Clock-Time

Đức Hồng Y Perter Turkson kết thúc nhiệm kỳ tổng trưởng của Bộ Phục vụ sự phát riển con người toàn diện

Trước đó, nhiều nguồn tin từ Vatican cho biết sự ra đi của Tổng trưởng Bộ phát triển toàn diện sắp diễn ra. Một dấu hiệu cho thấy những khó khăn to lớn trong việc quản trị ở Bộ này, một Bộ phụ trách các hồ sơ nhạy cảm như di dân và môi trường, được thành lập vào năm 2016 sau sự hợp nhất của bốn cơ quan khác của Vatican.

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đức Hồng Y Perter Turkson kết thúc nhiệm kỳ tổng trưởng của Bộ Phục vụ sự phát riển con người toàn diện

Tý Linh

Trưa ngày 23/12/2021, một thông cáo của Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết quyết định của Đức Thánh Cha can thiệp « vào lúc hết hạn 5 năm hoạt động đầu tiên với quy chế thử nghiệm » Bộ phục vụ sự phát triển con người toàn diện, được thiết lập vào năm 2016, như là « kết quả của việc hợp nhất bốn Hội đồng Tòa Thánh có từ trước ».

Thông cáo cho biết : sau « kết quả của chuyến kinh lý lượng giá được thực hiện vào mùa Hè vừa qua », « các bề trên của Bộ phục vụ sự phát triển con người toàn diện đã giao lại nhiệm kỳ của họ trong tay của Đức Thánh Cha », ngài đã « cảm ơn chân thành » Đức Hồng y Peter K. Appiah Turkson và các cộng tác viên của ngài về sự phục vụ của họ. Thông cáo kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng « trong khi chờ đợi việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới », Đức Thánh Cha giao phó « tạm thời quyền quản lý thông thường Bộ này kể từ 1/1/2022 cho Đức Hồng y Michael Czerny, S.J., làm Tổng trưởng » và « sơ Alessandra Smerilli, FMA, làm thư ký ».

Trước đó, nhiều nguồn tin từ Vatican cho biết sự ra đi của Tổng trưởng Bộ phát triển toàn diện sắp diễn ra. Một dấu hiệu cho thấy những khó khăn to lớn trong việc quản trị ở Bộ này, một Bộ phụ trách các hồ sơ nhạy cảm như di dân và môi trường, được thành lập vào năm 2016 sau sự hợp nhất của bốn cơ quan khác của Vatican.

Theo nhiều nguồn tin từ Vatican, ĐHY Turkson, 73 tuổi , đã đệ đơn từ nhiệm. Đó cũng là những thông tin đã xuất hiện trên các trạng web của những người theo khuynh hướng truyền thống, hôm 16/12/2021.

Các tin đồn đã lan truyền trong các hành lang của Bộ nằm ở điện Thánh Calixtô, nơi có 60 người đang làm việc, và từ năm 2016 đã hợp nhất các hội đồng Công lý và Hòa bình, hội đồng Đồng Tâm, hội đồng về di dân và hội đồng về y tế. Đơn từ nhiệm được cho là sắp được Đức Thánh Cha chính thức hóa, và cũng có thể liên quan đến nhiều quan chức cấp cao khác của Bộ này, nơi quản lý các hồ sơ được coi là chiến lược của Đức Giáo hoàng, như môi trường và di dân.

Ngoài vai trò trung tâm, Bộ cũng quản lý ngân sách lớn nhất thứ năm của Giáo triều, tức là 13, 24 triệu Euro vào năm 2020, chỉ sau Bộ các Giáo hội đông phương (18,4 triệu), Bộ truyền thông (43,7 triệu) hay các tòa khâm sứ (39,2 triệu).

Ngân sách còn tăng thêm sau cuộc khủng hoảng y tế, do việc thành lập một « ủy ban Covid », có nhiệm vụ suy tư về thế giới sau này, và đã nhờ đến các nhà tư vấn bên ngoài, làm nên ngoại lệ đối với việc đóng băng các tuyển dụng mới, vốn là quy luật từ năm 2014. Những nhân viên làm việc theo hợp đồng có thời hạn mà những quy định về tiền lương khác với những quy định của các nhân viên khác, cho phép họ được trả lương cao hơn.

Nhưng theo nhiều nguồn tin nội bộ, từ khi hợp nhất, Bộ này là đối tượng của nhiều căng thẳng, đặc biệt do những khó khăn phối hợp giữa bốn hội đồng giáo hoàng trước đây.

Những khó khăn này đã thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô giao cho ĐHY Blaise Cupich, người Mỹ, vào tháng Sáu, thực hiện một cuộc kiểm tra về sự vận hành của Bộ này. Theo thông tin của nhật báo La Croix, trong cuộc kiểm tra này, được hoàn thành vào ngày 1/7 cùng với hai người khác, ĐHY Cupich đặc biệt nhấn mạnh những khó khăn trong việc quản trị của Bộ, cách riêng khuyến nghị xác định rõ hơn nhiệm vụ của mỗi người.

Như thế, nếu được thông qua, thì sự từ nhiệm của ĐHY Turkson, người Ghana, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Vào tháng 8/2021, cha Augusto Zampini, linh mục người Argentina được Đức Thánh Cha giao phó một phần suy tư của Vatican về Covid, đã được yêu cầu trở về lại giáo phận của mình. Sự kiện bất thường : theo thông tin của La Croix, ngài đã hủy hoàn toàn tài liệu lưu trữ cá nhân của mình trước khi rời Rôma.

Vào cuối tháng Tám, nhà kinh tế và là nữ tu Alessandra Smerilli, 46 tuổi, đã được bổ nhiệm làm thư ký của Bộ, tức là « số 2 », trong sơ đồ tổ chức của các Bộ của Vatican. Sơ đã thay thế cha Bruno-Marie Duffé, vừa kết thúc nhiệm kỳ của mình.

(theo Vatican News và nhật báo La Croix) Nguồn: Trang Tin Xuân Bích Việt Nam