Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Hội không chiếu toả ánh sáng riêng của Giáo Hội

(Vatican Radio) Trong bài giảng của Thánh Lễ long trọng mừng Lễ Hiển Linh

 (Vatican Radio) Trong bài giảng của Thánh Lễ long trọng mừng Lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói Giáo Hội được kêu gọi trở nên một Giáo Hội truyền giáo và loan báo Đức Kitô không chỉ trong việc tuyên xưng đức tin và cũng không chỉ là lời tuyên xưng của việc gia nhập Giáo Hội. Đức Thánh Cha nói Giáo Hội không thể tự dối mình rằng Giáo Hội đang chiếu tỏa sáng của riêng mình, trái lại Giáo Hội hấp thụ nguồn sáng của mình từ ánh sáng của Chúa Kitô.

Dưới đây là những tư tưởng chính trong bài giảng của Đức Thánh Cha.

Những lời của tiên tri Isaia, gửi cho Dân Thánh thành Giêrusalem, cũng là những lời gởi cho chúng ta. Những lời thánh ấy mời gọi chúng ta lên đường, bỏ lại đằng sau tất cả những gì làm cho chúng ta bị khép kín, hãy ra khỏi chính mình và hãy nhận ra vẻ hoàng của ánh sáng đang soi chiếu trên cuộc đời sống chúng ta: "Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi."(60, 1). "Ánh Sáng" ấy là vinh quang của Chúa. Giáo Hội không thể tự lừa dối mình khi nghĩ rằng Giáo Hội đang chiếu toả ánh sáng của riêng mình. Thánh Ambrôsiô đã trình bày điều này cách thâm thuý  qua việc so sánh Giáo Hội như mặt trăng: "Mặt trăng là được sánh ví như Giáo Hội ...[Giáo Hội] không chiếu tỏa sáng ánh sáng của riêng mình, nhưng lả chiếu toả ánh sáng của Chúa Kitô. Giáo Hội hấp thụ nguồn sáng của chính mình từ Mặt Trời Công Chính, do đó, Giáo hội có thể nói rằng: 'không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi" (Hexaemeron, IV, 8, 32). Chúa Kitô là ánh sáng đích thật chiếu sáng trong đêm tối. Để làm lan toả ánh sáng này, Giáo Hội không soi doi vao mình.  Để làm lan toả ánh sáng này, Giáo Hội phải để cho ánh sáng của Chúa chiếu toả trên mình, nhò đó Giáo Hội mới có thể chiếu dọi ánh sáng của Chúa vào cuộc sống của mỗi cá nhân và các dân tộc. Đây cũng là lý do mà các thánh giáo phụ sánh ví Giáo Hội như Mầu nhiêm của Mặt trăng.

Chúng ta cần ánh sáng này dọi chiếu từ Trời Cao khi chúng ta đáp trả một cách xứng đáng trong ơn gọi mà chúng ta đã lãnh nhận. Để loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô không chỉ chỉ có một cách thế duy nhấ, cũng không chỉ qua cách tuyên xứng đức tin. Đối với Giáo Hội, để trở thành nhà truyền giáo không có nghĩa là làm cho người khác gia nhập đạo: đoe63 Giáo hội trở nên nhà truyền giáo nghĩa là Giáo Hội phải biểu lộ bản chất thật của mình, là một Giáo Hội hập thụ ánh sáng của Thiên Chúa và phản chiếu ánh sáng ấy. Đó là cách thế duy nhất. Đó là ơn gọi của Giáo Hội. Có biết bao nhiêu người đang nhìn chúng ta trong việc cam kết truyền giáo này, vì họ cần Chúa Kitô. Họ cần phải biết khuôn mặt của Chúa Cha.

Các nhà Đạo Sĩ được Tin Mừng thánh Mátthêu ghi nhận, là những nhân chứng sống động cho một sự thật của những hạt giống của chân lý đang hiện diện ở khắp mọi nơi, chúng là những quà tặng của Đấng Tạo Hóa, Đấng kêu gọi tất cả mọi dân tộc nhận biết Ngài như Người Cha tốt lành và tín trung. Các Đạo sĩ là những người đại diện cho cho những người nam và nữ trên khắp thế giới đang chào đón vào nhà của Chúa. Nơi Chúa Giêsu, mọi sự chia rẽ của các chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa đều biến mất: Nơi Hai Nhi ấy, toàn thể nhân loại tìm lại được sự hiệp nhất. Giáo Hội có nhiệm vụ tìm kiếm và chỉ cho thấy cách rõ ràng những khát khao về một Thiên Chúa Đấng đang hiện diện trong trái tim của mỗi người nam và nữ. Như các nhà đạo sĩ, biết bao nhiêu người trong thời đại của chúng ta có một "trái tim thao thức" tìm kiếm mà không tìm thấy câu trả lời chắc chắn. Họ cũng đang tìm kiếm một ngôi sao để chỉ cho họ con đường đến Bethlehem.

Không biết có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời! Nhưng các Đạo sĩ đã lần theo một ngôi sao mới và khác lạ, mà theo họ nó tỏa sáng hơn hết. Họ đã nhìn chăm chú vào cuốn sách tuyệt vời của trời cao, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi của họ bao lâu ánh sáng ấy còn xuất hiện. Ngôi Sao ấy đã biến đổi họ. Ngôi sao ấy đã thúc đẩy họ bỏ lại đàng sau mối quan tâm hàng ngày và mau mắn lên đường. Họ đã nghe thấy một tiếng nói sâu thẳm trong lòng, đưa họ đi theo ánh sáng đó. Ngôi sao dẫn đường cho họ, cho đến khi họ tìm thấy Vua Dân Do Thái khiêm tốn cư ngụ ở Belem.

Tất cả điều trên dạy chúng ta điều này. Chúng ta cần phải lặp lại câu hỏi của các nhà đạo sĩ: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người" "(Mt 2: 2). Chúng ta bị thôi thúc, đặc biệt là trong thời đại của chúng ta, để tìm kiếm những dấu  chỉ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, và cần biết rằng nhận ra và thấu hiểu thánh ý Chúa qua dấu chỉ trong cuộc đời luôn cần một cố gắng mãnh liệt. Để đi đến Bethlehem chúng ta phải chấp nhận những thử thách, để tìm Hài Nhi và Mẹ Người. Chúng ta hãy bước theo ánh sáng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta! Ánh sáng lan toả từ dung nhan Chúa Kitô, đầy lòng thương xót và trung tín. Và một khi chúng ta đã tìm thấy Chúa, chúng ta hãy tôn thờ Ngài với tất cả tâm hồn của chúng ta, và hãy dâng Ngài quà tặng của chúng ta: là tự do, sự hiểu biết và tình yêu của chúng ta. Chúng ta hãy nhận ra rằng sự khôn ngoan đích thật tỏ hiện  nơi khuôn mặt của Hài Nhi này. Chính nơi đây, trong sự đơn sơn của Belem, toàn bộ đời sống Giáo hội được tỏ bày. Vì ở đây, suối nguồn của ánh sáng đó được trao ban cho mỗi cá nhân và hướng dẫn cuộc hành trình của các dân tộc theo con đường hòa bình.

(từ Radio Vatican)
LM. Lê Quang Tuyến
Chuyển ngữ từ:
http://www.news.va/en/news/pope-francis-church-doesnt-shine-with-its-own-ligh