Clock-Time

Đức hồng y Tagle đến thăm người tị nạn Syria ở Liban

Từ ngày 28 tháng Hai 2016, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã đến thăm người tị nạn Syria và người lao động nhập cư ở Liban...
Từ ngày 28 tháng Hai 2016, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã đến thăm người tị nạn Syria và người lao động nhập cư ở Liban; ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà lãnh đạo chính trị hãy “gạt sang một bên những tham vọng và tư lợi” để giải quyết cuộc xung đột Syria vì lợi ích của người dân nước này đang chịu khốn khổ.

Liban đã tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn Syria, khiến cho đất nước chưa đến 6 triệu người này lâm vào tình thế rất căng thẳng. Để so sánh: Liên minh châu Âu với hơn 500 triệu người, trong năm ngoái chỉ có khoảng một triệu người di cư và tị nạn đã được coi là một cuộc khủng hoảng lớn.

Đức hồng y Tagle đã ở lại Liban trong 4 ngày để xem xét cách thức Caritas giúp đỡ người tị nạn từ Syria và Iraq trong việc cung cấp thực phẩm, quần áo ấm, nhiên liệu, tài chính, y tế và tư vấn. Đức hồng y nói ngài cảm thấy “bàng hoàng xúc động” khi gặp và trực tiếp nhìn thấy nỗi thống khổ của những người Syria buộc phải đào thoát khỏi “quê hương yêu dấu” để sống lưu vong, trong nghèo đói và bất ổn, và đa số con cái của họ không được đi học tại quốc gia tiếp nhận họ. Ngài cho biết nỗi đau của những người tị nạn này càng thêm xót xa bởi thực tế là họ phải bỏ lại những người thân yêu ở Syria và mỗi ngày khi thức dậy câu hỏi lại đến với họ: không biết chồng, vợ hay con cái của họ có còn sống khi họ trở về không.

Trong chuyến viếng thăm, Đức hồng y Tagle cũng gặp những người lao động nhập cư, trong đó có một số người đồng hương Philippines với ngài, họ bị giới chủ lao động lạm dụng và bóc lột. Ngài cũng cho biết một số công nhân nhập cư thậm chí còn bị chủ đánh đập và vẫn còn mang những vết sẹo trên mình vì những ngược đãi đó. Các công nhân nhập cư đang được Caritas Liban trợ giúp về pháp lý, nơi ở, thuốc men và tư vấn.

Khi được hỏi sau những gì mắt thấy tai nghe ở Liban ngài muốn gửi thông điệp gì cho cộng đồng quốc tế, Đức hồng y Tagle nói thông điệp của ngài là thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà cầm quyền hãy giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc chiến và xung đột này (tại Syria và Iraq) và “gạt sang một bên những tham vọng và tư lợi, vì lợi ích của những người khốn khổ”.


 
(Vatican Radio)
 
Minh Đức

Ngu
ồn: http://hdgmvietnam.org