Clock-Time

Đức Thánh Cha gặp các giám mục Hồng Kông và Ma Cao

Sáng thứ Bảy, 23-6-2018, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 3 vị Giám mục Hồng Kông và Ma Cao nhân dịp các ngài về Roma viếng Mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh...

Sáng thứ Bảy, 23-6-2018, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 3 vị Giám mục Hồng Kông và Ma Cao nhân dịp các ngài về Roma viếng Mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. Ba vị là Đức Cha Micae Dương Minh Chương (Yeung Ming Cheung) 73 tuổi, Giám mục Hồng Kông, và Đức Cha Phụ tá Giuse Hà Chí Thành (Ha Chi Shing), dòng Phanxicô, Đức Cha Stephano Lý Bân Sanh (Lee Bun Sang),  Giám mục Ma Cao.


Tại Hồng Kông có 600.000 tín hữu Công giáo trong số 7,2 triệu dân cư, thành phần của giáo tỉnh Quảng Châu; giáo phận Ma Cao có khoảng 30.000 tín hữu Công giáo, trực thuộc Tòa Thánh. Ba vị Giám mục cũng gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Trong cuộc nói chuyện với hãng tin Asia News, Đức Cha Dương Minh Chương cho biết: “Về Trung Quốc, lập trường của Tòa Thánh rõ ràng. Tòa Thánh không muốn gây phẫn nộ, không muốn đi những bước gây thiệt hại cho Giáo hội, nhưng đồng thời phải thực hiện việc gì đó cho thiện ích của Giáo hội và xã hội Trung Quốc”.

Theo Đức Cha Dương Minh Chương, lãnh vực này cần nhiều kiên nhẫn. Vấn đề đối thoại tôn giáo phần nào cũng giống như trong cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc có những vấn đề đồng thuận, nhưng cũng còn bất đồng về vấn đề khác; dầu vậy, vẫn tiếp tục đối thoại”. Chúng ta cũng vậy, cần tiếp tục đối thoại. Các quan hệ ngoại giao không thể thiết lập một sáng một chiều. Việc lập quan hệ giữa Tòa Thánh và Mỹ, hoặc giữa Tòa Thánh và Anh quốc, đã mất gần 200 năm… Tất cả chúng ta phải kiên nhẫn”. (Asia News 24-6-2018)

Nguồn: hdgmvietnam.com
Theo: vi.radiovaticana.va