Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô Tham Dự Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế Tại Ba Lan

Giáo phận phú cường - VARSAVA. Nhân dịp Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 sắp tới tổ chức tại Krakow, Ba Lan, và theo lời mời của giới chức chính quyền cao cấp của nước Cộng hòa Ba Lan
 
VARSAVA. Nhân dịp Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 sắp tới tổ chức tại Krakow, Ba Lan, và theo lời mời của giới chức chính quyền cao cấp của nước Cộng hòa Ba Lan và các giám mục Ba Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm mục vụ tại Ba Lan từ ngày 27 đến ngày 31 tháng Bảy 2016. Tòa Thánh Vatican đã xác nhận thông tin trên hôm thứ Bảy 12-03 vừa qua, nhưng không đưa ra chi tiết nào về chuyến tông du.
 
Nếu không có một chuyến tông du nào khác vào mùa Xuân, chuyến đi Ba Lan sẽ là chuyến tông du thứ 13 của Đức Thánh Cha Phanxicô và là chuyến viếng thăm thứ tư của ngài đến một quốc gia châu Âu, ngoài Italia, sau các chuyến viếng thăm ngắn đến Tirana (Albania) vào tháng Chín 2014, Strasbourg (Quốc hội châu Âu và Hội đồng châu Âu) tháng Mười Một 2014, và Sarajevo (Bosnia-Herzegovina) tháng Năm 2015.
Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ ba đến thăm Ba Lan sau Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (chín lần, vào các năm: 1979, 1983, 1987, 1991 hai lần – trong đó có Ngày Giới trẻ Thế giới tại Czestochowa, 1995, 1997, 1999 và 2002) và Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI (năm 2006).
 
Mặc dù chịu tác động mạnh mẽ của trào lưu thế tục hoá hiện nay, Ba Lan vẫn là quốc gia có đông tín hữu Công giáo nhất châu Âu: hơn 90% dân số xác nhận mình thuộc Giáo hội Công giáo Roma. Quốc gia này cách nay 25 năm, dưới sự thúc đẩy của Đức Gioan Phaolô II, đã chuyển đổi từ hệ thống cộng sản sang nền kinh tế thị trường một cách tương đối hoà bình và trật tự.
 
Chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha được phác thảo lộ trình gồm:
 
- Ngày thứ tư, 27-7, Đức Thánh Cha sẽ đến phi trường Krakow-Balice, gặp gỡ Tổng thống và các Giám mục Ba Lan. Ban chiều tối ngài sẽ xuất hiện tại bao lơn tòa Tòa Giám mục Krakow, nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thường dùng để nói chuyện với các bạn trẻ.
 
- Thứ năm, 28-7, Đức Thánh Cha sẽ đến Đền thánh Đức Mẹ Kzestochowa, Nữ Vương Ba Lan, cách Krakow 140 cây số, và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Đen. Tiếp đó ngài sẽ cử hành thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 1050 năm Ba Lan lãnh nhận bí tích rửa tội.
 
- Sáng thứ sáu, 29-7, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau và ban chiều ngài chủ sự Đàng Thánh Giá trọng thể với các bạn trẻ ở quảng trường Krakow.
 
- Thứ bảy, 30-7, Đức Thánh Cha sẽ hành hương Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót ở Lagiewski, ngoại ô thành Krakow. Theo dự kiến, ngài sẽ bước qua Cửa Năm Thánh tại đây, và viếng mộ thánh nữ Faustina Kowalska tại nhà nguyện gần Đền Thánh. Tiếp đến, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh. Tại Đền Thánh, ngài cũng sẽ ban phép giải tội cho một số bạn trẻ rồi dùng bữa trưa với một số đại diện của họ.
 
- Tối thứ bảy cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ và sáng Chúa Nhật hôm sau, 31-7, cũng tại cánh đồng này, ngài sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ với nghi thức sai các bạn trẻ ra đi.
 
- Ban chiều cùng ngày (31-7), Đức Thánh Cha gặp những người thiện nguyện, ban tổ chức và các ân nhân đã cộng tác vào việc tổ chức Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ, trước khi ra phi trường để đáp máy bay trở về Roma.
 
Trại tập trung Auschwitz
 
Cũng nằm trong biến cố này, ban giám đốc trại tập trung Auschwitz-Birkenau đã quyết định dành riêng những ngày từ 20 đến 28-7 và từ ngày 1 đến 3-8 năm nay cho các bạn trẻ dự Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ muốn thăm viếng trại tập trung này.
 
Trại Auschwitz-Birkenau cách Krakow khoảng 65 cây số và là nơi Đức quốc xã đã tiêu diệt hơn 1 triệu người, trong đó đa số là người Do thái, phần còn lại là người Ba Lan, người du mục, và tù nhân chiến tranh người Nga.
 
Trong số các tù nhân, có 2 người đã được phong hiển thánh, đó là cha Maximiliano Kolbe, Dòng Phanxicô viện tu người Ba Lan, và thánh nữ Edith Stein, một nữ triết gia Do Thái ở Đức trở lại Công Giáo và trở thành một nữ Đan sĩ Dòng Carmel.
 
Năm 2015, có 1 triệu 720 ngàn người, đa số là người trẻ, đến viếng thăm trại tập trung này, một con số kỷ lục. Trong số người thăm viếng vừa nói có 425 ngàn người từ Ba Lan, 220 ngàn từ Anh quốc và 141 ngàn từ Hoa Kỳ. (SD 12-3-2016; CNS 12-3-2016)
 
Lm. Giuse Trần Đức Anh, OP.
 
http://catechesis.net/