Clock-Time

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz gặp bộ trưởng nội vụ Belarus

Hôm 21/8/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz của tổng giáo phận Minsk, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, đã gặp bộ trưởng nội vụ nước này, là ông Yuri Karaev...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC KONDRUSIEWICZ GẶP BỘ TRƯỞNG NỘI VỤ BELARUS

G. Trần Đức Anh, O.P.

Chính Đức Tổng giám mục đã xin gặp ông bộ trưởng để trao đổi tình hình hiện nay của đất nước Belarus, với các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống, qua đó ông Lukaschenko đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ VI với hơn 80% số phiếu.

Trong cuộc hội kiến, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz đã bày tỏ lo âu vì tình trạng xã hội kinh tế khó khăn của đất nước Belarus, và những vụ đàn áp tàn bạo của các lực lượng an ninh chống những người biểu tình ôn hòa. Đức Tổng giám mục cho biết Giáo hội Công giáo vẫn luôn bênh vực những người yếu thế và vô phương thế tự vệ, và trong tình trạng này, Giáo hội là tiếng nói của những người không có tiếng nói, như Đức Thánh cha Phanxicô vẫn dạy.

Đối lại, bộ trưởng nội vụ Karaev cho biết ông đã không ra lệnh đàn áp tàn bạo và bày tỏ sự cảm thông, thiện cảm với các nạn nhân. Ông thông báo cho Đức Tổng giám mục, là một Ủy ban liên bộ đã được thành lập để điều tra về những hành vi bạo lực.

Trả lời câu hỏi của Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz về những người bị mất tích và danh sách được công bố qua các mạng xã hội, ông bộ trưởng nội vụ cho biết là không còn những người mất tích nữa và còn khoảng 40 người bị giam giữ. Đức Tổng giám mục cũng nói với ông bộ trưởng rằng các mục tử Công giáo rất buồn, vì các linh mục Công giáo không được viếng thăm các tù nhân trong các nhà tù và những người bị tạm giam. Về điều này, ông bộ trưởng hứa cứu xét vấn đề.

Cuối cuộc gặp gỡ, ông bộ trưởng cám ơn Giáo hội Công giáo Belarus, qua trung gian Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz, vì đã cầu nguyện và cố gắng để đạt tới một giải pháp ôn hòa cho cuộc khủng hoảng xã hội chính trị hiện nay của đất nước.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu