Clock-Time

Đức Tổng giám mục Ladaria nhắc lại: Bí tích Truyền chức thánh chỉ dành cho nam giới

Trong một bài viết dài đăng trên nhật báo L’Osservatore Romano hôm thứ Tư 30/5/2018, Đức Tổng giám mục Luis Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, đã nhắc lại “tính dứt khoát của giáo lý về Ordinatio Sacerdotalis (chức linh mục)”...


 

Trong một bài viết dài đăng trên nhật báo L’Osservatore Romano hôm thứ Tư 30/5/2018, Đức Tổng giám mục Luis Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, đã nhắc lại “tính dứt khoát của giáo lý về Ordinatio Sacerdotalis (chức linh mục)” - Thư của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II năm 1994 tái khẳng định rằng chức linh mục được dành riêng cho nam giới.

Đức Tổng giám mục Ladaria nhắc lại: Giáo hội “không có quyền truyền chức linh mục cho phụ nữ”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng “quyết định này của Chúa” không bao hàm “bất kỳ sự lệ thuộc nào” của người nữ vào người nam.

Vị Bộ trưởng sẽ được Đức Thánh Cha trao mũ hồng y vào ngày 28 tháng Sáu sắp tới cho biết, ngài “quan ngại sâu sắc khi thấy tại một số quốc gia có những phát biểu gây nghi ngờ về tính dứt khoát của điểm giáo lý này”.

Sự hiểu lầm nghiêm trọng của các tín hữu

Đức Tổng giám mục Ladaria lấy làm tiếc rằng “Người ta lập luận rằng điểm giáo lý ấy đã không được công bố ex cathedra (từ thượng toà - do quyền tối cao) và vì thế một vị giáo hoàng hay một Công đồng trong tương lai có thể đảo ngược điểm giáo lý ấy. Khi gieo rắc những nghi ngờ này, người ta gây ra một sự hiểu lầm nghiêm trọng nơi các tín hữu, không chỉ về bí tích Truyền chức thánh vốn thuộc về kho tàng đức Tin của Giáo hội, mà còn cả về huấn quyền thông thường có thể dạy giáo lý Công giáo một cách bất khả ngộ (không thể sai lầm)”.

Đức Tổng giám mục Ladaria nhấn mạnh: “Điều quan trọng là nhắc lại rằng ơn bất khả ngộ không chỉ liên quan đến các tuyên bố long trọng của một Công đồng hay của Đức giáo hoàng khi ngài công bố ex cathedra, mà còn là giáo huấn thông thường và phổ quát của các giám mục trên khắp thế giới, khi các ngài giảng dạy giáo lý Công giáo - trong sự hiệp thông giữa các ngài và với Đức giáo hoàng, được coi là có tính quyết định”.

Không có sự lệ thuộc

Như thế vị Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin nhắc lại rằng “Giáo hội nhìn nhận rằng việc không được truyền chức cho phụ nữ thuộc về ‘bản chất của bí tích Truyền chức thánh’ mà “Giáo hội không có quyền thay đổi (...) bởi vì chính khởi đi từ các bí tích do Chúa Kitô thiết lập, mà Giáo hội được khai sinh”.

“Đây không chỉ là vấn đề kỷ luật, mà còn thuộc lĩnh vực giáo lý, liên quan đến cơ cấu các bí tích”, ngài nhấn mạnh.

Tuy nhiên Đức Tổng giám mục Ladaria nhấn mạnh rằng “sự khác biệt về chức năng giữa người nam và người nữ không bao hàm sự lệ thuộc, nhưng để làm phong phú lẫn nhau”.

Đã từng được Đức giáo hoàng Phanxicô nhắc lại

Và Đức Tổng giám mục Ladaria mời gọi “đào sâu và ngày càng phát huy vai trò cụ thể của phụ nữ trong Giáo hội” để “nhờ đó soi sáng nền văn hóa của chúng ta, một nền văn hoá khó hiểu được ý nghĩa và điều tốt đẹp của sự khác biệt giữa người nam và người nữ; sự khác biệt này cũng tác động đến nhiệm vụ bổ trợ của họ trong xã hội”.

Trong Tông huấn Evangelii Gaudium, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tái khẳng định rằng “chức linh mục là dành cho nam giới, như dấu chỉ của Chúa Kitô Phu Quân hiến mình trong Thánh Thể”; khẳng định này không cho phép bàn cãi nữa.

Và trong cuộc họp báo trên máy bay từ Thụy Điển trở về Vatican ngày 1 tháng 11 năm 2016, Đức giáo hoàng Phanxicô còn nói: “Về vấn đề truyền chức cho phụ nữ trong Giáo hội Công giáo, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã có lời phát biểu cuối cùng và rõ ràng, và điều đó vẫn còn giá trị”.