Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô: Các nữ tu bị sát hại là những vị thánh thời nay

(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Bốn nữ tu đã bị giết tại Yemen là những vị tử đạo thời nay và là những nạn nhân của sự dửng dưng.
 
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Bốn nữ tu đã bị giết tại Yemen là những vị tử đạo thời nay và là những nạn nhân của sự dửng dưng.

Trong bài nói chuyện với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nữ tu biết giết hại thuộc Dòng"Thừa Sai Bác Ái" của Mẹ Teresa và những người đang phục vụ trong một nhà dưỡng lão, đã bị tấn công hôm thứ Sáu bởi các tay súng ở thành phố Aden. Bày tỏ sự cảm thông gần gũi của mình với các thành viên nhà dòng, Đức Thánh Cha nói “các nữ tu đã đổ máu của mình vì Giáo Hội" và họ không chỉ là những nạn nhân của những kẻ tấn công nhưng còn là nạn nhân của "sự dửng dưng trong thế giới toàn cầu hóa này."

Các nữ tu nằm trong số 16 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công của bọn khủng bố đã cướp phá một nhà dưỡng  lão.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ca ngợi một dự án đại kết dành cho các gười tỵ nạn đến Châu Âu như “một dấu hiệu cụ thể của cam kết vì hòa bình và sự sống."
Đức Thánh Cha mô tả các "nỗ lực" của dự án như một thực tại nối kết tình huynh đệ với sự an toàn cho phép sự di dân an toàn của những người đang chạy trốn chiến tranh và bạo lực, đó là "một trăm người tị nạn đã tới Ý, và trong số những người này là những người vị thành niên, người bệnh tật, người tàn tật, những người goá phụ vì chiến tranh cùng con cái mình và những người già cả. "

Nhóm này đến Roma tháng trước đại diện cho một làn sóng di dân đầu tiên theo kế hoạch của 1.000 người tị nạn đặc biệt dễ bị tổn thương từ các trại tị nạn ở Lebanon, Morocco và Ethiopia.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài rất vui mừng vì sáng kiến ​​này là một sự đại kết được sự hỗ trợ của cộng đồng Thánh Egidio, Liên đoàn Thừa Sai của Giáo Hội Ý, các Waldensian và Giáo Hội Methodist.

Trong khi đó, trong bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày về dụ ngôn người con hoang đàng, ngài nói rằng Thiên Chúa ban cho chúng ta sự tự do để phạm sai lầm, nhưng Thiên Chúa  luôn luôn chờ đón chúng ta trở với Gia đình trong vòng tay rộng mở.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết thương xót như Chúa Cha là Đấng thường xót, và ngài cảnh báo chống lại tính kiêu căng và kiêu ngạo mà nó có thể xuất phát từ cảm xúc của sự công bình. Ngài nói: Thái độ đó là sự gian ác. Thiên Chúa đón nhận những người biết nhận ra tội lỗi của mình.

Đức Thánh Cha kết luận bài giáo lý của mình khi nói rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng và hướng về chúng ta với tình nhân hậu khi chúng ta chạy đến với Chúa sau khi đã đi hoang.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận "Thiên Chúa đón nhận chúng ta, và phục hồi nhân phẩm của chúng ta như là những người con của  Thiên Chúa."


LM. Gi
oan Lê Quang Tuyến, chuyển ngữ từ: