Clock-Time

Đức Hồng y Rai kêu gọi giới chính trị đừng ngăn chặn việc thành lập chính phủ

Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, kêu gọi các giới chính trị Liban hãy chấm dứt sự ngăn chặn việc thành lập chính phủ, do ảnh hưởng của các cuộc xung đột ở nước ngoài...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC HỒNG Y RAI KÊU GỌI GIỚI CHÍNH TRỊ ĐỪNG NGĂN CHẶN VIỆC THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong sứ điệp Giáng sinh vừa qua, Đức Hồng y Rai lấy làm tiếc vì “những lời hứa các giới chức chính trị đưa ra đã không được họ thi hành, khiến cho tình hình đất nước Liban trở nên đồi tệ hơn”.

Ông Saad Hariri đã được tổng thống Michel Aoun chỉ định thành lập chính phủ mới của Liban, nhưng đã nhiều tuần lễ trôi qua, tân chính phủ vẫn chưa được thành lập.

Trong sứ điệp Giáng sinh, Đức Hồng y Rai kêu gọi ông Hariri hãy thông báo cho nhân dân Liban tại sao họ phải chờ đợi thêm nhiều tuần lễ nữa mới có một chính phủ mới. Đức Hồng y nhấn mạnh rằng: “các công dân Liban có quyền đòi hỏi các nhà chính trị tỏ ra lương thiện với nhân dân, hãy tuân theo lương tâm và mau lẹ thành lập một chính phủ cho quốc gia”. Đức Hồng y Rai nói: “Chúng tôi mong muốn có một chính phủ chuyên môn, được miễn nhiễm đối với sự chính trị hóa, một chính phủ dẫn đưa Liban trở lại hệ thống của các quốc gia, chứ không muốn một chính phủ trong đó một vài người giật dây kiểm soát”.

Đức Hồng y Rai là thủ lãnh của Giáo hội Công giáo Maronite có ba triệu 100.000 tín hữu trên thế giới, trong đó có hơn một triệu sống tại Liban. Đây là cộng đoàn Kitô đông nhất tại Liban và theo thỏa hiệp về sự phân quyền, từ sau khi Liban được độc lập hồi năm 1942, tổng thống nước này là một tín hữu Công giáo Maronite, thủ tướng là một tín hữu Hồi giáo Sunnit, và Chủ tịch Quốc hội là một tín hữu Hồi giáo Shiite.

Từ lâu, Liban ở trong tình trạng kinh tế tài chánh suy sụp, hầu như bị phá sản. Ngày 4/8 năm nay, vụ nổ 2.750 tấn nitrate ammonium ở cảng Beyrouth, làm cho gần 200 người chết, 300.000 người không còn gia cư, thiệt hại vật chất lên tới hơn mười lăm tỷ Mỹ kim. Thủ tướng Hassan Diab phải từ chức ngày 10/8 sau đó và cho đến nay vẫn chưa có chính phủ mới.

Lễ Giáng sinh vừa qua, Đức Thánh cha đã gửi sứ điệp cho Liban và hứa sẽ đến thăm nước này vừa khi có thể.

(KNA 25-12-2020).

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu