Clock-Time

Đức Tổng giám mục Menamparampil tố giác ý thức hệ của thủ tướng Ấn Độ

Đức cha Thomas Menamparampil, nguyên Tổng giám mục giáo phận Guwahati, Ấn Độ tố giác rằng đại dịch Covid-19 tại nước này là thảm trạng của một nước “quá dấn thân trong các huyền thoại của mình, đến độ không lắng nghe những lời báo động của các chuyên gia. Phải chăng thủ tướng Modi, ít là có can đảm xin lỗi hay không?”
ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MENAMPARAMPIL TỐ GIÁC Ý THỨC HỆ CỦA THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ

Đức Tổng giám mục Menamparampil |asianews.it
G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Menamparampil, dòng Don Bosco, năm nay 84 tuổi, làm Tổng giám mục giáo phận Guwahati cho đến khi về hưu năm 2012. Thành phố này là thủ phủ bang Assam ở miền đông bắc Ấn Độ. Năm 2009, sau những vụ bách hại các Kitô hữu ở bang Orissa, Đức Thánh cha Biển Đức XVI đã ủy cho Đức Tổng giám mục soạn các bài suy niệm cho buổi đi đàng Thánh giá ở Hý trường Colosseo, tối thứ Sáu Tuần thánh năm đó.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Asia News, truyền đi hôm 10/5 vừa qua, Đức Tổng giám mục Menamparampil nói: “Cách thức chính quyền của thủ tướng Modi đối phó với đại dịch thật là đau buồn. Họ không nghe các chuyên gia. Chương trình chính trị được nhà nước coi trọng hơn việc bảo vệ dân chúng. Guồng máy tuyên truyền của chính phủ quá bận tâm tới việc lèo lái xã hội, trong một thế giới tưởng tượng và tự đề cao mình. Họ phổ biến huyền thoại xưa kia về sự cao cả của Ấn, dựa trên một quá khứ tưởng tượng. Và cũng có những người xu thời chiều theo những tuyên truyền huênh hoang của nhà nước, chiều theo những quyết định chính trị... Nay tất cả những phúc trình chính thức do Ấn Độ soạn ra đều mất uy tín đối với quốc tế, kể cả về những vấn đề như thành tựu kinh tế, những thống kê về sự tăng trưởng, những chỉ số về trợ giúp y tế, những dự án đã thực hiện và những tiên báo về tương lai”

Đức Tổng giám mục Menamparampil cũng cho biết ai phê bình chính quyền Ấn thì bị cáo là nổi loạn, như trường hợp cha Stan Swamy, dòng Tên, 84 tuổi, bị cầm tù từ bốn tháng nay. Cha bênh vực người nghèo, nhưng bị nhà nước buộc vào tội theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông và xúi dân nổi loạn.

(Asia News 10-5-2021)