Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm nhà của Chân phước Pino Puglisi

Trong chuyến viếng thăm Sicilia thứ bảy ngày 15.09.2018, vào ban chiều, trước khi đến viếng nhà của cha Pino Puglisi, ĐTC Phanxicô đã đến thăm giáo xứ san Gaetano tại khu Brancaccio, là nơi chân phước Puglisi đã làm cha sở 3 năm trước khi qua đời...


Tâm tình của Đức Thánh Cha

ĐTC đã ghi vào sổ lưu niệm tại giáo xứ: “Nhân kỷ niệm 25 năm cái chết tử đạo của cha Pino Puglisi, tôi cám ơn Chúa về chứng tá của ngài và cầu xin Chúa cho máu của cha trở thành những hạt giống của sự sống mới của Kitô giáo”.

Khi đến viếng thăm nhà của cha Puglisi, ĐTC cũng đã ghi: “Tôi cầu chúc rằng gương sáng của cha Pino sẽ làm nảy sinh nhiều ơn gọi”.

Cha Pino Puglisi

Cha Puglisi, thuộc tổng giáo phận Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, dấn thân chống lại các tổ chức bất lương mafia bằng việc giáo dục và gây ý thức nơi các tín hữu về thảm họa này. Cha coi xứ San Gaetano thuộc khu phố Brancaccio ở Palermo và thành lập “Trung Tâm Padre Nostro” - Lạy Cha chúng con, để giáo dục săn sóc các trẻ em và thiếu niên bụi đời, giúp các em thoát nạn ma túy và các tội phạm.

Cha công khai phê bình các tổ chức mafia và nêu đích danh các trên trùm mafia ở địa phương. Các thủ lãnh mafia tại đây ghét hoạt động của cha với giới trẻ và đã sai tên Salvatore Grigoli bắn chết cha ngày 15.9.1993, trước cửa nhà. Cha linh cảm điều đó và nói thẳng với kẻ sát hại. Đó là lần đầu tiên Mafia ở Sicilia sát hại một linh mục.

19 năm sau đó, ngày 28.6.2012, ĐGH Biển Đức 16 đã cho công bố sắc lệnh của Bộ Phong Thánh nhìn nhận cha Puglisi là vị tử đạo, bị ”sát hại vì sự oán ghét đức tin”.

Cầu nguyện tại nơi thẩm phán Giovanni Falcone

Trên đường đến phi trường để trở về Roma, ĐTC đã dừng lại tại nơi xảy ra thảm kịch ở Capaci vào ngày 23.05.1992, nơi thẩm phán Falcone cùng với vợ ông và nhóm bảo vệ bị mafia giết. ĐTC đã cầu nguyện và đặt hoa tưởng niệm tại đây.

Nguồn: hdgmvietnam.com