Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô Làm Nên Lịch Sử Khi Tuyên Thánh Cho Jacinta Và Phanxicô, Hai Vị Thánh Nhỏ Tuổi

Tại Fatima, Đức Thánh Cha nói rằng “chúng ta tụ họp nơi đây để cảm tạ Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Người đã thương ban cho chúng ta suốt hàng trăm năm qua”...

TIN GIÁO HỘI

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

LÀM NÊN LỊCH SỬ KHI TUYÊN THÁNH

CHO JACINTA VÀ PHANXICÔ, HAI VỊ THÁNH NHỎ TUỔI

 
 
 

Biến cố lịch sử của Giáo Hội đã được thực hiện tại thánh địa Fatima vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 13 tháng 5, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho Francisco Marto và người chị là Jacinta. Francisco và Jacinta là hai vị thánh nhỏ tuổi đầu tiên không tử đạo được phong thánh trong lịch sử của Giáo Hội.

Francisco, Jacinta và người chị họ Lucia đã được an táng bên nhau tại Basilica. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trong thinh lặng tại các ngôi mộ của ba trẻ chăn cừu. Thời điểm thi thể của Jacinta được cải táng về nơi này, người ta nhận ra rằng thi thể của ngài vẫn nguyên vẹn, hoàn toàn không bị phân hủy sau khi qua đời 15 năm. Chính bởi điều này, Đức Giám mục sở tại thời bấy giờ đã yêu cầu Lucia, là một nữ tu dòng Kín, viết hồi ký về Jacinta và Francisco trong đó mô tả thật chi tiết những sự kiện kỳ diệu, những phép lạ thật ấn tượng, có tác động mạnh mẽ đến đời sống của các người tín hữu trong suốt thời kỳ ấy về sau.

Lucas Batista Maeda de Mourao, một bé trai người Brazil, người đã được ơn chữa lành một cách kỳ diệu qua lời cầu bầu của Francisco và Jacinta. Lucas cũng có mặt tại buổi lễ phong thánh hôm nay. Cách đây 4 năm, cậu bé này đã bị ngã từ cửa sổ tại nhà bà của mình và não cậu bé bị tổn thương rất nghiêm trọng. Khi cha của cậu bé tuyệt vọng bế cậu chạy đến bệnh viện, ông đã khẩn cầu cùng Đức Mẹ, Francisco và Jacinta. Cùng trong đêm ấy, ông cùng các nữ tu thuộc cộng đoàn Carmel đã cầu nguyện, nhờ lời chuyển cầu của hai thị nhân cùng Thiên Chúa xin ơn chữa lành cho cậu bé. Vài ngày sau đó, trước sự kinh ngạc của các bác sĩ, cậu bé tỉnh thức, hoàn toàn khoẻ mạnh và tự bước đi về nhà. Tháng Hai vừa rồi, Thánh bộ phong thánh của Vatican đã nhất trí kết luận rằng việc cậu bé được chữa lành này không thể giải thích bằng luận cứ khoa học. Đức Thánh Cha Phanxicô nhận thấy việc được lành bệnh của cậu bé như một phép lạ để mở rộng cánh cửa cho việc tuyên phong hiển thánh cho hai thị nhân nhỏ tuổi này. Đức Thánh Cha đã ôm và hôn Lucas khi cậu bé tiến lên dâng của lễ.

Tại Fatima, Đức Thánh Cha nói rằng “chúng ta tụ họp nơi đây để cảm tạ Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Người đã thương ban cho chúng ta suốt hàng trăm năm qua”, khởi nguồn từ nơi đây, tại đất nước Bồ Đào Nha và lan tỏa ra khắp cùng trên toàn cõi nhân sinh này.

Ngài nhắc nhở cộng đoàn Dân Chúa đang có mặt nơi đây rằng Đức Mẹ Maria đã giới thiệu đến chúng ta các vị thánh Francisco và Jacinta: “Mẹ dẫn đưa các ngài đi vào vùng ánh sáng mênh mông của Thiên Chúa và dẫn đưa các ngài đến thờ lạy Thiên Chúa”.

Liên tưởng đến các bí mật của Fatima, Đức Thánh cha Phanxicô gợi ý rằng ngài đang nghĩ đến những hoàn cảnh sống, những bi kịch trong thế giới thực tại hôm nay và nghĩ đến sứ vụ của mình như một phần của sứ điệp Fatima. Đức Thánh Cha đã gợi nhớ rằng Jacinta được thị kiến và đã được hỏi rằng: “Con không nhìn thấy những con đường này sao? Tất cả những con đường ấy, trên những cánh đồng ấy đều đầy dãy những người nghèo khổ, những người đau khổ đang than khóc vì thiếu cái ăn, họ chẳng không có gì để ăn; con không nhìn thấy sao?” Và một Đức Giáo Hoàng đang nguyện cầu trước trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria? Và tất cả những người đang cầu nguyện cùng với ngài?”

Đức Thánh cha liên tưởng đến những bí mật Fatima với trách vụ của ngài trong buổi lễ tuyên phong thánh này.

Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành, đã đến và cùng cầu nguyện với ngài và ngài nói – như ngài đã đề cập trong buổi cầu nguyện hôm qua tại nguyện đường nơi Đức Mẹ đã từng hiện ra, rằng ngài đến để tôn kính Đức Maria Đồng Trinh và phó thác cho Mẹ tất cả con cái của Người. Dưới áo choàng của Mẹ, con cái Người sẽ không bị lạc mất; vòng tay của Mẹ sẽ mang đến niềm hy vọng và bình an mà tất cả con cái Mẹ đang kêu cầu cùng Mẹ”.

Đức Thánh Cha cũng nói rằng ngài đến đây để phó thác cho Mẹ và khẩn cầu Mẹ ban hy vọng và bình an cho tất cả người Kitô hữu – “tất cả anh chị em Kitô hữu của tôi, những người đã chịu phép rửa tội và tất cả mọi người, cách đặc biệt cho các bệnh nhân và những người khuyết tật, các tù nhân, những người đang thất nghiệp, người nghèo khổ và người bị bỏ rơi”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng: “Thiên Chúa đã dựng nên con người chúng ta để chúng ta trở nên nguồn hy vọng cho tha nhân, một niềm hy vọng đích thực và một niềm hy vọng có thể đạt thành trong từng hoàn cảnh sống của mỗi một con người. Như seour Lucia đã nói đây là lời Đức Mẹ dặn dò chúng ta “Thiên Chúa tác động vào việc động viên con người chống lại sự vô cảm, điều đã làm trái tim con người trở nên băng giá và phá hoại tầm nhìn của chúng ta. Chúng ta không muốn là một niềm hy vọng chết. Cuộc sống chỉ có thể tồn tại nhờ vào lòng quảng đại đối với tha nhân.

Thông điệp của Đức Mẹ Maria chính tại nơi đây cách đây 100 năm về trước, đã mời gọi con người hãy siêng năng cầu nguyện, ăn năn đền tội, biết hy sinh và tín thác vào lòng thương xót của Chúa để không một ai phải hư mất.

Dịch Maria An Bình – Truyền thông giáo phận