Clock-Time

Đức Hồng Y Parolin Chuẩn Bị Chuyến Viếng Thăm Nga Vào Tháng Sau

Đức Hồng y Pietro Parolin nói: "Tôi sẽ đến Nga trên danh nghĩa là một cộng tác viên của Đức Giáo Hoàng, người muốn xây dựng các cây cầu kết nối để tăng cường khả năng hiểu nhau và sẽ có một cuộc đối thoại với nhau”.
TIN GIÁO HỘI

ĐỨC HỒNG Y PAROLIN

CHUẨN BỊ CHUYẾN VIẾNG THĂM NGA VÀO THÁNG SAU

 

Ngài Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican sẽ gặp gỡ Tổng thống Putin.

Đức Hồng y Pietro Parolin nói: "Tôi sẽ đến Nga trên danh nghĩa là một cộng tác viên của Đức Giáo Hoàng, người muốn xây dựng các cây cầu kết nối để tăng cường khả năng hiểu nhau và sẽ có một cuộc đối thoại với nhau”.

Ngài Quốc vụ khanh Tòa thánh đã trình bày chuyến đi sắp tới của ngài đến Nga với những mong muốn đó, dự kiến sẽ vào tháng 8, thông tin được ghi nhận từ đài phát thanh Vatican. Mặc dù ngày cụ thể của chuyến đi vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng chắc chắn sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa ngài với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến đi lần này.

Tòa thánh và liên bang Nga đã thiết lập được các quan hệ ngoại giao một cách hoàn chỉnh từ tháng 12 năm 2009, ở cấp độ của một Tòa Khâm sứ với bên còn lại là Đại sứ quán.

Tổng thống Vladimir Putin cũng đã được Đức Giáo Hoàng Phanxico đích thân đón tiếp trong chuyến viếng thăm Vatican vào ngày 10 tháng 6 năm 2015. Ông cũng từng đến thăm Đức Gioan Phaolô II tại Vatican vào ngày 05 tháng 6 năm 2000 và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào năm 2003 và 2007.

Chuyến viếng thăm đến Nga của một đại diện cấp cao của Vatican trong lần gần nhất là vào năm 1988, khi Hồng y Agostino Casaroli, đã đến Moscow và tham dự lễ kỷ niệm một thiên niên kỷ của phép Rửa tội của nước Nga. Ông đại diện cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và được Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev tiếp đón.

"Tôi sẽ phó thác và để bản thân mình dưới sự soi dắt bởi Chúa Thánh Thần", đây là lời mà Đức Hồng y phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình phát sóng đặc biệt "Francis, the Pope of Dialogue" do Rai Vatican sản xuất và được dành riêng cho 19 cuộc hành trình tông đồ quốc tế của Đức Giáo Hoàng.

"Bên phía của Nga, ý nghĩa của việc xây dựng các cây cầu kết nối này bao gồm việc chia sẻ các mối quan hệ song phương hiện đã có và các mối quan hệ liên quan đến hoạt động của Giáo Hội Công giáo và có một cuộc đối thoại với các Giáo hội Chính thống. Tuy nhiên, sẽ không thể nào phủ nhận được những nổ lực tích cực để giải quyết các vấn đề quốc tế mà Nga đang phải đối mặt, như chủ đề của Trung Đông và Syria hoặc Ukraine, quốc gia mà tôi đã đi đến trong năm ngoái", được trích trong Vatican’s "Number 2".

Chuyến đi lần này của Đức Hồng y Parolin tới Nga là chuyến đi tiếp theo kể từ cuộc họp giữa Đức Giáo Hoàng Phanxico và Giáo chủ Chính thống Nga ông Sergei Cyril vào tháng 02 năm 2016 tại Cuba. Đó là một cuộc họp lịch sử mà Đức Giáo Hoàng mô tả nó như là một "món quà của Thiên Chúa" và là một "ngày của ân sủng".

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Parolin cũng đã phản ánh về hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại lần này. "Đối thoại là sự gặp gỡ, trao đổi kiến thức và tăng cường hiểu biết về nhau. Để đặt mình vào vị trí của người khác, để hiểu được quan điểm của họ. Để tìm ra những lĩnh vực mà cả hai đang cần phát triển và hợp tác với nhau" ngài nói.

"Đức Giáo Hoàng đang tìm cách mở ra con đường mới của tình huynh đệ. Ngài sẽ chạm đến trái tim của con người và nhấn mạnh đến sự hoán vị cá nhân để hiểu nhau và ý nghĩa của lòng thương xót, điều này cũng có thể sẽ mang lại một chức năng điều trị trong mối quan hệ giữa các dân tộc và các quốc gia" Đức hồng y giải thích.

"Để phá vỡ các bức tường của sự thờ ơ", Đức Giáo Hoàng hy vọng sẽ "tạo ra được những lĩnh vực mới để gặp gỡ và hợp tác cùng phát triển, bắt đầu từ những việc đã qua, từ những tình huống của những lời phàn nàn về vật chất và tinh thần", ngài tiếp tục nói.

Truyền thông Phú Cường
Dich: zenit.org