Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Công nghị Hồng y và trao mũ cho 5 tân Hồng y

Chiều thứ Tư 28-06-2017, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Công nghị hồng y thường lệ và công khai để trao mũ hồng y và chỉ định tước hiệu nhà thờ cho 5 vị tân Hồng y...
TIN GIÁO HỘI

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

CHỦ SỰ CÔNG NGHỊ HỒNG Y VÀ TRAO MŨ CHO 5 TÂN HỒNG Y


 

Chiều thứ Tư 28-06-2017, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Công nghị hồng y thường lệ và công khai để trao mũ hồng y và chỉ định tước hiệu nhà thờ cho 5 vị tân Hồng y đã được ngài công bố hôm 21 tháng trước.

Nghi thức trao mũ hồng y được cử hành dưới hình thức một buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa với bài Phúc âm theo Thánh Marcô (10,32-45), nói về cuộc hành trình của Chúa Giêsu và các môn đệ lên Giêrusalem, trong đó Chúa loan báo cuộc thương khó và phục sinh của Người, cùng với câu chuyện của hai người con ông Dêbêđê xin đặc ân được ngồi bên hữu và bên tả của Chúa .

Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha:

 
***

“Chúa Giêsu đi trước họ”. Đó là hình ảnh trong bài Phúc Âm chúng ta vừa nghe (Mc 10,32-45). Hình ảnh ấy được dùng làm bối cảnh cho cử hành mà chúng ta sắp thực hiện: Công nghị tấn phong tân Hồng y.

Chúa Giêsu nhất quyết đi lên Giêrusalem. Người biết rõ những gì đang chờ Người ở đó; và nhiều lần Người đã nói với các môn đệ điều ấy. Nhưng giữa trái tim của Chúa Giêsu và trái tim của các môn đệ có một khoảng cách mà chỉ mình Chúa Thánh Thần mới có thể lấp đầy. Chúa Giêsu biết điều này, nên Người kiên nhẫn với các môn đệ. Người nói thẳng với họ và, nhất là Người dẫn đầu họ. Người đi trước họ.

Trên đường đi, các môn đệ phân tâm với những lo lắng chẳng liên quan gì đến “đường hướng” của Chúa Giêsu, đến ý muốn của Người - là một với ý của Chúa Cha. Và như chúng ta đã nghe, hai anh em Giacôbê và Gioan nghĩ rằng được ngồi bên tả bên hữu của Vua của Israel thì thật là tuyệt (x. câu 37). Họ không nhìn thấy thực tế! Họ tưởng mình thấy mà không thấy, tưởng mình biết mà không biết, tưởng mình hiểu rõ hơn người khác mà không hiều…

Trái lại thực tế thì hoàn toàn khác hẳn, đó chính là điều Chúa Giêsu luôn nghĩ đến và điều ấy hướng dẫn bước chânNgười. Thực tế, đó là thập giá, đó là tội của thế gian mà Người đã đến để mang lấy và nhổ tận gốc ra khỏi thế giới của con người. Thực tế, đó là những người vô tội đang gánh chịu đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh và khủng bố; là các hình thức nô lệ không ngừng phủ nhận phẩm giá con người, ngay trong thời đại của nhân quyền; thực tế, đó là những trại tị nạn mà đôi khi còn giống như địa ngục hơn là luyện ngục; thực tế, đó là chủ trương loại trừ một cách có hệ thống tất cả những gì không còn hữu dụng, kể cả con người.

Đó là điều Chúa Giêsu đã thấy, khi Người lên Giêrusalem. Trong đời sống công khai của Người, Chúa Giêsu đã tỏ cho thấy lòng nhân hậu của Chúa Cha bằng cách chữa lành tất cả những ai bị ma quỷ áp bức (x. Cv 10,38). Nay Người biết đã đến lúc phải đi đến cùng, phải loại trừ căn nguyên của sự dữ, và vì thế, Người nhất quyết đến với thập giá.

Chúng ta cũng vậy, thưa anh chị em, chúng ta đang cùng đi với Chúa Giêsu trên hành trình này. Cách riêng, tôi ngỏ lờivới anh em, các tân hồng y thân mến. Chúa Giêsu “đang đi trước anh em”, và Người truyền cho anh em kiên quyết đi theo Người trên con đường của Người. Người kêu gọi anh em hãy nhìn vào thực tế, đừng để cho mình bị phân tâm bởi những điều lôi cuốn hay những viễn tượng khác. Người không kêu gọi anh em trở thành những “hoàng tử” của Giáo hội, “ngồi bên hữu hay bên tả của Người”. Người kêu gọi anh em phục vụ như Người và cùng với Người. Phục vụ Chúa Cha và anh chị em mình. Người kêu gọi anh em, hãy đương đầu, như Người đã làm, với tội lỗi của thế gian và những ảnh hưởng của nó đối với nhân loại ngày nay. Bằng cách bước theo Người, anh em cũng đi trước dân thánh của Chúa, mắt luôn nhìn lên thập giá và sự phục sinh của Chúa.

Và giờ đây, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ, chúng ta hãy tin tưởng nài xin Chúa Thánh Thần lấp đầy mọi khoảng cách giữa trái tim của chúng ta và trái tim của Chúa Kitô, để trọn đời sống chúng ta trở nên cuộc đời phụng sựThiên Chúa và anh chị em của chúng ta.

 
***

Đây là lần thứ tư Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập Công nghị Hồng y thường lệ để đặt thêm các tân Hồng y; lần đầu vào ngày 22-02-2014, lần thứ hai vào ngày 14-02-2015, và lần thứ ba vào ngày 19-11-2016. Tổng cộng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt thêm 61 Hồng y.

Sau khi kết thúc Công nghị, các tân Hồng y đã đến chào thăm Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tại Đan viện Mater Ecclesiae.

(Bài giảng: chuyển ngữ theo bản tiếng Pháp của Libreria Editrice Vaticana)
Nguồn: hdgmvietnam.org