Clock-Time

Giam cầm đức giám mục "nhằm cản trở" Thánh lễ Truyền Dầu

Đức cha Vincent Guo Xijin mất tích sau khi bị ép viếng thăm cục quản lý các vấn đề tôn giáo tại thành phố Fuan...
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

GIAM CẦM ĐỨC GIÁM MỤC

"NHẰM CẢN TRỞ" THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU

 Đức cha Vincent Guo Xijin của Mindong chụp hình khi còn làm linh mục
trong khi bị giam tại một nhà tập thể 
của chính quyền
ở thành phố Fuan, Trung Quốc, năm 
2006. Ảnh: ucanews.com
 
Nhân viên cục an ninh Trung Quốc nói Đức cha Vincent Guo Xijin của Mindong đang tham dự ‘lớp học tập dài 20 ngày’.

Đức cha Vincent Guo Xijin của Mindong thuộc tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, mất tích sau khi bị ép viếng thăm cục quản lý các vấn đề tôn giáo tại thành phố Fuan hôm 7-4, theo các nguồn tin địa phương.
 
Người Công giáo địa phương cho biết động thái này nhằm ngăn cản đức tân giám mục chủ tế Thánh lễ Truyền Dầu, vốn tượng trưng cho sự hiệp nhất hàng giáo sĩ.
 
“Cục an ninh thông báo với giáo phận rằng cục quản lý các vấn đề tôn giáo tỉnh yêu cầu ngài tham dự lớp học tập trong 20 ngày”, một linh mục yêu cầu giấu tên cho biết và thêm rằng ngài không nghe nói có giám mục nào khác thuộc cộng đồng thầm lặng trong tỉnh cần tham gia khóa học này.
 
“Nếu không có đức cha, Thánh lễ Truyền Dầu sẽ không được cử hành”, ngài muốn nói tới nghi thức sẽ được cử hành vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 13-4.
 
Một nguồn tin Giáo hội khác lên án chính quyền gây ra xáo trộn. “Tại sao họ luôn viện cớ bắt đức cha đi khi ngày lễ cần có sự hiện diện của ngài?”
 
Theo truyền thống Giáo hội, tất cả các linh mục trong giáo phận cùng với đức giám mục giáo phận tập trung tại nhà thờ chính tòa tham dự Thánh lễ Truyền Dầu và làm phép các dầu thánh khác được dùng trong năm vào thứ Năm trước lễ Phục sinh. Do đó Thánh lễ Truyền Dầu tượng trưng cho sự hiệp nhất hàng giáo sĩ.
 
Thánh lễ Truyền Dầu năm nay là Thánh lễ đầu tiên của Đức cha Guo sau khi vị tiền nhiệm là Đức cha Vincent Huang Shoucheng qua đời ngày 30-7-2016.
 
Phúc Kiến, có 370.000 người Công giáo, là một trong các thành trì của Giáo hội thầm lặng tại Trung Quốc. Phần lớn trong số khoảng 80.000 người Công giáo trong giáo phận Mindong thuộc Giáo hội thầm lặng, được khoảng 50 linh mục và 100 nữ tu phục vụ.
 
Trong cộng đồng Giáo hội công khai thuộc giáo phận này, Giám mục Vincent Zhan Xilu là một trong 7 giám mục được chính quyền tấn phong, nhưng không Được Vatican chấp thuận.
 
Trong quá trình thương lượng giữa Trung Quốc và Vatican năm ngoái, được biết Tòa Thánh chỉ muốn công nhận 4 giám mục nhưng trong đó không có Giám mục Zhan. Vatican do dự trong việc công nhận ngài vì đã tấn phong Đức cha Guo.
 
Đức cha của Hà Bắc tiếp tục bị bắt giam
 
Trong tỉnh Hà Bắc, nơi có gần một triệu người Công giáo, Đức Giám mục phó Cui Tai của Xuanhua bị công an bắt dẫn đi khỏi nhà em ngài vào giữa tháng Hai, 2 tuần sau Tết Nguyên Đán.
 
“Đức cha Cui bị bắt giam nhiều lần kể từ năm 2008 và chỉ được phép về nhà dưới sự quản thúc một năm 2 lần vào dịp Tết Nguyên Đán và Trung Thu”, một nguồn tin Giáo hội ở Hà Bắc nói với ucanews.com hôm 10-4.
 
“Đây không phải là vì khoan hồng nhưng là do công an cũng phải về nhà vào hai dịp lễ này. Sau khi hết tết công an lại bắt ngài đi. Có lẽ hiện nay ngài đang bị giam trong một nhà tập thể ở đâu đó”, nguồn tin cho biết thêm.
 
(UCAN 12.04.2017)
Nguồn:congiao.info