thúc đẩy một cách tiếp cận từ nhiều phía để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Một thông cáo của Vatican trong ngày cũng tương đồng với những lời của bà Merkel, nói rằng buổi hội kiến bàn về “các vấn đề lợi ích chung…nhất là về hội nghị G20 ở Hamburg sắp tới, và hai vị đều đồng thuận về nhu cần cần chú tâm đặc biệt đến trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực đấu tranh chống nghèo đói, chống mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và sự biến đổi khí hậu.

Đầu tháng này, bà Merkel đã đến thăm Mễ Tây Cơ và quê hương của Đức Phanxicô là Argentina, một chuyến đi nhằm thắt chặt quan hệ với các nước Mỹ La tinh, và trong buổi tiếp kiến lần này, bà đã mang tặng ngài vài lọ dulce de lechea, loại kẹo đặc trưng của nước Argentina.

Đáp lễ, Đức Phanxicô cũng tặng bà Merkel, một số văn kiện của Đức Giáo hoàng bằng tiếng Đức. Khi bà Merkel hỏi đùa, chúng có phải là sách bằng tiếng La Tinh không, thì Đức Phanxicô trả lời “chắc chắn là dễ đọc với bà thôi.”

Sau khi gặp Đức Phanxicô, bà Merkel cũng hội kiến với Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Tổng Giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher.

Bà Merkel là người ủng hộ lập trường chào đón người nhập cư, một chủ đề mà Đức Phanxicô rất quan tâm, và bà cũng đồng lòng với Đức Giáo hoàng ủng hộ hiệp ước biến đổi khí hậu Paris.

Nguồn: phanxico.vn