Clock-Time

Đức Thánh Cha: GANH TỊ VÀ GHEN TUÔNG LÀ NHỮNG TỘI GIẾT NGƯỜI BẰNG LỜI

Đức Thánh Cha đã cầu nguyện rằng xin Chúa bảo vệ chúng ta khỏi các tội lỗi của sự ganh tị và ghen tuông
 
 
(Radio Vatican) Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ hôm thứ Năm, ngày lễ Thánh Anê , trinh nữ tử đạo. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện rằng xin Chúa bảo vệ chúng ta khỏi các tội lỗi của sự ganh tị và ghen tuông -  những tội lỗi xấu xa đã giết người khác bằng lời nói và chúng tồn tại ngay cả trong cộng đồng Kitô hữu của chúng ta.
 
Ganh tị là một tội lỗi xấu xa nó xuất hiện như cỏ dại
 
Bài đọc thứ nhất (1 Sm 18, 6-9; 19: 1-7) kể về câu chuyện của Saolê , vua Israel, và sự ganh tị của ông đối với Đa-vít. Sau chiến thắng quân Phi-li-tinh, những người phụ nữ đã tán đương, "Saolê giết một ngàn, và Đa-vít giết mười ngàn". Kể từ ngày đó, Saolê nhìn Đa-vít với sự nghi ngờ và e sợ Đa-vít có thể phản bội mình. Vì thế, Saolê đã quyết định giết Đa-vít. Sau đó, ông theo lời khuyên của con trai mình và xem xét lại. Nhưng những suy nghĩ xấu xa của ông lại xuất hiện. Đức Giáo Hoàng nói Ghen tuông là "một căn bệnh" mà nó xuất hiện cùng với sự ganh tị.
 
"Sự ganh tị xấu xa là dường nào! Nó là một thái độ, một tội lỗi xấu xa. Và ghen tuông hay ghen tị lớn lên trong trái tim như cỏ dại: nó phát triển và nó ngăn chặn sự tăng trưởng của các cây tốt khác. Nó làm hại tất cả mọi cây khác khi bóng của nó phủ lấp. Không có hòa bình! Nó là một trái tim ngục tù, nó là một trái tim xấu xa! Và cũng là trái tim ghen tị đưa đến việc giết hại và sự chết, chúng ta nhận thấy điều này qua bài đọc hôm nay. Đoạn Kinh Thánh trình bày rõ ràng: qua sự ghen tị của ma quỷ, cái chết đã nhập vào thế giới ".
 
Ghen tị đưa đến sự chết, thậm chí giữa cộng đoàn chúng ta.
 
Đức Thánh Cha nói: "ghen tị dẫn đến sự chết. Nó không chịu đựng được khi những người khác có cái mà nó không có. Và nó luôn luôn đau khổ, vì người mang lấy trái tim ganh tị và ghen tuông luôn đau khổ”. Một trái tim đau khổ luôn khao khát “sự chết cho người khác”.  "Đó là một sự đau khổ mà ham muốn" cái chết của những người khác. Đức Thánh Cha đặt câu hỏi:  "Đã bao lần cộng đoàn chúng ta là những người bị giết chết bởi ghen tuông do môi miệng chúng ta – và chúng ta không nhìn vào thực trạng của điều này. Người ghen tị về điều nào đó, hoặc về người khác, và do đó họ bắt đầu bàn tán - và sự bàn tán đưa đến sự giết chết".
 
"Tôi cũng vậy, nghĩ và suy niệm về đoạn sách này, mời gọi tôi  - và tất cả mọi người - để nhận ra trong trái tim mình có tồn đọng bất kỳ sự ghen tuông, ghen tị nào mà luôn dẫn đến cái chết và không làm cho tôi hạnh phúc không; vì căn bệnh này luôn đưa chúng ta xem những cái tốt của người khác như sự chống lại chúng ta. Và đây là một tội lỗi xấu xa. Đó là sự khởi đầu của rất nhiều thứ tội ác khác. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn đừng để trái tim ghen tuông, đừng để trái tim ghen tị, vì những điều này luôn đưa đến sự chết".
 
Chúa Giêsu đã bị treo lên vì sự ghen tị!
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận bằng cách ghi nhận rằng Chúa Giêsu đã bị  giao cho Philatô vì sự ghen tị của các thầy tư tế và các Biệt Phái:

"Theo lý luận của Philatô, một con người rất thông minh, nhưng là một kẻ hèn nhát, chính vì ghen tị mà Chúa Giêsu bị kết án tử: một hình phạt, hình phạt duy nhất. Họ đã trao nộp Chúa vì sự ghen tị. Chúng ta cũng hãy cầu xin Chúa ban ơn cho chúng ta đừng bao giờ, chỉ vì ghen tị mà giết chết anh chị em trong giáo xứ, trong cộng đoàn của mình hay thậm chí nơi láng giềng chúng ta. Ai cũng là tội nhân và ai cũng là những người có nhiều tính tốt. Mỗi người là một nét riêng biệt. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp, và đừng bao giờ giết hại người khác bởi những bàn tán của ghen tuông hay ganh tị.

(từ Đài Vatican)
LM. Lê Quang Tuyến chuyển ngữ từ : http://www.news.va/en/news/pope-jealousy-and-envy-are-sins-that-kill-with-wor